Khẩn cấp ngăn chặn lây nhiễm chéo trong các khu cách ly F1 ở Khánh Hòa

 21:16 | Thứ tư, 28/07/2021  0
Tỉnh Khánh Hòa vừa có chỉ đạo khẩn cho Sở Y tế cùng các đơn vị liên quan “ngay lập tức tổng kiểm tra, rà soát công tác quản lý, phải có giải pháp cụ thể để không xảy ra lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly tập trung” phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Thông báo khẩn của CDC Khánh Hòa vào chiều 28.7.2021 tìm người liên quan đến trường hợp dương tính virus gây dịch bệnh COVID-19Ảnh: P.S.Ngân

Đó là một trong các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa trong công văn “khẩn” ban hành vào chiều 27.7, khi số số ca dương tính virus SARS-CoV-2 ở tỉnh tăng lên tới 1.521 ca (F0) và số ca F0 mới phát hiện trong ngày ở mức “kỷ lục” 279 ca.

Trong đó, số ca dương tính mới phát hiện trong ngày 27.7 ở thành phố Nha Trang là 100 ca. Có 15 ca F0 trong số vừa nêu tại Nha Trang là phát hiện trong các khu cách ly tập trung F1 trên địa bàn thành phố.

Đến 17 giờ chiều 28.7, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa, số ca dương tính COVID-19 ở Khánh Hòa đã tăng lên tới 1.655 ca và 4.090 ca F1 đang cách ly tập trung tại 16 cơ sở.

Riêng ở thành phố Nha Trang đến cuối ngày 28.7 đã có 453 trường hợp F0 và 5 trường hợp trong 59 ca F0 mới phát hiện trong ngày là ở trong khu cách ly tập trung F1.

Theo văn bản chỉ đạo khẩn kể trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Y tế chủ trì làm việc với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan “ngay lập tức tổng kiểm tra, rà soát lại công tác quản lý các cơ sở cách ly tập trung để phân tích, đánh giá việc thực hiện, phải có giải pháp cụ thể để không xảy ra lây nhiễm chéo trong cách khu cách ly tập trung” trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã được chỉ đạo “chuyển toàn bộ F0 đã xác định từ các ký túc xá trường Cao đẳng Nghề Nha Trang, trường Đại học Nha Trang (đó là các khu cách ly tập trung F1 – PV) về cơ sở điều trị nhanh, kịp thời, đúng quy định, thực hiện mạnh mẽ giãn cách giữa các trường hợp F1, đảm bảo không để lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung này”.

Đồng thời, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Sở Y tế làm việc với hai trường đại học “di chuyển toàn bộ sinh viên của trường Đại học Nha Trang đến lưu trú tại ký túc xá của trường Đại học Khánh Hòa” để tiếp nhận toàn bộ ký túc xá của trường Đại học Nha Trang nhằm phục vụ mở rộng khu cách ly F1 tại ký túc xá trường này.

Ký túc xá Đại học Khánh Hòa tại đường Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang sẽ tiếp nhận toàn bộ sinh viên ở ký túc xá Đại học Nha Trang chuyển đến theo chỉ đạo “khẩn” của tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Phan Sông Ngân

Chiều 28.7, Tiến sĩ Phan Phiến – Hiệu trưởng Trường Đại học Khánh Hòa, cho biết nhà trường đã chuẩn bị sẵn sàng ký túc xá cùng các bộ phận phục vụ, nhà bếp để đón khoảng 200 sinh viên của Đại học Nha Trang chuyển qua theo chỉ đạo khẩn của UBND tỉnh nêu trên. Sinh viên sẽ được phục vụ ăn uống tại chỗ ngay trong ký túc xá Đại học Khánh Hòa.

Tuy nhiên, theo thông báo khẩn vào cuối ngày 28.7 của CDC Khánh Hòa, về việc tìm người liên quan đến trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đã được xác định trong ngày, có hai địa điểm liên quan tại trường Đại học Nha Trang đó là thư viện của trường và ký túc xá K4 Đại học Nha Trang.

Vì vậy, hiệu trưởng Trường Đai học Khánh Hòa đã có đề nghị tỉnh chỉ đạo cho xét nghiệm về COVID-19 đối với toàn bộ sinh viên ở ký túc xá Đại học Nha Trang trước khi di chuyển sang lưu trú tại ký túc xá của trường Đại học Khánh Hòa tại đường Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang.

Không để lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly thu phí tại 2 khách sạn

UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ nhân viên và khách đang lưu trú cách ly tại khách sạn Galina (ở đường Hùng Vương, TP Nha Trang) và khách sạn TTC (ở đường Lê Lợi, TP Nha Trang). Đó là hai trong số cơ sở cách ly y tế có thu phí tại thành phố Nha Trang đối với các trường hợp F1.

Tính đến chiều 28.7, số trường hợp F1 đang lưu trú cách ly y tế tại khách sạn Galina là 251 người và tại khách sạn TTC là 61 người. 

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu, trên cơ sở kết quả xét nghiệm, thực hiện ngay các giải pháp cụ thể, quyết liệt đối với từng khách sạn nêu trên, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong hai khách sạn đó.

Đối với khách sạn Galina thì tỉnh đã chỉ đạo dừng tiếp nhận các trường hợp F1 lưu trú cách ly y tế và “cần thiết thì chuyển toàn bộ F1 ở khách sạn Galina qua nơi lưu trú mới để khử khuẩn toàn bộ khách sạn này”.

P.S.Ngân

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#delilah
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.