Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia.
Ghi nhận trong hai ngày 3 và 4.8, khu vực Bắc bộ cùng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế và duyên hải Nam bộ đã trải qua đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên diện rộng. Đặc biệt, đồng bằng Bắc bộ được xem là tâm điểm của đợt nắng nóng này, với nhiệt độ cao kỷ lục trong tháng 8 được ghi nhận tại nhiều nơi.
Cụ thể, tại Láng (Hà Nội) nhiệt độ đo được lên tới 39,7 độ C, còn tại Phủ Lý (Hà Nam) là 39,3 độ C. Mức nhiệt này không chỉ gây cảm giác oi bức, khó chịu mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe.
Lý giải về nguyên nhân của đợt nắng nóng cực đoan này, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, nguyên nhân chính gây nắng nóng kỷ lục tại Bắc bộ là sự kết hợp của ba yếu tố thời tiết.
Cái nắng "như đổ lửa" đã khiến nền nhiệt trên mặt đường tăng cao đột biến, có thể lên đến hơn 50 độ C. Đây là môi trường làm việc khắc nghiệt mà các chiến sĩ phải đối mặt hàng ngày. Ảnh: Minh Phương
Theo ông Hưởng, đầu tiên là sự hoạt động mạnh của thấp nóng phía Tây, đẩy không khí khô và nóng tràn sang khu vực. Thứ hai là trường gió phân kỳ trên cao (mực 1.500 – 3.000m, hướng Bắc đến Tây Bắc), khiến bầu trời ít mây, quang đãng, làm tăng cường độ và thời gian chiếu nắng. Yếu tố cuối cùng là gió Tây đến Tây Nam ở mực thấp, thổi từ Thanh Hóa xuống đồng bằng, mang theo hiệu ứng gió phơn làm cho không khí càng trở nên khô và nóng hơn.
“Sự kết hợp của ba yếu tố nói trên đã khiến khu vực đồng bằng Bắc Bộ trở thành tâm điểm nóng của đợt nắng này. Đáng chú ý, vào lúc 13h chiều 4-8, độ ẩm tại Hà Nội và các vùng đồng bằng chỉ còn 47-52%, gây cảm giác khô rát và khó chịu,” ông Hưởng nhấn mạnh.
Cũng theo ông Hưởng, đợt nắng nóng này sẽ sớm kết thúc. Cụ thể, từ tối và đêm 4.8, rãnh áp thấp sẽ gây mưa dông ở khu vực trung du và vùng núi Bắc bộ. Từ chiều và đêm 5.8, mưa dông sẽ mở rộng ra toàn miền Bắc. Khi đó, nắng nóng sẽ giảm, chỉ còn xảy ra cục bộ ở đồng bằng với nhiệt độ khoảng 35-36 độ C. Đến ngày 6.8, khi mưa xuất hiện nhiều hơn, tác động của thấp nóng, gió phơn và phân kỳ trên cao sẽ chấm dứt hoàn toàn, chính thức kết thúc đợt nắng nóng gay gắt.
Minh Phương