'Finding Phong' – thêm một bộ phim khai thác về đề tài người chuyển giới

 11:34 | Thứ sáu, 28/09/2018  0
Sau khi gặt hái nhiều thành công tại các LHP quốc tế, phim về người chuyển giới – "Finding Phong" (Đi tìm Phòng) chính thức giới thiệu tại Việt Nam.

Bô phim tài liệu của đạo diễn Trần Phương Thảo và Swann Dubus sẽ có buổi ra mắt chính thức tại Việt Nam vào ngày 2.10.2018 dưới sự tài trợ của Glaxy Cinema và đồng hành của Blue Productions.

Cảnh trong phim

Tiếp nối thành công và yêu mến của khán giả trong nước từ Chuyến đi cuối cùng của Chị Phụng, Blue Productions lại tiếp tục đồng hành cùng nhà sản xuất độc lập Varan, giới thiệu đến khán giả bộ phim tài liệu thực tế về người chuyển giới: Finding Phong. Nhận được sự tài trợ từ Glaxy Cinema, phim sẽ có buổi ra mắt chính thức tại TP.HCM vào ngày 2.10.2018.

Bộ phim đã được hoàn thành từ năm 2014, đã chu du khắp nơi qua các Liên hoan phim Quốc tế và gặt hái nhiều thành công và giải thưởng. Nhưng cũng giống như Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng trước đây, phim chưa một lần được ra mắt chính thức tại Việt Nam, ngoại trừ những buổi chiếu giao lưu trong khuôn khổ hẹp.

Cảnh trong phim

Finding Phong là cuốn nhật ký chân thực bằng hình ảnh về cuộc hành trình chuyển giới của Phong, một nam thanh niên mong muốn tái tạo bản thân. Như một thiếu niên khát khao khám phá những trò chơi quyến rũ của tình dục, chính bản thân Phong cũng không biết rằng điều gì đang chờ em ở cuối con đường. Trong con người Phong có sự giằng xé giữa khát khao cháy bỏng được trở thành người phụ nữ mà em hằng mong muốn và quyết định sống như thế nào cho đúng với những giá trị sống ngoài kia.

Rồi trong chuyến hành trình đó, Phong phải đối diện và vượt lên nỗi sợ hãi của bản thân, nỗi đau của người thân trong gia đình, sự không thừa nhận từ những người sống quanh em… Phim là câu chuyện kể chi tiết, chân thực đến trần trụi về quá trình biến đổi bản thân và cơ thể của người chuyển giới.

Finding Phong không phải phim tài liệu theo hình thức cũ (dùng hình ảnh thuyết minh cho lời bình), mà bộ phim này được thực hiện bằng phong cách tài liệu thực tế. Có những trường đoạn, nhân vật chính vừa là đạo diễn vừa là quay phim về chính cuộc đời của mình. Để từ đó, nhân vật chính như độc thoại, như đối diện với chính bản thân và những rào chắn vô hình từ xã hội. Đây là nét độc đáo nhất của bộ phim”, đạo diễn- diễn viên Hồng Ánh, đại diện cho Blue Productions chia sẻ.

Cảnh trong phim

Phim đã từng nhận các giải thưởng: Grand Prix - Festival International Jean Rouch 2015 (Paris, Pháp), Audience award/ Spotlight award - Viet Film Fest 2016 (Los Angeles, Mỹ), Best Feature Film award - LGBT International Film Festival 2016 (Thessaloniki, Hy Lạp), Grand Prix Tài liệu - Festival 2 Valenciennes 2017 (Valenciennes, Pháp), Giải Phim tài liệu hay nhất - Festival In&Out 2017 (Nice, Pháp).

Phim dài 92 phút, được sản xuất năm 2014. Đạo diễn Trần Phương Thảo và Swann Dubus.

Nhân vật chính là Lê Ánh Phong (tên thật là Lê Quốc Phong, sinh năm 1988), là con út trong một gia đình 7 anh chị em tại Quảng Ngãi. Phong theo học tại trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, hiện đang làm việc tại Nhà hát Múa rối Thăng Long. Từ nhỏ Phong đã ý thức được tâm hồn phụ nữ trong cơ thể nam giới của mình. Trước khi quyết định chuyển giới, Phong đã trải qua một thời gian dài sống trong nước mắt.

Trong bộ phim về chính cuộc đời và hành trình chuyển giới đầy đau đớn của mình, Phong giữ vai trò như một quay phim trong nhiều trường đoạn.

Phong và gia đình khi sang Thái Lan để thực hiện việc phẫu thuật chuyển giới

Trâm Anh

 

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.