Trao học bổng và giải thưởng Trần Văn Khê năm 2023

 13:44 | Thứ năm, 20/07/2023  0
Lễ trao học bổng và giải thưởng Trần Văn Khê năm 2023 sẽ diễn ra vào 8g30 sáng chủ nhật, 23.7.2023 tại Nhà hát TP.HCM.

Sự kiện trao học bổng và giải thưởng Trần Văn Khê nằm trong khuôn khổ hoạt động và cam kết của Quỹ học bổng Trần Văn Khê. Nhiều nhà văn hóa, trí thức, nghệ sĩ, học sinh, sinh viên sẽ có mặt tại sự kiện. Các nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình gồm có NSƯT. Nguyễn Văn Đời, Thạc sĩ Phan Nhứt Dũng, TS-NSƯT. Nguyễn Thị Hải Phượng, TS. Cồ Huy Hùng, CLB Tiếng hát quê hương cùng các sinh viên, học sinh ngành âm nhạc dân tộc đến từ Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, Học viện âm nhạc Huế, Nhạc viện TP.HCM.

Năm 2015, trước khi từ trần, GS-TS. Trần Văn Khê đã tiến hành lập vi bằng về Di nguyện của ông, trong đó có việc thành lập Quỹ học bổng để khuyến khích những học sinh, những nhà nghiên cứu và nghệ sĩ có thành tựu xuất sắc trong học tập, nghiên cứu, phát huy giá trị nghệ thuật dân tộc truyền thống Việt Nam.

Quỹ học bổng Trần Văn Khê thành lập năm 2021, là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ, trách nhiệm của Nhóm thân hữu Trần Văn Khê. Đây là tổ chức hoạt động phi lợi nhuận, tự nguyện, tự tạo vốn, tự trang trải kinh phí và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật bằng tài sản của Quỹ.

Quỹ Học bổng Trần Văn Khê ra mắt năm 2021 tại Đại học Văn Lang


Mục đích của Quỹ là thông qua các hoạt động hỗ trợ, tài trợ, xét trao giải thưởng và học bổng thường niên của Quỹ nhằm góp phần cổ vũ việc gìn giữ, phát huy các giá trị âm nhạc truyền thống Việt Nam theo di nguyện của GS-TS. Trần Văn Khê.  

Sau hai năm hoạt động trong điều kiện còn quá nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, kinh phí, nhân sự và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song Ban quản lý Quỹ vẫn nỗ lực thực hiện di nguyện của GS-TS. Trần Văn Khê để khuyến khích những học sinh, nhà nghiên cứu, nghệ nhân, nghệ sĩ có thành tựu xuất sắc trong học tập, nghiên cứu, đào tạo, trình diễn… tiếp tục đóng góp trí tuệ, tài năng vào việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật dân tộc truyền thống Việt Nam.

Nhóm thân hữu Trần Văn Khê đã thực hiện cuốn sách Trần Văn Khê - Trăm năm Tâm và Nghiệp.


Sự kiện trao học bổng và giải thưởng Trần Văn Khê vào sáng 23.7 sẽ chính thức công bố danh sách nhận học bổng gồm các em học sinh, sinh viên ưu tú trong học tập, có nhiều triển vọng trong thực hành âm nhạc dân tộc trên toàn quốc.

Bên cạnh học bổng, giải thưởng Trần Văn Khê sẽ được trao cho các nghệ nhân, nghệ sỹ, nhà nghiên cứu, nhà giáo đã dày công trong thực hành âm nhạc trên các phương diện: trình diễn, nghiên cứu, sáng tạo và đúc kết kinh nghiệm để truyền lại đời sau. Đó sẽ là những chân dung tiêu biểu trong việc thực hành âm nhạc dân tộc Việt Nam ở cả hai môi trường chuyên nghiệp và dân gian. 

Trước lễ trao giải thưởng và học bổng, phu nhân Đại sứ Pháp Armelle DG đã trao tặng những tấm chân dung của GS-TS Trần Văn Khê cho Quỹ


Đây còn là dịp hội ngộ, giao lưu những tấm lòng luôn tự hào, trân trọng và yêu quý âm nhạc dân tộc từ ba miền Bắc-Trung-Nam.

Trâm Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.