Hơn 15.000kg rác thải nhựa thu gom từ 'mạng lưới bẫy rác' trên sông Hồng

 13:22 | Thứ năm, 30/11/2023  0
Việc hơn 15.000kg rác thải nhựa vừa được thu gom từ các "bẫy rác" trên sông Hồng thuộc địa phận tỉnh Nam Định, giới chuyên gia tin tưởng rác thải nhựa từ đất liền ra đại dương sẽ dần được kiểm soát.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN


Sau 3 năm triển khai “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trên sông Hồng,” hơn 15.000kg rác thải (trong đó phần lớn là rác thải nhựa) thu gom từ các "bẫy rác" đặt trên sông Hồng, đã được phân loại và xử lý đảm bảo an toàn.

Đó là kết quả của Dự án “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trên sông Hồng” triển khai thí điểm tại tỉnh Nam Định nhằm giảm nguồn chất thải nhựa từ đất liền trôi ra đại dương, vừa được Trung tâm Bảo tồn sinh vật Biển và Phát triển cộng đồng (MCD) công bố ngày 29.11, tại cuộc họp cuối kỳ của dự án.

Theo bà Hồ Thị Yến Thu - Phó Giám đốc thường trực MCD, rác thải nhựa đại dương đang là vấn đề nan giải mà phần lớn nguồn thải đều bắt nguồn từ đất liền, bị xả thải ra môi trường rồi cuốn theo những dòng sông và ra biển.

Trước thực tế đó, MCD đã chủ trì và phối hợp với các đối tác thực hiện Dự án “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trên sông Hồng” triển khai thí điểm tại khu vực tỉnh Nam Định. Dự án này được Tổ chức Bảo tồn đại dương (OC) tài trợ, triển khai từ tháng 8.2020 đến tháng 12.2023, nhằm mục tiêu thúc đẩy các giải pháp công nghệ sáng tạo kết hợp với truyền thông để cải thiện quản lý chất thải rắn trên sông, ven sông và cửa sông.

Hình ảnh các điểm bẫy rác thải ở trên sông Hồng, đoạn qua địa bàn tỉnh Nam Định. Ảnh: PV/Vietnam+


Sau hơn ba năm thực hiện, dự án đã nghiên cứu cải tiến, chế tạo, lắp đặt và vận hành 6 công cụ thu gom rác thải trên sông (gọi tắt là “bẫy rác”) trong đó có 5 bẫy rác được đặt trên sông Hồng thuộc xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc; các xã Điền Xá và Nam Thắng, huyện Nam Trực; xã Xuân Thành, huyện Xuân Trường; xã Giao Hương, huyện Giao Thủy; và 1 bẫy rác đặt trên sông Đào thuộc phường Trần Tế Xương, thành phố Nam Định.

"Đến nay dự án đã hoàn thành việc thí điểm mạng lưới bẫy rác liên hoàn trên sông và hoạt động có hiệu quả. Tính đến nay đã có trên 15.000kg rác đã được thu gom từ các bẫy rác, phân loại và xử lý; trên 800 lượt người được tăng cường năng lực thông qua các hoạt động tập huấn, đối thoại và hỗ trợ kỹ thuật về quản lý rác thải rắn và rác thải nhựa," bà Thu chia sẻ.

Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định Đỗ Quang Trung chia sẻ. Ảnh: PV/Vietnam+


Về phía địa phương, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định Đỗ Quang Trung nhấn mạnh “Dự án Giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trên sông Hồng” đã hỗ trợ đáng kể trong việc nâng cao sự quan tâm và nhận thức của cán bộ, người dân Nam Định về ô nhiễm rác thải rắn, rác thải nhựa, nhất là khu vực ven sông, cửa sông, ven biển.

Bên cạnh đó, dự án trên cũng đã kế thừa và cải tiến thành công sáng kiến bẫy rác và nhân rộng ra nhiều điểm trên sông Hồng và sông Đào, qua đó góp phần cải thiện công tác quản lý rác rắn và rác thải nhựa trong môi trường sông biển của tỉnh Nam Định.

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng chia sẻ kinh nghiệm về quan trắc và đánh giá rác thải trên sông; kinh nghiệm thực hiện bẫy rác đồng thời thảo luận và thống nhất việc phối hợp giữa các bên nhằm duy trì và nhân rộng những thành công của dự án trong thời gian tới.

Hùng Võ

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.