Hai công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm xin nộp 100 tỉ đồng trước 30.4

 21:39 | Thứ bảy, 23/04/2022  0
Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega hứa với cơ quan thuế sẽ nộp trước 100 tỉ đồng trong số tiền phải nộp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm là hơn 7.800 tỉ đồng.

Các lô đất ở Thủ Thiêm mà doanh nghiệp trúng đấu giá. Ảnh: Hoàng Triều


Tối 23.4, trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động, ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết cơ quan thuế vừa nhận được thông báo từ hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm là Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega về việc nộp tiền sử dụng đất.

Theo đó, hai doanh nghiệp xin nộp 100 tỉ đồng trong số hơn 7.800 tỉ đồng phải nộp để thể hiện quyết tâm thực hiện dự án trên hai lô đất đã trúng đấu giá ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thời gian trước 30.4. Số tiền còn lại sẽ nộp trong thời hạn 180 ngày (chậm nhất vào 6.7) đúng như quy định. 

Trước đó, ngày 7.4, hai doanh nghiệp đã có văn bản xin nộp tiền sử dụng đất và các khoản phải nộp khác theo nhiều đợt, kéo dài đến tháng 9.2022.

Tuy nhiên, Cục Thuế TP.HCM cho rằng nên căn cứ vào hợp đồng đã ký doanh nghiệp và UBND TP.HCM có thời hạn tối đa là 180 ngày (chậm nhất ngày 6.7), nếu không doanh nghiệp trúng đấu giá đất sẽ bị mất số tiền đặt cọc.

Được biết, trong phiên đấu giá đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm hồi cuối năm 2021, Công ty CP Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446 m2). Doanh nghiệp này phải đóng 3.820 tỉ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ.

Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1 m2) phải đóng 4.000 tỉ đồng tiền sử dụng đất.

Thy Thơ

Chia sẻ với phóng viên tại cuộc họp báo kết quả kinh tế - xã hội quý I.2022 và kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố khóa X do UBND TP.HCM đã tổ chức chiều 7.4, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết Cục Thuế TP.HCM có nhận được hai văn bản của Công ty Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega là hai doanh ngiệp đã trúng đấu giá hai lô đất ở Thủ Thiêm, đề nghị cho phân kỳ (thành 6 đợt) nộp tiền sử dụng đất từ tháng 4.2022 đến tháng 9.2022.

Tuy nhiên theo bà Hạnh, các lý do, khó khăn mà doanh nghiệp nêu không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định. Thực tế, hai doanh nghiệp này đã bị tính tiền phạt nộp chậm tiền sử dụng đất đợt 1 và từ hôm nay (7.4) sẽ bị tính thêm tiền phạt chậm nộp đợt 2. Mỗi ngày, mỗi doanh nghiệp này phải nộp khoảng 1 tỷ đồng tiền phạt.

"Cục Thuế TP.HCM sẽ tiếp tục tính tiền chậm nộp và ban hành các quyết định cưỡng chế thu hồi nợ theo quy định quản lý thuế", bà Hạnh cho biết.

Ngày 8.4, liên quan đến việc một số doanh nghiệp xin "trả góp" tiền đấu giá đất, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đấu giá đất đã có quy định của pháp luật rất rõ ràng, cụ thể và minh bạch.

Theo Bộ trưởng, quy định của pháp luật là không cho nộp tiền đất làm nhiều lần, do đó, đối với việc thực hiện đấu giá đất, nhà đầu tư phải thực hiện nộp đúng theo thời hạn.

Ngô Gia (Người Đô Thị)

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.