Nhóm Thân hữu Trần Văn Khê tố cáo thành viên chiếm dụng tiền lập quỹ

 23:22 | Thứ ba, 26/12/2023  0
Nhóm Thân hữu Trần Văn Khê cho biết vì số tiền hơn 800 triệu đồng, là tiền phúng điếu trong tang lễ GS. Trần Văn Khê, bị chiếm giữ từ năm 2015 đến nay, nên đã khiến cho việc thực hiện di nguyện của cố giáo sư bị chậm trễ.

Sáng ngày 26.12.2023, Nhóm Thân hữu Trần Văn Khê tổ chức buổi gặp gỡ báo chí để trao đổi công khai những thông tin quan trọng về số tiền liên quan đến Quỹ Trần Văn Khê.

Theo đó, nhóm cáo buộc bà Nguyễn Hữu Thiên Nga, là một thành viên thành lập nhóm, hiện đang chiếm hữu số tiền phúng điếu, dùng để thành lập Quỹ Trần Văn Khê, từ năm 2015 đến nay. Tổng số tiền nhóm cáo buộc bà Nguyễn Hữu Thiên Nga đang giữ tính tại thời điểm ngày 29.6.2015 được xác định là 809.824.200 đồng (tính cả tiền Việt Nam và ngoại tệ quy đổi).

Nhóm Thân hữu Trần Văn Khê trong cuộc gặp gỡ báo chí sáng 26.12. Ảnh: Tiểu Vũ


Đại diện nhóm chia sẻ, GS. Trần Văn Khê có di nguyện được lập một quỹ học bổng mang tên ông nhằm khuyến khích, hỗ trợ những người có thành tựu nghiên cứu, giảng dạy, biểu diễn, quảng bá và theo học âm nhạc dân tộc Việt Nam. Di nguyện này được các thành viên trong gia đình ủng hộ, và được nhóm thân hữu, cũng là những thành viên trong ban tổ chức tang lễ của giáo sư quyết tâm thực hiện.

“Ngay sau khi tang lễ GS. Trần Văn Khê (giáo sư qua đời ngày 25.6.2015 - PV) kết thúc, một số thành viên trong ban tang lễ đã nhóm họp, hình thành Nhóm Thân hữu Trần Văn Khê ban đầu gồm ông Nguyễn Đắc Xuân, Trần Bá Thùy, Nguyễn Nhã, Trần Quang Hải, Lê Quốc Ân, bà Nguyễn Thế Thanh, Nguyễn Hữu Thiên Nga, và thư ký Lê Ngọc Hân. Nhóm thân hữu tự nhận trách nhiệm thực hiện di nguyên của giáo sư là thành lập Quỹ học bổng mang tên Trần Văn Khê theo đúng quy định pháp luật hiện hành”, bà Nguyễn Thế Thanh chia sẻ.  

Quỹ được lập trên cơ sở ban đầu là tiền phúng điếu trong tang lễ của GS. Trần Văn Khê.

Theo thông tin cung cấp cho báo chí tại cuộc gặp sáng 26.12, sau khi tang lễ kết thúc, nhóm tổng kết số tiền phúng điếu tính cả tiền Việt Nam và ngoại tệ quy đổi tổng cộng là 809.824.200 đồng. Nhóm quyết định giao số tiền này cho bà Nguyễn Hữu Thiên Nga tạm quản lý để làm cơ sở ban đầu cho việc lập Quỹ.

"Chúng tôi khẳng định số tiền phúng điếu này không thuộc về bất cứ cá nhân nào mà dành toàn bộ cho việc thành lập Quỹ Trần Văn Khê. Chúng tôi đã yêu cầu bà Thiên Nga nhanh chóng làm giấy tờ cá nhân như các thành viên khác để nhóm tiến hành lập hồ sơ xin phép thành lập Quỹ theo quy định pháp luật", bà Nguyễn Thế Thanh, thành viên Nhóm Thân hữu Trần Văn Khê, khẳng định. Bà giải thích thêm, vấn đề giấy tờ cá nhân của bà Thiên Nga gặp một số khó khăn vì bà Thiên Nga là người Canada gốc Việt, về Việt Nam kinh doanh khách sạn.

Ông Nguyễn Đắc Xuân chia sẻ về việc tiến cử bà Thiên Nga quản lý tiền phúng điếu trong tang lễ GS. Trần Văn Khê. Ảnh: Tiểu Vũ


Ông Nguyễn Đắc Xuân, thành viên Nhóm Thân hữu Trần Văn Khê, trao đổi thêm: “Suốt từ năm 2015 đến nay, mặc dù đã nhiều lần được thành viên của nhóm, đặc biệt là tôi và chị Thế Thanh, nhắc nhở bằng điện thoại và email nhưng Thiên Nga vẫn chưa nộp hồ sơ và bàn giao số tiền phúng điếu cho Nhóm thân hữu Trần Văn Khê”.

Tại buổi trao đổi với báo chí, nhóm thân hữu đã đưa ra một số email trao đổi, biên bản các cuộc họp của nhóm có bút tích viết tay của bà Thiên Nga ngày 26.6.2019 hứa sẽ bàn giao số tiền lại cho nhóm vào ngày 1.7.2019, cũng như file ghi âm cuộc họp. Tuy nhiên, từ sau cuộc họp này, bà Thiên Nga chưa chuyển lại tiền, và nhóm cũng mất hoàn toàn liên lạc với bà Thiên Nga.

