Người vi phạm có được kiểm tra kế hoạch, chuyên đề của Cảnh sát giao thông?

 10:44 | Thứ sáu, 29/03/2024  0
Nhiều lái xe vi phạm luật giao thông, khi bị dừng xe kiểm tra hành chính đã yêu cầu lực lượng chức năng "cho xem" kế hoạch, chuyên đề thì mới hợp tác. Tuy nhiên, Cảnh sát giao thông không có nghĩa vụ công khai kế hoạch, chuyên đề trực tiếp cho người dân. Do đó, tài xế khi bị dừng xe kiểm tra hành chính, không có quyền yêu cầu Cảnh sát giao thông cho xem chuyên đề.

Theo quy định hiện hành, tại điểm d khoản 1 Điều 5 Thông tư 67/2019/TT-BCA về nội dung công khai của Công an nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông nêu rõ: Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề về giao thông, kế hoạch tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm thường xuyên là nội dung bắt buộc phải công khai.

Thực tế cho thấy, đã có nhiều đối tượng lợi dụng quy định trên để gây khó khăn cho lực lượng Cảnh sát giao thông trong khi thực hiện nhiệm vụ. Do đó, mới đây, Bộ Công an đã đề xuất bỏ quy định Cảnh sát giao thông phải công khai chuyên đề tại dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 67/2019/TT-BCA về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Cảnh sát giao thông tuyên truyền Luật giao thông cho lái xe. Ảnh minh họa.

Cụ thể, tại khoản 3 Điều 1 dự thảo Thông tư sửa đổi đã sửa đổi, bổ sung điểm d khoản 1 Điều 5 Thông tư 67/2019/TT-BCA như sau: Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, gồm các nội dung cụ thể sau: Tên đơn vị; tuyến đường; các loại phương tiện và các hành vi vi phạm tiến hành kiểm soát, xử lý; thời gian thực hiện.

Như vậy, theo đề xuất trong dự thảo, Cảnh sát giao thông chỉ phải công khai các nội dung: Tuyến đường, phương tiện, hành vi vi phạm sẽ bị xử lý, kiểm soát và thời gian sẽ thực hiện việc tổng kiểm soát phương tiện giao thông.

Tuy nhiên, tại Điều 6 Thông tư 67/2019/TT-BCA quy định: Căn cứ vào đặc điểm, tính chất và nội dung phải công khai, cơ quan Công an áp dụng một, một số hoặc tất cả các hình thức công khai sau đây:

1. Đăng tải trên Cổng thông tin điện tử; Trang thông tin điện tử của cơ quan Công an.

2. Đăng Công báo.

3. Niêm yết tại trụ sở cơ quan Công an.

4. Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

5. Thông qua việc tiếp công dân; họp báo; thông cáo báo chí; hoạt động của người phát ngôn trong lực lượng Công an nhân dân theo quy định của pháp luật.

Theo đó, Cảnh sát giao thông phải công khai các thông tin về việc kiểm soát phương tiện giao thông. Người dân có thể xem kế hoạch, chuyên đề qua 5 kênh thông tin trên. Đồng nghĩa, người tham gia giao thông, khi bị dừng xe kiểm tra hành chính không có quyền yêu cầu lực lượng Cảnh sát giao thông trình bày chuyên đề, kế hoạch tại chỗ xử lý vi phạm giao thông. Bởi, đây không phải là một trong các hình thức công khai được nêu tại Điều 6 Thông tư 67/2019/TT-BCA.

M.P

 

Nguồn laodongthudo.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.