Hà Nội có khoảng 15.000 - 20.000 người từ Đà Nẵng trở về, diễn biến dịch rất khó lường

 22:54 | Thứ hai, 27/07/2020  0
"Có khả năng trên địa bàn Hà Nội có khoảng 15.000 đến 20.000 người từ Đà Nẵng trở về trên địa bàn. Vì vậy, Hà Nội có nguy cơ rất cao, cần ngăn chặn tối đa, không để lây lan dịch bệnh", Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý nói.

Chiều 27.7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết trong tuần qua đã ghi nhận 4 trường hợp mắc tại cộng đồng nên nhiều nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát trong thời gian tiếp theo.

Đối với địa bàn Hà Nội, tình hình dịch COVID-19 vẫn được kiểm soát tốt, đã qua 103 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm ca bệnh mắc mới tại cộng đồng, các ổ dịch đều đã kết thúc.

Tuy nhiên, Sở Y tế nhận định dịch bệnh này hiện đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường tại cả thế giới và một số tỉnh thành phố khác, đặc biệt là Đà Nẵng; tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh có thể xuất hiện và lây lan tại cộng đồng trên địa bàn Hà Nội trong thời gian tiếp theo.

Chính vì vậy, Hà Nội xác định tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND Thành phố.

Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu về diễn biến dịch bệnh. Ảnh: Hanoi.gov

Hiện nay, Công an Thành phố đang phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, quản lý, giám sát chặt chẽ tất cả những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về đang làm việc và cư trú trên địa bàn; phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, báo cáo chính quyền địa phương để kiểm tra cách ly; xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép và các đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng chống dịch.

Đồng thời, Hà Nội chỉ đạo không được để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các cơ sở cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung; sẵn sàng truy vết triệt để các trường hợp dương tính, xác định những người tiếp xúc (F1, F2) tổ chức cách ly ngay tại nhà, F1 lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức theo dõi y tế theo quy định phòng, chống dịch …

Sở Du lịch cho biết đã điều chỉnh kịp thời chương trình, kế hoạch trong nội dung kích cầu du lịch của thành phố trong thời gian tới; tạm hoãn một số các hoạt động kích cầu du lịch trong tháng 8; phối hợp Sở Y tế kiểm tra các khách sạn đăng ký nơi cách ly cho các chuyên gia và các đoàn khách quốc tế đến Việt Nam.

Theo tổng hợp nhanh của 16 doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn, đã đưa đón 1.850 khách đến Đà Nẵng từ 1.7 đến 27.7. Thời gian tới, Sở Du lịch tiếp tục chỉ đạo các đơn vị hoạt động du lịch đảm bảo phòng, chống dịch cho khách du lịch, nhân viên…

Cùng với đó, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, phổ biến cho những người vừa đi về từ Đà Nẵng và các tỉnh, thành có dịch ngoài cộng đồng phải chủ động khai báo cho địa phương. Những trường hợp về từ vùng có dịch của Đà Nẵng thì phải tự cách ly tại nhà; nếu có dấu hiệu nghi ngờ của bệnh phải đến ngay các cơ sở y tế để được cách ly và điều trị kịp thời; tiến hành xét nghiệm cho các đối tượng một cách phù hợp, theo quy định.

Khoảng 20.000 người từ Đà Nẵng trở về

Phó chủ tịch UBND Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá diễn biến dịch bệnh rất phức tạp, khó lường, vì vậy cần ngăn chặn tối đa không để lây lan dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là các trường hợp khách du lịch, công tác trở về từ Đà Nẵng.

"Có khả năng trên địa bàn Hà Nội có khoảng 15.000 đến 20.000 người từ Đà Nẵng trở về trên địa bàn. Vì vậy, Hà Nội có nguy cơ rất cao, cần ngăn chặn tối đa, không để lây lan dịch bệnh".

Với khách du lịch từ Đà Nẵng về, đối với các trường hợp F1, F2 cần theo dõi cách ly theo quy định, tổ chức xét nghiệm, giám sát; nếu người trở về có qua 6 điểm phong tỏa của Đà Nẵng cần cách ly tại nhà, tổ chức xét nghiệm, giám sát. Đối với các khu vực khác đề nghị khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc với người khác, khuyến khích làm việc tại nhà.

Ngoài ra, Phó chủ tịch Ngô Văn Quý đề nghị Sở GD-ĐT chuẩn bị công tác hướng dẫn thi với 134 điểm thi và hơn 80 nghìn học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT vào đầu tháng 8.2020.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá tình hình thế giới rất phức tạp, diễn biến dịch không phụ thuộc thời tiết và thời gian, nguyên nhân và điều kiện phát tán không như thông tin ban đầu.

Theo Bộ Y tế, các ca nhiễm đều có từ nhiều nguồn khác nhau, bắt đầu từ cộng đồng và là chủng vi rút mới khác với các ca trước ở Việt Nam. Khả năng dịch ở Đà Nẵng có thể xuất hiện qua 4 chu kỳ và có thể bắt đầu từ đầu tháng 7. Những nơi phát hiện bệnh nhân dương tính là những nơi có nguy cơ cao. Hiện chưa truy tìm được F0 của các ca nhiễm đã phát hiện, không ngoại trừ khả năng dịch đã lây ra địa bàn khác. Trong đó, Hà Nội là địa bàn có thể lây nhiễm do có số người từ Đà Nẵng về lớn…

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị phải chủ động phát hiện kịp thời, ngăn chặn nhanh chóng, tuyệt đối không để dịch lây lan rộng. Song, ông Chung cũng cho rằng, người dân cần khẩn trương nhưng không nên quá lo lắng.

Theo đó, chỉ rà soát những trường hợp đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế trong thời gian vừa qua và có đến những nơi sinh sống của các bệnh nhân dương tính với COVID-19 tại Đà Nẵng (quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Trung tâm tiệc cưới).

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị các trường hợp đi từ Đà Nẵng về Hà Nội phải tự giác khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, làm xét nghiệm và tự cách ly tại nhà trong khi chờ kết quả.

Cùng với đó, tất cả các trường hợp ho, khó thở, sốt trên toàn địa bàn thành phố phải liên hệ ngay đến các cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm. Người dân trong khi chờ kết quả xét nghiệm phải tự cách ly tại nhà. Các bệnh viện phải có trách nhiệm tổ chức theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm cho các bệnh nhân có biểu hiện nghi ngờ, các trường hợp đi từ vùng dịch về theo đúng quy trình.

Công an thành phố và các đơn vị quản lý chặt chẽ người nhập cảnh; phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép; xử lý nghiêm những đối tượng tổ chức cho người nhập cảnh trái phép. Các quận, huyện, phòng y tế duy trì đội phản ứng nhanh; trực 24/7 để tiếp nhận tất cả ý kiến của người dân; đeo khẩu trang, sát khuẩn tay ở những nơi công cộng; khởi động lại ứng dụng Smart City…

Lam Thanh

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.