Lâm Đồng chỉ đạo xem xét kiến nghị của chủ đầu tư dự án “Khu du lịch Lan Anh - Đà Lạt”

 14:04 | Thứ sáu, 12/05/2023  0
Công ty Lan Anh Đà Lạt cam kết không chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng tài sản trên đất thuê nhà nước dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa thực hiện đầu tư hoàn thành dự án và chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận theo quy định của pháp luật.

Ngày 12.5, văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản số 4153 gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, sau khi xem xét báo cáo, kiến nghị của Công ty cổ phần đầu tư Lan Anh Đà Lạt tại các văn bản số 16 ngày 9.5.2023 và số 17 ngày 9.5.2023 về tiến độ đầu tư và việc ký hợp đồng góp vốn đầu tư, khai thác một số căn biệt thự thuộc dự án “Khu du lịch Lan Anh - Đà Lạt”:

UBND tỉnh Lâm Đồng chuyển Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu báo cáo, kiến nghị của Công ty Lan Anh Đà Lạt tại các văn bản nêu trên. Trước ngày 27.5, có báo cáo, đề xuất UBND tỉnh theo chỉ đạo tại văn bản số 1859.

Một góc Khu du lịch Lan Anh - Đà Lạt. Ảnh: Diễm Thương


Trước đó, tại văn bản số 1859 ngày 14.3.2023, UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu Công ty Lan Anh Đà Lạt thực hiện việc đầu tư, khai thác kinh doanh các hạng mục công trình tại dự án Khu du lịch Lan Anh - Đà Lạt theo đúng mục tiêu quy định tại giấy chứng nhận đầu tư (xây dựng khu du lịch cao cấp, phục vụ tham quan du lịch); không được phép chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng tài sản trên đất thuê của nhà nước tại dự án Khu du lịch Lan Anh - Đà Lạt dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa thực hiện đầu tư hoàn thành dự án và chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, thực hiện điều chỉnh nội dung các hợp đồng đã ký kết với các cá nhân theo đúng quy định pháp luật về góp vốn đầu tư (trước ngày 30.3.2023); chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về nội dung các hợp đồng đã ký kết với các cá nhân liên quan. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước liên quan đến mọi hoạt động khai thác kinh doanh tại dự án Khu du lịch Lan Anh - Đà Lạt.

Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đầu tư đối với dự án Khu du lịch Lan Anh - Đà Lạt theo quy định. Theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc Công ty Lan Anh Đà Lạt thực hiện nghiêm các nội dung nói trên. Trường hợp nhà đầu tư không chấp hành thì báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xử lý theo quy định, trước ngày 15.4.2023.

Dự án Khu du lịch Lan Anh - Đà Lạt có diện tích khoảng 70 ha, thuộc Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm. Ảnh: CTV


Diễn biến tiếp sau đó, tại văn bản số 16 ngày 9.5.2023 gửi UBND tỉnh Lâm Đồng và Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công ty Lan Anh Đà Lạt báo cáo: Chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh, Công ty cam kết không chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng tài sản trên đất thuê nhà nước dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa thực hiện đầu tư hoàn thành dự án và khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quvền chấp thuận theo quy định của pháp luật.

Để thực hiện các yêu cầu của chính quyền, Công ty đã chủ động đưa các biệt thự góp vốn vào kinh doanh thông qua việc: Ban hành mẫu hợp đồng hợp tác khai thác cho thuê biệt thự đối với những cá nhân góp vốn; Ban hành thông báo quy định thực hiện mọi hoạt động kinh doanh và thu chi, đóng thuế thông qua Công ty.

Đồng thời, Công ty cũng đang lựa chọn tổ chức hành nghề chuyên nghiệp để tư vấn rà soát các điểm chưa phù hợp nếu có; đưa ra phương án điều chỉnh; thương lượng với các cá nhân góp vốn để tiến hành điều chỉnh.

Về tình hình thực hiện đầu tư, khai thác các hạng mục công trình tại dự án theo quy định của giấy chứng nhận đầu tư (xây dựng khu du lịch cao cấp, phục vụ tham quan du lịch), Công ty Lan Anh Đà Lạt báo cáo:

Đối với các công trình không có mái che hiện đã hoàn thành 95% các công trình hạ tầng (đường, điện, nước, thoát nước, thông tin liên lạc, phòng cháy chữa cháy, tôn tạo cảnh quan môi trường,...). Các công trình có mái che đã hoàn thành giai đoạn 1 gồm: 64 căn biệt thự, nhà điều hành, 2 nhà hàng, vườn ươm,.... Tổng diện tích xây dựng có mái che đã thực hiện là 12.185m2. Tiến độ hoạt động sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ đã hoàn thành giai đoạn 1, đang vận hành kinh doanh thử nghiệm.

Công ty đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch tổng thể mặt bằng thông qua ký hợp đồng tư vấn với Trung tâm kiểm định và tư vấn xây dựng Lâm Đồng (LCIC). Trên cơ sở quy hoạch được duyệt, Công ty sẽ dự tính lại quy mô dự án để tiến hành thủ tục điều chỉnh.

Cũng theo báo cáo của Công ty Lan Anh Đà Lạt, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tình hình kinh tế khó khăn giai đoạn hiện nay đã tác động rất xấu tới các doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và du lịch nghỉ dưỡng. Công ty Lan Anh Đà Lạt cũng không nằm ngoài quy luật đó, hiện gặp nhiều khó khăn trong việc làm sao triển khai giai đoạn 2 của dự án được hiệu quả.

Mặt khác, Công ty gặp khó khăn lớn trong việc điều chỉnh quy hoạch theo Quyết định 1968, bởi toàn bộ hạ tầng và diện tích xây dựng đã được hoàn thành để phục vụ cho mật độ xây dựng có mái che cũ (4,96%), trong khi thực hiện điều chỉnh theo Quyết định 1968 thì mật độ xây dựng có mái che giai đoạn 2 chỉ còn hơn 2%. Điều này làm cho việc quy hoạch khó đảm bảo tính thẩm mỹ và hiệu quả.

“Lượng khách du lịch, nhất là khách cao cấp đến Đà Lạt những năm gần đây và dự kiến cả thời gian sắp tới sẽ ít hơn nhiều so với dự tính trước đây. Điều này khiến cho các đơn vị kinh doanh du lịch nghỉ dưỡng thua lỗ, thu không đủ bù chi, khó khăn trong việc tiếp tục duy trì hoạt động”, báo cáo cho biết.

Hữu Đức - Phạm Tuấn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#mỹ quan đô thị Tranh truyện của MỚ.
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.