FLC bị truy thu hơn 8 tỉ đồng do khai thác hơn nửa triệu m3 nước trái phép

 16:34 | Thứ bảy, 25/02/2023  0
Tập đoàn FLC đã khai thác trái phép 547.440 m3 nước ngầm để tưới cỏ sân golf ở Hạ Long suốt 3 năm. Tổng số tiền mà FLC bị tỉnh Quảng Ninh truy thu là hơn 8 tỉ đồng.

Ngày 25.2, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết UBND tỉnh này vừa ra Quyết định số 412 về việc phê duyệt số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do Công ty CP Tập đoàn FLC (địa chỉ tầng 29, tòa nhà Bamboo Airway, số 265 đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) khai thác sử dụng nước dưới lòng đất để tưới cỏ sân golf FLC Hạ Long trong khi không có giấy phép.

Sân golf FLC Hạ Long, nơi Công ty CP Tập đoàn FLC đã đào 8 giếng khoan trái phép.

Theo đó, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh xác định từ tháng 3.2018 đến tháng 3.2021, Tập đoàn FLC đã thực hiện khai thác nước tại 3 giếng khoan GK04, GK07, GK08 (thuộc phường Hà Trung, TP Hạ Long) với tổng lưu lượng là 547.440 m3, mục đích để sử dụng tưới cỏ sân golf, khi chưa được phép của cơ quan chức năng địa phương. Tổng số tiền được xác định trong vụ việc là hơn 8 tỉ đồng.

Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Tập đoàn FLC hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về các số liệu báo cáo, hồ sơ, bảng kê chứng từ, chứng minh để làm căn cứ xác định số lợi bất hợp pháp.

Đồng thời có trách nhiệm liên hệ với Kho bạc Nhà nước Quảng Ninh để được hướng dẫn, thực hiện nộp số lợi bất hợp pháp nêu trên vào ngân sách nhà nước sau 10 ngày kể từ ngày quyết định này có hiệu lực.

Trước đó, đầu năm 2018, người dân địa phương phát hiện nguồn nước và quá trình cung cấp nước sạch có nhiều vấn đề, trong đó nước bẩn và cạn kiệt.

Đối chiếu số liệu nước sạch mà Tập đoàn FLC mua của Công ty cổ phần nước sạch Quảng Ninh thời điểm trước đó với thời điểm người dân phát hiện có sự bất thường về nguồn nước.

Ngay sau đó, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc và phát hiện một số giếng khoan được đào trái phép trong ranh giới FLC Halong Bay Golf Club & Luxury Resort, tại đồi cột 3, cột 8, TP Hạ Long.

Liền đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan và Tập đoàn FLC, đồng thời có văn bản yêu cầu đơn vị này dừng khai thác và hoàn nguyên các giếng đã khoan trái phép.

Tuy nhiên, Tập đoàn FLC không những không chấp hành mà còn cho đào thêm 3 giếng nữa, nâng tổng số giếng khoan trái phép để phục vụ việc tưới sân golf ở đây lên tới 8 giếng.

Theo các cơ quan chức năng, việc tự ý khoan các giếng này không chỉ làm thất thu nguồn tài nguyên nước, mà còn ảnh hưởng tới chất lượng và tình hình cung cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân xung quanh. Đặc biệt, việc này có nguy cơ gây cạn kiệt túi nước ngầm, làm sập, lở thành vách địa tầng phía dưới, lún thụt mặt đất bên trên.

Do đó, ngoài việc thu hồi số tiền thu lợi trái phép, Tập đoàn FLC còn bị xử phạt 205 triệu đồng đối với các hành vi thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước không đăng ký, không có giấy phép theo quy định và vi phạm quy định bảo vệ nguồn nước.

Tr.Đức

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.