F0 tăng trở lại, TP.HCM tính toán phục hồi lại các bệnh viện dã chiến

 10:15 | Chủ nhật, 14/11/2021  0
Lãnh đạo Thành ủy TP.HCM yêu cầu, đối với các giải pháp liên quan đến kinh tế - xã hội, cần bám sát đời sống, nhu cầu thực tế của người dân, đặt người dân là mục tiêu, trung tâm để phục vụ...

Sáng 13.11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã tổ chức họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện và TP Thủ Đức về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Chủ động xây dựng các kịch bản khác nhau

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao Ban Chỉ đạo, các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là địa phương đã bám sát các chỉ đạo của cấp trên. Ngành y tế cũng đã nêu cao tính chủ động, quyết tâm hành động và hành động quyết liệt. Ông cho biết, dựa trên đánh giá tình hình dịch bệnh thời gian gần đây, có thể thấy, số F0 trên địa bàn thành phố đang tăng và mặc dù đã phát hiện các ca dương tính qua tầm soát tại bệnh viện, xét nghiệm ngẫu nhiên, xét nghiệm trọng tâm, trọng điểm nhưng chúng ta không thể nắm hết được mầm bệnh trong cộng đồng.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Trung tâm Báo chí TP).


Từ phân tích của Sở Y tế tại cuộc họp, tỉ lệ F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ là trên 90%, riêng tỉ lệ bệnh nhân trở nặng và tử vong có tăng nhẹ, số ca nhập viện cao hơn số ca xuất viện, ông Nên cho rằng, nếu tình trạng này cứ kéo dài mãi thì không ổn. Vì vậy, từng địa bàn cần tính toán lại để phấn đấu, điều chỉnh bằng hành động cụ thể. Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết, nhiều nước dù có nền tảng y tế, tốc độ tiêm vaccine tốt nhưng khi mở cửa, nới lỏng giãn cách thì dịch bệnh lại bùng phát. Do đó, các địa phương cần lưu ý và nhìn lại để có tính toán hợp lý.

Đề cập đến số lượng F0 gia tăng, ông Nên cho biết, thống kê cho thấy, nguồn lây chủ yếu từ nguồn người lao động dịch chuyển tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp, các chợ tự phát… Vì vậy, Sở Y tế cần tiếp tục nghiên cứu, phân tích đánh giá tình hình. Riêng các địa phương khi phát hiện F0 phải điều tra nguồn lây để có biện pháp kéo giảm số ca mắc.

Bí thư Thành ủy TP.HCM lưu ý, so với giai đoạn thực hiện Chỉ thị 10, thành phố  đã có tỉ lệ phủ vaccine cao hơn, có thuốc điều trị, có kinh nghiệm phòng chống dịch cùng các điều kiện đáp ứng tốt hơn. Tuy nhiên, không vì thế mà chính quyền các cấp của thành phố và người dân chủ quan. Việc chủ quan sẽ dẫn đến hậu quả khó lường. Do đó, tất cả các quy định, Nghị quyết, Chỉ thị, chủ trương, chính sách từ cấp trên phải được các đơn vị của thành phố cụ thể thành các văn bản, trong đó nêu rõ quy định, tiêu chí, trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của từng cá nhân, đơn vị. Từ đó, mỗi người đều biết rõ ai phải làm gì, làm tới đâu và làm như thế nào.

Trước thực trạng ngành y tế thực hiện bàn giao lại trường học cho các cơ sở giáo dục dẫn đến việc thu dung các ca bệnh khó khăn, ông Nên yêu cầu các địa phương cần tính toán phục hồi lại các bệnh viện dã chiến, bởi nhiều trường hợp F0 là lao động tự do, sinh sống tại khu nhà trọ không có điều kiện cách ly tại nơi ở.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Trung tâm Báo chí TP).

