Lưu dân

 10:43 | Thứ sáu, 20/08/2021  0
Mưu sinh biến những người lao động thành dân nhập cư, sống cuộc đời ngụ cư, vị thế pháp lý gắn liền với chữ “tạm trú”. Bây giờ chính quyền tại “quê hương” ngăn cản họ trở về với bản quán - chẳng lẽ họ “lưu vong” trên chính nơi gọi là tổ quốc mình.

Ngày 16.8.2021, truyền thông quốc tế tràn ngập hình ảnh đám đông hỗn loạn, chen nhau leo lên máy bay di tản khi các tay súng Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul, tổng thống thì bỏ chạy. Phải khiếp hãi cỡ nào, con người mới giành nhau thân phận lưu vong. Nhìn xứ người, bất giác ngẫm đến những dòng người hồi hương tránh dịch ở xứ ta.

Chiều 15.8, Ninh Thuận công bố 400/2.000 trường hợp trở lại quê nhà dịp cuối tháng 7 và đầu tháng 8 đã dương tính với nCOV, tạo ra sức ép rất lớn cho tỉnh về cơ sở cách ly, điều trị, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. Chính quyền Ninh Thuận gửi công văn hỏa tốc đến UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị tỉnh bạn tạo điều kiện để dân tỉnh nhà ở lại. Lớp “phòng tuyến” thứ hai dựng lên bằng công văn hỏa tốc gửi UBND tỉnh Bình Thuận, đề nghị tăng cường kiểm soát các chốt chặn, ngừa dân Ninh Thuận “quá cảnh” về lại quê nhà.

Bản tin không đề cập đến phương án chính quyền Ninh Thuận sẽ hỗ trợ người dân tỉnh nhà trong vùng dịch trong khi Đồng Nai tiếp tục gia hạn giãn cách xã hội thêm hai tuần từ 15.8 [1]. Mưu sinh biến những người lao động thành dân nhập cư, sống cuộc đời ngụ cư, vị thế pháp lý gắn liền với chữ “tạm trú”. Bây giờ chính quyền tại “quê hương” ngăn cản họ trở về với bản quán - chẳng lẽ họ “lưu vong” trên chính nơi gọi là tổ quốc mình? Trên thực tế, không tài sản, không nhà ở, không có công việc – thì có phải họ đã chính thức trở thành lưu dân?!

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân Phú Yên về từ TP.HCM. Ảnh: Báo Pháp luật TP.HCM


Không xem dân như dịch, chính quyền Phú Yên vẫn tiếp tục tổ chức phương tiện đón những người dân có nguyện vọng về lại quê nhà. Sau tâm dịch TP.HCM là Đồng Nai với đợt đầu tiên từ 19.8. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên bày tỏ quan điểm rõ ràng, rằng đưa dân về là “nhiệm vụ chính trị, là nghĩa đồng bào trong lúc khó khăn, là việc làm cấp thiết để chia sẻ với TP.HCM và kiểm soát dịch tễ” [2].

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết cứ 24 giờ trôi qua, thành phố trung bình có 240 người tử vong do COVID-19, chưa kể hàng trăm người bệnh nặng phải thở oxy, hàng ngàn ca nặng phải hồi sức. Ông Phan Văn Mãi, cấp phó của ông Nên, xác nhận số ca nhiễm của thành phố còn cao, hệ thống điều trị quá tải, công tác tiếp nhận điều trị có lúc có nơi chưa đáp ứng kịp, tỷ lệ tử vong chưa giảm. Về phía chính quyền, hơn một lần lãnh đạo thành phố tha thiết bày tỏ mong muốn các địa phương bố trí phương tiện đón dân về từ vùng dịch.

Chính quyền TP.HCM ngày 17.8 đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ gần 28 ngàn tỉ đồng và khoảng 142 ngàn tấn gạo giúp hơn 4,7 triệu người khó khăn do ảnh hưởng COVID-19, nếu chia thì mỗi hộ nghèo được 50 ngàn đồng/ngày, cộng thêm tiền thuê phòng trọ 1,5 triệu đồng/tháng và gạo 15kg/người. Gói kiến nghị hỗ trợ tương đương nửa tháng TP.HCM thu ngân sách giai đoạn 4 tháng đầu năm 2021 (1.800 tỉ đồng/ngày) xem chừng cũng chỉ giúp dân cầm cự ở mức nhu cầu tối thiểu. Thuế dân nuôi đóng cho Nhà nước. Giờ dân gặp nạn, Chính phủ xuất kho cứu dân. Âu cũng là đạo lý.

Nhìn chính quyền xứ Nẫu hành động, chắc hẳn người dân "tha phương cầu thực" của nhiều địa phương khác ngậm ngùi. Bởi đã có những tiếng kêu cầu cứu từ tâm dịch chỉ dân nghe thấy. May là dân không bỏ rơi dân. Qua hội đồng hương, người dân tỉnh nhà chung tay tiếp sức vùng dịch. Ước chừng mỗi người bớt 10 ngàn đồng, cỡ hai lon gạo, đùm bọc đồng hương giữa cơn hoạn nạn. Thôi thì, dân cứu lấy dân.

Thượng Tùng

__________________

[1] Báo Thanh niên: Hơn 400 người trở về thành F0, Ninh Thuận đề nghị Đồng Nai tạo điều kiện để công dân tỉnh mình ở lại - https://thanhnien.vn/thoi-su/hon-400-nguoi-tro-ve-thanh-f0-ninh-thuan-de-nghi-dong-nai-tao-dieu-kien-de-cong-dan-tinh-minh-o-lai-1431055.html

[2] Báo Pháp luật TP.HCM: Tổ chức đưa dân về quê, nhìn từ cách làm của Phú Yên - https://plo.vn/thoi-su/to-chuc-dua-dan-ve-que-nhin-tu-cach-lam-cua-phu-yen-1008882.html

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.