Di sản Tràng An, mô hình mẫu mực về phát triển kinh tế và du lịch bền vững

 10:42 | Thứ bảy, 27/04/2024  0
Sau 10 năm được ghi danh, Quần thể danh thắng Tràng An được đánh giá là một trong những mô hình mẫu mực tiêu biểu nhất trên thế giới về kết hợp thành công giữa phát triển kinh tế và du lịch bền vững.

Cảnh quan thiên nhiên vô cùng đặc sắc tại Tràng An. Ảnh: Đức Phương/TTXVN


Tối 26.4, tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới (2014-2024) với chủ đề "Tràng An - Ngọc đất Việt."

Tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh Quần thể danh thắng Tràng An là điểm nhấn đặc biệt của thiên nhiên, con người Ninh Bình, là dấu gạch nối của quá khứ với hiện tại nơi trầm tích văn hóa, lịch sử và cảnh quan tạo nên, đồng thời là nơi giao thoa hài hòa trong không gian văn hóa cộng sinh chính thức được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới năm 2014.

Quần thể trở thành di sản hỗn hợp thứ 31 trên thế giới, thứ 11 ở châu Á-Thái Bình Dương và là di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á.

Sau 10 năm được ghi danh, Quần thể danh thắng Tràng An được đánh giá là một trong những mô hình mẫu mực tiêu biểu nhất trên thế giới về sự kết hợp thành công giữa sự phát triển kinh tế và du lịch bền vững mà vẫn có thể tôn trọng thiên nhiên bảo đảm hài hòa giữa lợi ích người dân doanh nghiệp và nhà nước. Đồng thời, trở thành biểu tượng của sự cam kết có trách nhiệm của Việt Nam trong việc thực hiện công ước UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa tự nhiên của thế giới.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Đức Phương/TTXVN


Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị Đảng bộ, chính quyền Ninh Bình, các cấp, ngành, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân tiếp tục làm tốt công tác dự báo, xác định vị trí, vai trò, tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, thách thức, chủ động sáng tạo trong việc huy động nguồn lực nhất là hợp tác công tư, đồng thời, tranh thủ sự ủng hộ của các bộ, ban ngành, các chuyên gia trong nước và quốc tế tiếp tục xây dựng bảo tồn, quy hoạch và phát triển giá trị di sản Tràng An.

Địa phương cần phát huy vai trò, sự tham gia tích cực, trách nhiệm của người dân trong vùng di sản giúp người dân vừa tham gia bảo tồn di sản vừa được hưởng lợi từ di sản.

Đảng bộ, chính quyền Ninh Bình, các cấp, ngành, các cơ quan, tổ chức cần chủ động, tích cực hội nhập quốc tế trong việc bảo tồn, giữ gìn phát huy giá trị di sản toàn cầu nhằm quảng bá mạnh mẽ giá trị hình ảnh văn hóa, con người, thiên nhiên Ninh Bình đến với bạn bè trong nước, quốc tế.

Bà Simona-Mirela Miculescu, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO lần thứ 42, phát biểu. Ảnh: Đức Phương/TTXVN


Theo Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO lần thứ 42 Simona-Mirela Miculescu, sự kiện trọng đại này không chỉ đánh dấu một thập kỷ của sự công nhận toàn cầu về giá trị to lớn của kho báu thiên nhiên và văn hóa này mà còn là dịp để tôn vinh sự xuất sắc của Tràng An cả trong công tác bảo tồn di sản và phát triển bền vững. Tràng An nổi lên như một tấm gương sáng về cảm hứng và sự đổi mới.

Nhờ cách tiếp cận đa bên và hợp tác sáng tạo, Tràng An đã trở thành một hình mẫu trong bối cảnh năng động về phát triển bền vững, một mô hình nơi các cộng đồng địa phương không chỉ đơn thuần là người hưởng lợi mà còn là nhân vật chính trong câu chuyện cân đối hài hòa giữa du lịch bền vững và bảo tồn di sản.

Thành tựu này là kết quả của nỗ lực chung của tất cả chúng ta trong việc khai phóng sức mạnh đột phá của di sản để làm phong phú thêm cuộc sống của cả thế hệ hiện tại và các thế hệ tương lai.

Bà Simona-Mirela Miculescu mong rằng giai đoạn 10 năm tiếp theo trong chương sử của Tràng An sẽ tiếp tục được viết nên bằng hoạt động hợp tác, bảo tồn và một tầm nhìn chung về một tương lai tươi sáng, bền vững hơn cho tất cả mọi người.

Hải Yến

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.