Mục tiêu hạn chế nhiệt độ trái đất tăng thêm 1,5°C và thách thức từ các mỏ dầu khí mới

 17:21 | Thứ ba, 09/04/2024  0
Trên toàn cầu vào năm ngoái, các nhà sản xuất dầu khí đã được phép phát triển và phát hiện được lượng dầu khí tương đương với tất cả trữ lượng dầu đã được chứng minh ở châu Âu.

Báo cáo mới nhất từ tổ chức Giám sát Năng lượng Toàn cầu (Global Energy Monitor) cho thấy, các nhà sản xuất dầu khí đặt mục tiêu tăng gấp bốn lần số lượng dầu khí được phép phát triển vào cuối thập kỷ này, bất chấp sự đồng thuận khoa học rằng bất kỳ sự phát triển mỏ dầu khí mới nào cũng không tương thích với các kịch bản để hạn chế nhiệt độ trái đất tăng thêm 1,5°C.

Đến cuối thập kỷ này, các công ty đang đặt mục tiêu tăng gần gấp bốn lần số lượng đó – tương đương 31,2 tỷ boe ở 64 mỏ dầu khí khác. Ảnh tư liệu mang tính minh họa. Nguồn: Bloomberg


Dữ liệu trong Công cụ theo dõi khai thác dầu khí toàn cầu (GOGET) cho thấy, ít nhất 20 mỏ đã đạt được quyết định đầu tư cuối cùng vào năm 2023, được phép khai thác tám tỷ thùng dầu tương đương (boe). Đến cuối thập kỷ này, các công ty đang đặt mục tiêu tăng gần gấp bốn lần số lượng đó – tương đương 31,2 tỷ boe ở 64 mỏ dầu khí khác.

Ngoài ra, 19 mỏ mới chứa khoảng 7,7 tỷ boe đã được phát hiện vào năm 2023.

Năm 2021, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đưa ra cảnh báo: để duy trì kịch bản 1,5 độ C thì không được phát triển thêm các mỏ dầu khí mới. Tuy nhiên, kể từ đó, các nhà sản xuất dầu khí đã được phép phát triển tổng cộng ít nhất 16 tỷ boe ở 45 dự án và phát hiện ra ít nhất 20,3 tỷ boe ở 50 dự án, báo cáo cho biết.

Bất chấp mâu thuẫn này, ngành công nghiệp dầu khí vẫn kiên định với kế hoạch tiếp tục phát triển các mỏ mới, vì phần lớn các nước sản xuất hàng đầu dự đoán sẽ tăng sản lượng đến cuối thập kỷ này.

Nam Mỹ và châu Phi là những điểm nóng toàn cầu về các dự án dầu khí mới, trong khi bốn quốc gia trước đây có ít hoặc không có sản xuất dầu khí - Cyprus, Guyana, Namibia và Zimbabwe - chiếm hơn một phần ba khối lượng mà các nhà sản xuất đang hy vọng khai thác.

Scott Zimmerman, Giám đốc dự án Công cụ theo dõi khai thác dầu khí toàn cầu, cho biết: "Các nhà sản xuất dầu khí đã đưa ra tất cả các loại lý do để tiếp tục phát hiện và phát triển các mỏ mới, nhưng không có lý do nào trong số này là hợp lý. Khoa học rất rõ ràng: không có mỏ dầu và khí đốt mới, hoặc hành tinh bị đẩy quá giới hạn xử lý của nó.”

L.Quỳnh (Theo Global Energy Monitor)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.