Trong thông cáo báo chí công bố tại cuộc gặp sáng 26.12,  Nhóm Thân hữu Trần Văn Khê cho biết vì không thể liên lạc được với bà Nguyễn Hữu Thiên Nga, nhóm buộc phải công bố các thông tin trên đây với mong muốn được nhiều người biết việc làm bà Thiên Nga vẫn đang nắm giữ số tiền phúng điếu kể trên. Đồng thời nhóm vẫn chờ đợi bà Thiên Nga trả lại số tiền phúng điếu GS. Trần Văn Khê mà bà đang giữ từ 8 năm qua "để giảm nhẹ được sự truy cứu của pháp luật và sự lên án của xã hội”.

Theo các thành viên trong Thân hữu Trần Văn Khê, việc bà Thiên Nga giữ khoản tiền phúng điếu, cũng như việc bà không nhanh chóng cung cấp giấy tờ cá nhân như yêu cầu, đã góp phần khiến cho quá trình thành lập Quỹ này kéo dài hơn 6 năm kể từ sau khi GS. Trần Văn Khê qua đời.

Khi được hỏi tại sao lại để bà Thiên Nga nắm giữ số tiền thành lập Quỹ kéo dài trên dưới 8 năm, các thành viên chia sẻ, việc một thành viên trong nhóm phản bội lại niềm tin tưởng vào một ý định tốt đẹp như vậy là một bài học đắt giá cho nhóm. Vì cân nhắc mọi điều tiêu cực, tích cực có thể xảy ra với danh tiếng của GS. Trần Văn Khê, cũng như với gia đình của bà Nguyễn Hữu Thiên Nga, nên nhóm cũng đã dùng nhiều cách và đưa ra nhiều cơ hội để bà Thiên Nga tự giác thực hiện trách nhiệm và lời hứa.

“Nhưng chúng tôi cũng phải trả lời cho những người đã phúng điếu, những người đóng góp, những người yêu mến, kính trọng và mong muốn ước nguyện của giáo sư được thực hiện. Được sự thông hiểu của gia đình giáo sư, nên hôm nay nhóm chúng tôi chính thức công khai điều này với báo chí”, bà Nguyễn Thế Thanh nói.

Một số bằn chứng mà Nhóm Thân hữu Trần Văn Khê công bố tại cuộc gặp báo chí sáng 26.12. Ảnh: Tiểu Vũ - PV


Bà Nguyễn Thế Thanh cho biết thêm: “Vì món nợ với di nguyện của GS. Trần Văn Khê, vì muốn thực hiện những điều ý nghĩa với mong muốn lan tỏa những điều tốt đẹp, nhóm chúng tôi đã vận động các mạnh thường quân khác để trước mắt thành lập được Quỹ, trong thời gian chờ đợi bà Thiên Nga chuyển trả lại khoản tiền phúng điếu trên”.

Các thành viên còn lại của nhóm, lãnh đạo Trường Đại học Văn Lang và các nhà hảo tâm khác đã quyết tâm thực hiện mong muốn tốt đẹp của GS. Trần Văn Khê, nhà dân tộc nhạc học nổi tiếng trong và ngoài nước. Quỹ học bổng Trần Văn Khê chính thức được thành lập ngày 1.3.2021”.

Được biết, Quỹ Trần Văn Khê đã trao 6 giải thưởng và 9 học bổng Trần Văn Khê lần đầu tiên vào ngày 23.7.2023 với tổng giá trị 270 triệu đồng.

Người Đô Thị sẽ tiếp tục cập nhật diễn tiến vụ việc.

Bà Nguyễn Hữu Thiên Nga hẹn gặp phóng viên để trao đổi chi tiết vụ việc

Sau các cáo buộc về việc chiếm dụng số tiền số tiền phúng điếu, dùng để thành lập Quỹ Trần Văn Khê từ năm 2015 đến nay mà Nhóm Thân hữu Trần Văn Khê công bố vào sáng 26.12, để đảm bảo thông tin đa chiều, phóng viên Người Đô Thị đã gửi email liên lạc với bà Nguyễn Hữu Thiên Nga và hỏi ý kiến của bà về thông tin trên. Trong email hồi đáp chiều 26.12, bà Nguyễn Hữu Thiên Nga cho biết đang ở Hà Nội và sẽ vào lại Sài Gòn sau lễ khoảng ngày 5.1, bà hẹn gặp phóng viên để trao đổi chi tiết về vụ việc.

Bà Nguyễn Hữu Thiên Nga là người không quá xa lại với giới truyền thông báo chí. Bà từng làm lãnh đạo cao cấp cho nhiều tập đoàn lớn. Bà Thiên Nga khá nổi tiếng trong giới doanh nhân khi được báo chí khen ngợi là một trong những doanh nhân thành đạt gắn tên tuổi với khách sạn Faifoo Boutique đậm văn hóa Việt một thời.

Nhiều báo chí khen ngợi ngoài việc kinh doanh bà còn tham gia tích cực các hoạt động từ thiện, làm cầu nối cho các nhóm thiện nguyện từ nước ngoài về giúp đỡ trong nước. Bà cũng từng chia sẻ mong muốn tìm cách quảng bá âm nhạc dân tộc mà bà tìm thấy sự đẹp đẽ qua người thầy mà bà luôn nhắc đến với niềm kính trọng: GS-TS. Trần Văn Khê.

PV

Long Ninh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.