Điều tra vụ việc sử dụng thuốc ung thư quá hạn sử dụng cho bệnh nhi

 22:25 | Thứ năm, 25/06/2020  0
Khi nhân viên y tế tiến hành truyền hóa chất cho bệnh nhi C thì anh Vũ phát hiện 2 vỏ chai thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) đang truyền cho con anh có hạn sử dụng là tháng 1.2020.

Ngày 25.6, Sở Y tế TP.HCM cho biết đơn vị này đã tiếp nhận và yêu cầu Bệnh viện Truyền máu - Huyết học điều tra rõ vụ việc sử dụng thuốc đã hết hạn cho bệnh nhi ung thư theo phản ánh của người dân.

Ngày 25.6, anh Lê Thọ Vũ, bố của bệnh nhi L.T.K.C (4 tuổi, ngụ TP.HCM) phản ánh con gái anh được phát hiện bị suy tủy từ tháng 7.2019.

Đến tháng 6.2020, các bác sỹ Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM quyết định chuyển sang phương án hóa trị.

Ngày 24.6, khi nhân viên y tế tiến hành truyền hóa chất cho bệnh nhi C thì anh Vũ phát hiện 2 vỏ chai thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) đang truyền cho con anh có ngày sản xuất là tháng 2.2018 và hạn sử dụng là tháng 1.2020.

Ngay sau khi phát hiện, anh Vũ đã báo nhân viên y tế và nhân viên y tế của bệnh viện đã ngừng truyền hóa chất cho bệnh nhi. Anh Vũ cũng phản ánh vụ việc lên Sở Y tế TP.HCM.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện khẩn trương tiến hành rà soát, xử lý vụ việc; trong đó dừng ngay lập tức y lệnh và kiểm tra lại hạn dùng của thuốc, đồng thời chỉ đạo Bệnh viện Truyền máu - Huyết học theo dõi sát tình trạng người bệnh để có xử lý kịp thời.

Sở Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện Truyền máu - Huyết học báo cáo vụ việc.

Báo cáo của Bệnh viện Truyền máu - Huyết học cho thấy, qua kiểm tra ban đầu, 2 lọ thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) được cấp phát cho bệnh nhi L.T.K.C có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1.2020 (trong đó có 1 lọ đã sử dụng xong và 1 lọ đã sử dụng 1/3).

Trong khi đó, kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc bệnh viện thì 2 lọ thuốc này lại có hạn sử dụng là tháng 11.2021.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học đã tổ chức họp khẩn để nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ việc và tạm đình chỉ công tác tất cả các cá nhân có liên quan, tiến hành xác minh, làm rõ về nguyên nhân sự cố này.

Lãnh đạo bệnh viện này cũng khẳng định nếu phát hiện có dấu hiệu tiêu cực, đơn vị này sẽ chuyển ngay vụ việc đến cơ quan cảnh sát điều tra.

Hiện tình trạng bệnh nhi L.T.K.C vẫn ổn định, sinh hiệu bình thường, đang được bác sỹ điều trị theo dõi sát.

Đinh Hằng

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.