Cứu sống bệnh nhân bị phình động mạch chủ giữa lằn ranh sinh tử

 19:04 | Thứ sáu, 27/03/2020  0
Bệnh nhân bị phình động mạch chủ dưới thận kích thước lớn dọa vỡ, lại cao tuổi, có tiền sử mắc bệnh mạch vành và tăng huyết áp nên vấn đề đặt ra với các bác sĩ là phải làm mọi cách để bệnh nhân được đặt Stent Graft thành công mà không bị nhồi máu cơ tim...

Ngày 09.3 vừa qua Bệnh viện Gia An 115 (thuộc Tập đoàn Hoa Lâm) tiếp nhận bệnh nhân Ngô Thị T. (sinh năm 1938, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) trong tình trạng huyết áp tụt – huyết áp kẹt (80/60), đau vùng bụng, có khối phình đập theo nhịp mạch ngay rốn.

Bệnh nhân trước đó đã được phát hiện phình động mạch chủ bụng dưới thận, có chỉ định mổ nhưng chưa thực hiện. Ngoài ra, bệnh nhân còn có tiền sử bị bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch và tăng huyết áp vô căn.

Tại Bệnh viện Gia An 115, kết quả siêu âm ổ bụng cho thấy khối phình động mạch chủ bụng của bệnh nhân có kích thước lớn, nguy cơ vỡ rất cao nên cần được can thiệp ngay lập tức để bảo toàn tính mạng. Tuy nhiên, điều khiến các bác sĩ e ngại là bệnh nhân có tiền sử xơ vữa động mạch và bệnh lý mạch vành. Nếu huyết khối di chuyển vào mạch vành, bệnh nhân có thể bị nhồi máu cơ tim ngay sau mổ. Hơn nữa, do bệnh nhân đã cao tuổi (82 tuổi), lại có bệnh tăng huyết áp, nguy cơ càng lớn hơn nhiều.

Một cuộc hội chẩn nhanh chóng được các bác sĩ Bệnh viện Gia An 115 tiến hành để đưa ra phương án xử trí hiệu quả nhất, gồm BS.CKII. Nguyễn Ngọc Anh – Phó Giám đốc Bệnh viện, BS.CKII. Dương Duy Trang – Trưởng khoa Nội thần kinh - Tim mạch can thiệp, TS. BS. Phạm Thế Việt - Trưởng khoa Ngoại và BS.CKII Châu Thanh Danh – Trưởng khoa Gây mê hồi sức.

Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Gia An 115 thực hiện phẫu thuật.

Đại diện kíp mổ cho biết, ngay khi hội chẩn các bác sĩ quyết định phải đặt Stent Graft động mạch chủ bụng ngay cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trước và sau khi làm thủ thuật các bác sĩ đã phải xét nghiệm men tim cho bệnh nhân để đánh giá chính xác nguy cơ nhồi máu cơ tim, xét nghiệm đường huyết tại giường ngay trước khi đặt Stent. Bệnh nhân cần ổn định ngay tình trạng huyết áp để đảm bảo cho quá trình đặt Stent. Ngoài ra, bệnh viện cũng chuẩn bị sẵn các phương tiện cấp cứu để dự phòng trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết trong khi thực hiện thủ thuật.

Ngày 10.3, tại phòng mổ Hybrid, với sự hỗ trợ của hệ thống máy chụp mạch xóa nền kỹ thuật số DSA và các trang thiết bị hiện đại, ê-kíp phẫu thuật do TS. BS. Phạm Thế Việt – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Gia An 115, chỉ đạo đã tiến hành can thiệp đặt Stent Graft vào trong lòng túi phình, loại bỏ thành công hoàn toàn túi phình ra khỏi lưu thông mạch.

Sau thủ thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định và được xuất viện ngày 15.3.

Phòng Hybrid phẫu thuật 2 trong 1 hiện đại của Bệnh viện Gia An 115.

"Với những trường hợp nhiều nguy cơ như bệnh nhân T., việc đưa ra phương án xử trí kịp thời và sự hỗ trợ của các phương tiện kỹ thuật hiện đại đóng vai trò rất quan trọng bên cạnh kinh nghiệm, tay nghề của các bác sĩ thực hiện. Bởi vì, bất cứ một sự cố nào phát sinh, dù là nhỏ nhất, cũng có thể đe dọa tính mạng của bệnh nhân” – BS. Việt chia sẻ.

BS. Việt cho biết thêm, phòng mổ Hybrid, nơi đã thực hiện đặt stent cho bệnh nhân T., là phòng mổ rất hiện đại với sự tích hợp của các thiết bị chẩn đoán, can thiệp và phẫu thuật. Nhờ đó, các phẫu thuật và can thiệp ít xâm lấn trở nên dễ dàng hơn, an toàn hơn với mọi chuyên khoa, đặc biệt là các chuyên khoa sâu như tim mạch, thần kinh, ngoại gan mật, tiết niệu, cơ xương khớp…

Đặc biệt, tại đây, các bác sĩ vừa có thể phẫu thuật tim vừa có thể can thiệp nội mạch với sự hỗ trợ của máy chụp mạch xóa nền kỹ thuật số (DSA). Sự hỗ trợ đắc lực của các thiết bị hiện đại giúp nâng cao chất lượng các ca mổ, giảm nguy cơ tai biến trong phẫu thuật cũng như biến chứng sau cuộc mổ, rút ngắn thời gian phục hồi của bệnh nhân...

Trâm Trần

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.