Hà Nội: Đề xuất đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên, làm thêm 22 tuyến đường

 21:55 | Thứ bảy, 28/11/2020  0
Huyện Đông Anh đề xuất TP Hà Nội triển khai thực hiện đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên; tuyến đường nối cầu Tứ Liên đến Quốc lộ 3 mới; tuyến đường Vành đai 3 đoạn từ nút giao với Quốc lộ 3 mới đến nút giao với đường Võ Văn Kiệt và đoạn kéo dài đến đường Vành đai 4.

Ngày 27.11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã làm việc với Huyện ủy Đông Anh về tình hình triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2020-2025.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho hay, đến thời điểm này của năm 2020, huyện đã đạt được 8 kết quả nổi bật.

Trong đó, kinh tế tăng trưởng 7,6%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng dịch vụ - xây dựng. Thu ngân sách trên địa bàn đạt 2.650 tỷ đồng. Công tác xây dựng Đảng tiếp tục được tăng cường; an ninh trật tự được giữ vững, ổn định.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Huyện ủy Đông Anh đề xuất 5 nhóm kiến nghị chung, 7 nhóm kiến nghị cụ thể và 5 kiến nghị về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Trong đó, huyện đề xuất thành phố sớm triển khai thực hiện 22 dự án hạ tầng khung thuộc nhiệm vụ chi của thành phố giai đoạn 2021-2025.

"Đây đều là các tuyến đường trục chính đô thị, đường liên khu vực tạo sự kết nối đồng bộ và là động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Huyện cũng đề xuất thành phố xây dựng phân cấp nguồn thu giai đoạn 2022-2025 theo hướng tăng tỷ lệ phần trăm được hưởng cho huyện...", ông Linh nhấn mạnh.

Về một số dự án cụ thể, lãnh đạo huyện Đông Anh kiến nghị TP.Hà Nội quan tâm triển khai thực hiện đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên; tuyến đường nối cầu Tứ Liên đến Quốc lộ 3 mới; tuyến đường Vành đai 3 đoạn từ nút giao với Quốc lộ 3 mới đến nút giao với đường Võ Văn Kiệt và đoạn kéo dài đến đường Vành đai 4.

Bên cạnh đó, huyện Đông Anh cũng đề nghị thành phố Hà Nội cho phép huyện được nghiên cứu, lập và thực hiện dự án xây dựng trung tâm hành chính huyện Đông Anh từ nguồn ngân sách cấp huyện giai đoạn 2021 - 2025 vì trụ sở huyện hiện tại đã xuống cấp, công năng sử dụng đã không còn phù hợp, nhất là khi huyện định hướng phát triển thành quận trong tương lai.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở và huyện Đông Anh cũng đã làm rõ một số vướng mắc liên quan đến tình hình triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn, nhất là những dự án có tính động lực như thành phố thông minh, Công viên Kim Quy, Trung tâm Triển lãm quốc gia, khu đô thị dọc đường Trường Sa...

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trên địa bàn huyện Đông Anh hiện có hơn 80 dự án đang triển khai với tổng mức đầu tư hơn 70.000 tỷ đồng, trong đó có những dự án có tính động lực nêu trên. Đông Anh có "cất cánh" được hay không là chính nhờ những dự án này.

Sau cuộc làm việc này, trên cơ sở đề xuất của Ban Cán sự đảng UBND TP và các sở, ngành liên quan, Văn phòng Thành ủy sẽ ban hành thông báo kết luận, bao gồm phần phụ lục nêu rõ trả lời và phương án giải quyết đối với từng kiến nghị, đề xuất của huyện. Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ chỉ đạo và theo dõi việc thực hiện.

Ông Vương Đình Huệ yêu cầu, khi có thông báo kết luận, Huyện ủy Đông Anh phải thông tin toàn văn trong toàn huyện, đến tất cả các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc và người dân để theo dõi, đôn đốc, giám sát việc thực hiện.

Nhấn mạnh những nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Đông Anh và các cơ quan thành phố phải đặt kỷ cương và trách nhiệm lên hàng đầu; chủ động thực thi công vụ; chọn những vấn đề nổi cộm, bức xúc để tập trung giải quyết dứt điểm, tạo niềm tin cho người dân. Mọi hành động phải hướng tới tư duy phát triển, lấy phát triển làm mục đích cao nhất để phối hợp công tác, chứ không phải quyền anh, quyền tôi.

Về các kiến nghị của huyện, Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan tháo gỡ sớm các vướng mắc về thể chế; trước hết là các vấn đề phân cấp, giao quyền; nội dung nào địa phương làm tốt thì giao; phân cấp theo năng lực, coi trọng công tác hậu kiểm. Ban Cán sự đảng UBND TP.Hà Nội giao Sở Tư pháp Hà Nội rà soát toàn bộ cơ chế, chính sách để đánh giá cụ thể, đề xuất hướng tháo gỡ những vướng mắc, khơi thông các nguồn lực.

Nhận định huyện Đông Anh có tiềm năng rất lớn, đất rộng, người đông, ông Vương Đình Huệ chỉ đạo, cấp ủy, chính quyền huyện Đông Anh quyết tâm hơn nữa, chủ động hơn nữa; tích cực bám sát các cơ quan thành phố để giải quyết việc của huyện; bám sát nhà đầu tư để giải quyết các kiến nghị chính đáng; thúc đẩy những dự án có tính chất động lực trên địa bàn. 

Các cơ quan TP nêu cao tinh thần trách nhiệm, "lời nói đi đôi với việc làm", tránh tình trạng "thành phố thì mở, xuống sở thì thắt", cùng chung tay tạo ra động lực đưa huyện Đông Anh "cất cánh", phát triển bứt phá trong thời gian tới. Hai bên bờ sông Hồng cùng phát triển, sẽ tạo ra đôi cánh mạnh mẽ giúp TP phát triển mạnh mẽ.

Thành An

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.