Năm 2018 có 200 tấn kiwi Pháp nhập vào Việt Nam

 23:56 | Thứ ba, 22/01/2019  0
Đó là thông tin được ông Jean-Baptiste Pinel, Tổng giám đốc công ty Primland (Pháp), công bố tại buổi họp báo giới thiệu trái kiwi thương hiệu Oscar® sẽ tiếp tục cung cấp cho thị trường Việt Nam năm 2019.

Ông Jean-Baptiste Pinel - Tổng giám đốc công ty Primland, giới thiệu về trái kiwi Pháp cung ứng cho trường Việt Nam năm 2019. Ảnh: CTV

Ngày 22.1, tại Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM, công ty Primland tổ chức họp báo giới thiệu về trái kiwi thương hiệu Oscar® cung ứng cho thị trường Việt Nam năm 2019. Ngoài việc giới thiệu trái cây đặc sản đã trở thành nguồn sản xuất chính của nông nghiệp ở vùng Tây Nam nước Pháp, ông Jean-Baptiste Pinel - Tổng giám đốc công ty Primland, đánh giá Việt Nam là thị trường lớn và còn rất nhiều tiềm năm của kiwi Pháp.

Vị lãnh đạo Primland đưa ra đưa ra số liệu, nếu năm 2017 sản lượng kiwi xuất khẩu của công ty sang Việt Nam là 60 tấn thì  đến năm 2018 đã đạt 200 tấn. Đánh giá số liệu tích cực này, ông Jean-Baptiste Pinel cho rằng sở dĩ kiwi Pháp được người tiêu dùng Việt ưa chuộng bởi đây là dòng sản phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe và có vị ngọt hợp thị hiếu người Việt.

Mặt khác, dù Việt Nam cũng đã cho phép nhập khẩu kiwi New Zealand từ trước đó nhưng điều này lại không tạo ra áp lực cạnh tranh trên thị trường. Cụ thể, kiwi New Zealand có mùa thu hoạch bắt đầu vào tháng 5 và bán hàng đến hết tháng 11, trong khi mùa thu hoạch kiwi Pháp là từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 và quả sau đó được trữ lạnh và bán trong vòng 6 tháng (hết tháng 5 năm sau) nên kiwi từ hai nước này không "đụng  hàng" mà bổ sung cho nhau. 

Kiwi Oscar nổi tiếng trên toàn thế giới bởi chất lượng, khả năng truy xuất nguồn gốc... Ảnh: CTV

Kiwi Oscar nổi tiếng trên toàn thế giới bởi chất lượng, khả năng truy xuất nguồn gốc, đảm bảo qua việc triển khai giấy chứng nhận sản phẩm phù hợp. Thương hiệu Oscar® cũng đã được công nhận tại hơn 35 quốc gia. Năm 2015, để nổi bật trên thị trường và các kệ hàng tạp hóa, Oscar® đã tạo ra một bản sắc mới, một diện mạo mới khi logo và bao bì đã được hiện đại hóa song song với khẩu hiệu thương hiệu mới: “Be Kiwi, Be Happy” - Kiwi Oscar® mang lại hạnh phúc cho tất cả mọi người.

Quy trình trồng trọt, chăm sóc và thu hoạch cũng như sau hoạch với tiêu chuẩn thông số kỹ thuật của trái kiwi Pháp khá nghiêm ngặt và được áp dụng cho đến khi giao trái cây. Các trạm trái cây được tổ chức và tối ưu hóa theo một quy trình, như: trái cây được chọn lọc, kiểm tra và phân loại bằng tay; vận chuyển bằng thuyền hoặc xe tải tùy thuộc vào địa điểm nhận hàng; từng lô trái cây được theo dõi riêng để tối ưu hóa mức độ chín; lưu trữ và bảo quản ở phòng lạnh được trang bị 90% với hệ thống nước glycated, giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng và chất làm lạnh...

Hiện nay, công ty Primland là nhà xuất khẩu kiwi Pháp duy nhất cho Việt Nam. Primland được thành lập vào năm 1995, là một công ty con của Tập đoàn SCAAP Kiwifruits de France, nhà sản xuất kiwi hàng đầu của Pháp, đã có kinh nghiệm lâu đời trong việc quản lý các nhà vườn trồng kiwi ở miền Nam nước Pháp vào đầu những năm 80. Primland đã thiết lập một hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn IFS BROKER ( tiêu chuẩn về thực phẩm quốc tế). 

Công ty này liên kết với khoảng 300 nông trại, diện tích 850 ha đất để trồng kiwi theo tiêu chuẩn GlobalGap (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt toàn cầu). Năm 2018 hơn 16.000 tấn trái cây được công ty bán ở 39 quốc gia, với doanh thu là 35 triệu Euro.

T.Văn

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.