Giá điện năng lượng tái tạo sẽ thấp hơn nhiệt điện than mà không cần hỗ trợ tài chính

 10:17 | Thứ năm, 30/05/2019  0
Theo cơ sở dữ liệu toàn cầu của IRENA, hơn 3/4 công suất điện gió và 4/5 công suất điện mặt trời dự kiến vận hành vào năm tới sẽ cho điện giá thấp hơn so với giá điện rẻ nhất từ các nhà máy nhiệt điện than, dầu hoặc khí tự nhiên. Điều quan trọng là, các nhà máy điện tái tạo vận hành với mức giá thấp như vậy mà không cần hỗ trợ tài chính.

Đây là một trong những nội dung của Báo cáo “Chi phí phát điện tái tạo trong năm 2018”, vừa được Cơ quan năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA) công bố ngày 29.5.2019.

Báo cáo này cho biết, năng lượng tái tạo là nguồn điện rẻ nhất ở nhiều nơi trên thế giới hiện nay; ​​và khẳng định năng lượng tái tạo là giải pháp chi phí thấp để thúc đẩy hành động trước thực trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Chi phí cho các công nghệ năng lượng tái tạo đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm ngoái.

Chi phí điện bình quân toàn cầu từ năng lượng mặt trời tập trung (CSP) giảm 26%, từ năng lượng sinh học giảm 14%, từ quang điện mặt trời (PV) và điện gió trên đất liền giảm 13%, từ thủy điện giảm 12%, từ địa nhiệt và điện gió ngoài khơi giảm lần lượt 1%.

Dự kiến chi phí giảm sẽ tiếp tục trong thập kỷ tới, đặc biệt với các công nghệ năng lượng mặt trời và năng lượng gió - Báo cáo mới cho biết.

Năng lượng tái tạo là nguồn điện rẻ nhất ở nhiều nơi trên thế giới hiện nay.

Theo cơ sở dữ liệu toàn cầu của IRENA, hơn 3/4 công suất điện gió và 4/5 công suất điện mặt trời dự kiến vận hành vào năm tới sẽ cho điện giá thấp hơn so với giá điện rẻ nhất từ các nhà máy nhiệt điện than, dầu hoặc khí tự nhiên. Quan trọng là, các nhà máy điện tái tạo vận hành với mức giá thấp như vậy mà không cần hỗ trợ tài chính.

Hiện chi phí điện gió và năng lượng mặt trời trên đất liền từ 3 - 4 cent/kWh đã có thể thực hiện được ở những khu vực có nguồn lực tốt, với các khuôn khổ pháp lý và thể chế mang tính hỗ trợ.

Ví dụ, giá đấu giá thấp kỷ lục cho điện mặt trời ở Chile, Mexico, Peru, Ả Rập Xê-ut và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã đưa đến chi phí điện quy dẫn xuống tới 3 cent/kWh (0,03 USD/kWh).

Theo Báo cáo, với xu hướng giảm giá, lợi thế chi phí của năng lượng tái tạo sẽ mở rộng hơn nữa. Điều này sẽ củng cố mục đích kinh doanh và vai trò của năng lượng tái tạo, như là động lực của sự chuyển đổi năng lượng toàn cầu.

“Điện tái tạo là xương sống của sự phát triển bền vững. Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để tăng tốc phát triển điện tái tạo, nếu muốn đáp ứng các mục tiêu Thỏa thuận Paris. Để khai thác triệt để cơ hội kinh tế của năng lượng tái tạo, IRENA sẽ hợp tác chặt chẽ với các thành viên và đối tác, tạo điều kiện cho các giải pháp thực tế và hành động phối hợp nhằm phát triển các dự án năng lượng tái tạo.”, Tổng Giám đốc IRENA, Francesco La Camera, cho biết.

Trong bối cảnh liên quan, tại Việt Nam, tính toán của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mới đây đã cho rằng: tính đầy đủ các yếu tố (chi phí truyền tải và phân phối, chi phí dịch vụ hệ thống,...) thì giá điện mặt trời đến tay người tiêu dùng vào khoảng 3.500 đồng/kWh (khoảng 14,95 cent/kWh).

Vì thế, trong một văn bản gửi Bộ Công Thương mới đây, EVN kiến nghị không khuyến khích đầu tư điện mặt trời bằng mọi giá. Cụ thể, việc khuyến khích đầu tư các dự án điện mặt trời phải đồng bộ với lưới truyền tải và phân phối, phù hợp với khả năng chi trả của người tiêu thụ cuối cùng, không khuyến khích đầu tư ở các vùng không có tiềm năng và không có phương án giải tỏa công suất.

Trước đó, từ ngày 20.3.2019, giá điện bán lẻ bình quân Việt Nam đã được chính thức điều chỉnh tăng lên 1.864,44 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế VAT), tăng thêm 8,36%. Tuy nhiên phản ánh sau đó của người dân, hoá đơn tiền điện các hộ gia đình tăng gấp đôi, gấp ba,… so với trước điều chỉnh giá. Điều này đã gây ra nhiều bức xúc trong dân chúng, lẫn những tranh luận đa chiều về bản chất và tính minh bạch của việc tăng giá điện.

Liên quan đến số tiền EVN thu được từ việc điều chỉnh tăng thêm 8,36% giá điện, ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN, cho biết EVN dự kiến thu thêm hơn 20.000 tỷ đồng từ việc tăng giá điện.

Lê Quỳnh 

______________

(*) IRENA là tổ chức liên chính phủ toàn cầu hỗ trợ các quốc gia trong quá trình chuyển đổi sang tương lai năng lượng bền vững, và đóng vai trò là nền tảng chính cho hợp tác quốc tế, là trung tâm chính và là nơi lưu trữ chính sách, công nghệ, tài nguyên và kiến ​​thức tài chính về năng lượng tái tạo.

Với 160 thành viên (159 quốc gia và Liên minh châu Âu) và 23 quốc gia khác đang trong quá trình gia nhập và tích cực tham gia các hoạt động, IRENA thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi và sử dụng bền vững tất cả các dạng năng lượng tái tạo, bao gồm: năng lượng sinh học, địa nhiệt, thủy điện, năng lượng từ đại dương, năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Mục tiêu nhằm theo đuổi phát triển bền vững, tiếp cận năng lượng, an ninh năng lượng và tăng trưởng kinh tế carbon thấp và thịnh vượng.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#Nguyễn Phú Trọng
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.