Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi:

Không thể chấp nhận thành phố thế này lại thiếu nhà vệ sinh công cộng!

 21:58 | Thứ sáu, 03/03/2023  0
Tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội ngày 3.3, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị các đơn vị liên quan triển khai và giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng ở TP.

Theo thống kê, toàn TP.HCM chỉ có hơn 200 nhà vệ sinh công cộng, trong khi dân số thành phố khoảng 10 triệu người, chưa kể khách vãng lai. Chỉ số từ bảng xếp hạng của QS Supplies, báo Nikkei Asia cho biết chất lượng nhà vệ sinh công cộng tại TP.HCM xếp vị trí gần chót, 67/69 trong các thành phố du lịch trên thế giới.

"Không thể chấp nhận việc ở thành phố thế này lại để xảy ra tình trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng", Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh và đề nghị các quận huyện rà soát, công bố rõ danh sách nhà vệ sinh công cộng để người dân tiếp cận.

Nhiều nhà vệ sinh công cộng tại TP.HCM thường xuyên trong tình trạng khóa cửa. Ảnh: PV

Tình trạng vừa thiếu vừa quá tải nhà vệ sinh công cộng ngày càng nghiêm trọng. Trên các tuyến đường sầm uất như Bùi Viện, Đề Thám (quận 1), Võ Văn Tần, Phạm Ngọc Thạch (quận 3)... đều không có nhà vệ sinh công cộng. Trong khi đó, một số nhà vệ sinh trên đường Tú Xương, Lê Quý Đôn (quận 3) thường xuyên đóng cửa.

"Chúng ta làm tạm thời, những nơi có nhu cầu như trung tâm, công viên phải làm ngay. Còn đơn vị cung ứng đã có sẵn. Thiết kế mẫu đẹp tiêu chuẩn quốc tế, tại sao chúng ta không làm", ông Phan Văn Mãi chỉ đạo UBND quận 1 và quận 3 từ nay đến cuối tháng 6 phải hoàn tất.

Chủ tịch UBND TP.HCM cấm các đơn vị viện cớ không có quy hoạch để không triển khai chương trình nhà vệ sinh lưu động. Sở TN-MT có trách nhiệm chủ trì, phối hợp cùng các sở ngành giải quyết vấn đề bất cập. Nếu có vướng mắc phát sinh liên quan vỉa hè, kết nối điện nước thì phối hợp giải quyết.

Trước đó, UBND TP.HCM có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch Phan Văn Mãi tại buổi họp liên quan đến phương án tổ chức, quản lý nhà vệ sinh công cộng khu vực trung tâm thành phố.

Cụ thể, giao Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong nghiên cứu, đề xuất mẫu thiết kế, phương án nguồn lực tài chính, cách thức vận hành, quản lý để xây dựng nhà vệ sinh công cộng khu vực trung tâm TP theo hướng hiện đại, đảm bảo các yêu cầu về tiện ích, mỹ quan đô thị, thân thiện môi trường.

Giao UBND TP.Thủ Đức và các quận huyện cùng với các sở ngành liên quan rà soát hệ thống nhà vệ sinh công cộng trong khu vực; từ đó đề xuất giải pháp thực hiện để nâng cao chất lượng quản lý, chất lượng dịch vụ.

Cùng với đó, các quận trung tâm TP tiếp tục thực hiện công tác vận động các chủ sở hữu hoặc đơn vị quản lý, khai thác các cơ sở như: bưu điện, cây xăng, siêu thị, cửa hàng, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, bến xe... trên địa bàn để khách du lịch, khách vãng lai được sử dụng nhà vệ sinh ở bên trong các khu vực này. Cần có biển báo hướng dẫn để khách dễ dàng nhận biết và tiếp cận sử dụng.

Tú Viên

Nguồn Một Thế Giới(Tựa bài đã được biên tập khi đăng trên Người Đô Thị)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.