Trong quá trình tổ chức thực hiện, lãnh đạo Thành ủy yêu cầu, đối với các giải pháp liên quan đến kinh tế - xã hội, cần bám sát đời sống, nhu cầu thực tế của người dân, đặt người dân là mục tiêu, trung tâm để phục vụ. Từ đó, tạo thuận lợi trong đời sống, sản xuất, kinh doanh cho cộng đồng. Tuy nhiên, cần đáp ứng ra sao cho phù hợp với thực tế để đảm bảo phòng chống dịch. Ngành y tế, công an cần có góp ý kịp thời để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Đối với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp quận, huyện có nhiệm vụ cụ thể hóa công việc của mình, cần đặt ra tình huống, chủ động xây dựng các kịch bản khác nhau. Bí thư Thành ủy TP.HCM tin tưởng lãnh đạo các đơn vị trong quá trình thực hiện sẽ có nhiều sáng kiến, sáng tạo, luôn nghĩ tới trách nhiệm để hoàn thành, phân công cụ thể, điều hành bài bản và thực hiện có hiệu quả.

Có quy định rõ ràng, giao nhiệm vụ cụ thể

Tiếp thu ý kiến của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức nhấn mạnh, tất cả mọi việc cần phải được cụ thể hóa; đồng thời có quy định rõ ràng, giao nhiệm vụ cụ thể.

Riêng lĩnh vực y tế, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức giao Sở Y tế tiếp thu các ý kiến tại hội nghị, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện và trình UBND TP các quy định. Đồng thời, cũng cần quan tâm, chăm lo toàn diện đến cuộc sống F0, F1 cũng như những người trong gia đình người nhiễm bệnh. Ông Dương Anh Đức đề nghị Sở Y tế nghiên cứu, hướng dẫn kỹ lưỡng các đơn vị, địa phương và có phân tích, đánh giá lại cho chính xác cấp độ dịch bệnh tại địa phương.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng báo cáo tại cuộc họp. (Ảnh: Trung tâm Báo chí TP).

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp các đơn vị liên quan; đồng thời, lấy ý kiến các chuyên gia để truyền thông theo cách thức phù hợp nhằm tạo ra những thông tin vừa đúng vừa mang lại lợi ích trong công tác phòng, chống dịch của TP.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết, trong 7 ngày qua, một số địa phương trên địa bàn TPHCM có số F0 tăng cao, cụ thể là huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, Quận 12, quận Gò Vấp, TP Thủ Đức… Theo ghi nhận trong 3 ngày gần đây, huyện Bình Chánh và Hóc Môn là 2 nơi có nhiều trường hợp dương tính COVID-19. Các địa phương có số ca không cao nhưng có xu hướng tăng bao gồm Quận 10 và huyện Nhà Bè.

Đối với tình hình thu dung, điều trị, Giám đốc Sở Y tế TP cho biết, tính từ ngày 1.10 - 12.11, số F0 cách ly tại nhà có xu hướng tăng, các ca chuyển nặng cần nhập viện có xu hướng giảm và ở mức thấp. Ngoài ra, số trường hợp thở máy xâm lấn duy trì ở mức ổn định, các ca thở máy không xâm lấn và thở oxy có xu hướng giảm nhẹ.

Riêng về số ca tử vong, đại diện Sở Y tế TP cho biết, số ca tử vong tại TP.HCM dao động trong khoảng 40 ca/ngày. Trong đó, trường hợp tử vong trên 65 tuổi chiếm 52%, tử vong do COVID-19 kèm bệnh nền chiếm 85%. TP Thủ Đức, quận Gò Vấp, huyện Bình Chánh, quận Tân Bình, Quận 12 là các địa phương có số ca tử vong cao nhất trong 3 ngày qua (số liệu tính từ 10 - 12.11.2021).

Về các giải pháp phòng chống dịch bệnh, TP đã ra mắt Đội đặc nhiệm kiểm dịch cùng Tổ chuyên trách điều phối Trạm y tế lưu động; phát hành tờ rơi “Những điều cần biết cho F0 cách ly tại nhà” gửi đến các quận, huyện; thống nhất với Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ TP kích hoạt lại mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành”… Cùng với đó là ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về việc quản lý, điều hành hoạt động của các bệnh viện dã chiến và các đơn vị thu dung F0 đặt tại các khu công nghiệp trực thuộc UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện; tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các phường, xã trên địa bàn TP…

S. Hải

Nguồn thanhuytphcm.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.