Khánh Hòa: Nhà hàng, quán cà phê và thực khách vi phạm 5K, giãn cách dưới 2m sẽ bị xử lý

 21:47 | Thứ sáu, 05/11/2021  0
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa liên tiếp có các công văn “khẩn” về phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu “siết chặt quản lý, kiểm tra” xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh lẫn thực khách vi phạm qui tắc 5K, không đảm bảo giãn cách tối thiểu 2m, nhất là các quán cà phê, nhà hàng phục vụ ăn uống tại chỗ.

Ngày 5.11.2021, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tiếp tục công bố thêm thông báo khẩn về phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, các huyện, thị xã, thành phố đã được “yêu cầu tăng cường quản lý hoặc phân cấp, ủy quyền cho UBND cấp xã siết chặt quản lý, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, nhất là các quán ăn, quán cà phê tổ chức phục vụ ăn uống tại chỗ cho người dân; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo đúng quy định”.

Vì theo kết luận của ông Đinh Văn Thiệu, phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, kiêm phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, qua 15 ngày thực hiện giai đoạn 2 kế hoạch thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh "dịch bệnh vẫn đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khó lường".

Một nhà hàng ăn uống bên bãi biển Nha Trang (Khánh Hòa) vừa được hoạt động kinh doanh, phục vụ trở lại. Ảnh: Phan Sông Ngân


Trước đó, vào ngày 3.11.2021, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cũng có công văn khẩn, chỉ đạo các địa phương, đơn vị "tăng cường siết chặt quản lý phòng, chống dịch COVID-19" trên địa bàn. Vì qua một thời gian thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội tại Khánh Hòa "dịch bệnh vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, khó lường, số ca mắc trong cộng đồng vẫn xuất hiện rải rác hàng ngày".

Trong khi đó, vẫn theo công văn khẩn nêu trên, một số tỉnh, thành phố đã nâng cấp độ phòng, chống dịch COVID-19, còn ở Khánh Hòa đã "bắt đầu có tình trạng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác đối với công tác phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng dân cư".

Do đó, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo, đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh phải "đảm bảo an toàn đến đâu thì hoạt động đến đó; không an toàn, chưa đáp ứng đầy đủ quy định về phòng, chống dịch thì tạm dừng để khắc phục".  

Tỉnh Khánh Hòa cũng vừa ban hành "Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm" trên địa bàn tỉnh. Tất cả cơ sở thuộc địa bàn, khu vực được phép hoạt động, kinh doanh lĩnh vực liên quan đều phải thực hiện đúng, đủ quy định tại bộ tiêu chí vừa nêu.  

Trong đó, có tiêu chí quy định phải tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế, đồng thời tại "khu vực ăn uống phải đảm bảo khoảng cách giữa hai người tối thiểu là 2m hoặc bố trí vách ngăn" (kể cả ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng vậy). Quy định đó áp dụng với mọi đối tượng thực khách (ăn, uống), nhân viên tại cơ sở kinh doanh đã nêu.

Chánh văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Văn Thiện và giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa Bùi Xuân Minh đều giải thích, hiện nay tỉnh vẫn đang thực hiện giãn cách theo giai đoạn 2 (đến hết ngày 15.11.2021) của kế hoạch thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Do đó, quy định phải đảm bảo khoảng cách giữa hai người tối thiểu là 2m hoặc bố trí vách ngăn tại cơ sở kinh doanh phục vụ ăn, uống kể trên và việc xử lý cơ sở, khách hàng vi phạm là tuân thủ theo đúng quy định phòng chống dịch COVID-19 theo giai đoạn 2 của tỉnh vừa nêu.

Ông Nguyễn Văn Thiện cho biết thêm, quy định về giãn cách tối thiểu 2m trong các cơ sở phục vụ ăn uống tại chỗ kể trên không áp dụng đối với các trường hợp "có cùng yếu tố dịch tế như những người trong cùng một gia đình" nhưng vẫn phải tuân thủ quy tắc 5K, không được tụ tập đông người vượt giới hạn cho phép.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.