TP.HCM: Vì sao hơn 4.500m3 gỗ thu hồi từ đốn hạ, giải tỏa cây xanh chậm xử lý đấu giá?

 23:36 | Thứ năm, 14/03/2024  0
Trong số 4.516,603 m3 gỗ tồn đọng tại vườn ươm Đông Thạnh, huyện Hóc Môn (TP.HCM) do thu hồi từ đốn hạ, giải tỏa cây xanh trên địa bàn TP đến nay vẫn còn 266,942 m3 vẫn chưa được xử lý đấu giá.

Liên quan đến việc hơn 4.500m3 gỗ thu hồi từ đốn hạ, giải tỏa cây xanh chậm xử lý đấu giá có nguy cơ bị hư ảnh hưởng đến chất lượng khi đấu giá, chiều 14.3, ông Vũ Văn Điệp - Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng TP.HCM), cho biết đến thời điểm này đơn vị đã tổ chức bán đấu giá thành công khối lượng 4.249,661 m3 với giá khởi điểm theo tổng giá trị thẩm định là 4.678.075.000 đồng và tổng giá trị bán đấu giá thành thu nộp ngân sách nhà nước là 5.785.000.000 đồng.

Như vậy, còn lại 266,942 m3 gỗ thu hồi từ đốn hạ, giải tỏa cây xanh, Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật vẫn chưa tổ chức xử lý đấu giá.

vi-sao-hon-4.500m3-go-don-ha-giai-toa-cay-xanh-cham-xu-ly-dau-gia-hinh-anh.jpg

Ông Vũ Văn Điệp - Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng TP.HCM), chia sẻ với báo chí về tình hình chậm xử lý gỗ thu hồi từ đốn hạ, giải tỏa cây xanh vào chiều 14.3. Ảnh: PV


Theo ông Điệp, sự chậm trễ này một phần là do chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể về việc xử lý thanh lý vật tư là gỗ thu hồi từ việc đốn hạ thay thế cây xanh mất an toàn, hư hại, sâu bệnh và từ việc giải tỏa cây xanh bị ngã đổ (thuộc công tác duy tu, bảo dưỡng thường xuyên cây xanh).

Do gỗ thu hồi là loại vật tư đặc thù, có khả năng suy giảm dần chất lượng theo thời gian, đồng thời khối lượng gỗ thu hồi sẽ không ngừng tăng dần trong quá trình thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng cây xanh do khi cây xanh già cỗi, hư, mục, bọng thì phải đốn hạ, thay thế để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, quá trình tổ chức công tác thanh lý đấu giá gặp các khó khăn, vướng mắc dẫn đến việc tồn đọng gỗ thu hồi trong thời gian qua.

“Thực tế quá trình triển khai thực hiện cho thấy, một số gói đấu giá phải tổ chức đến lần thứ 4, thứ 5 nhưng vẫn không thành công do không có tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá hoặc tham gia không đủ số lượng người đấu giá theo quy định, xuất phát từ các vấn đề: Nguồn gỗ thu hồi thực hiện đấu giá là cây xanh trồng trên đường phố (thu hồi chứ không phải khai thác để bán gỗ) khi được quyết định xử lý đốn hạ thay thế, giải tỏa thì đã có tình trạng hư hại (mục bọng, khiếm khuyết, sâu bệnh,…), có nhiều dị vật trên thân (đinh, vít đóng vào thân cây).

Cây trồng trong đô thị có nhiều chủng loại không phải là cây có giá trị về lâm sản, chất lượng gỗ kém hơn nhiều so với gỗ có nguồn gốc từ lâm sản khai thác. Kích thước lóng gỗ thu hồi giới hạn về chiều dài do điều kiện phải thi công và vận chuyển trong đô thị; gỗ được tập kết tại các bãi chứa ngoài trời do việc xây dựng kho chứa gỗ là không khả thi”, ông Điệp giải thích.

Ông Diệp cũng đề cập đến dịch bệnh COVID-19 kéo dài trong các năm vừa qua cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ triển khai, tiếp cận tham gia của khách hàng và nhu cầu thị trường; việc tìm kiếm, lựa chọn đơn vị tư vấn thẩm định giá gỗ thu hồi cũng gặp nhiều khó khăn vì rất ít đơn vị tham gia.

Theo ông Điệp công tác thanh lý, đấu giá gỗ thu hồi từ cây xanh đường phố hiện nay cũng là vấn đề tương đối mới, chưa được thực hiện phổ biến ở các địa phương trong cả nước nên việc tìm hiểu, tham khảo cũng nhiều hạn chế. Do đó, công tác thẩm định giá gỗ của đơn vị tư vấn cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Quá trình tổ chức lại các Khu Quản lý giao thông đô thị thuộc Sở Giao thông vận tải để chuyển giao chức năng quản lý qua Trung tâm Hạ tầng thuộc Sở Xây dựng cũng ảnh hưởng đến kế hoạch, tiến độ thanh lý, đấu giá khối lượng gỗ thu hồi phát sinh nói trên, là khối lượng được tiếp nhận từ Khu Quản lý Giao thông đô thị số 3 quản lý trước thời điểm ngày 1.4.2019.

“Dự kiến 266,942 m3 gỗ thu hồi từ đốn hạ, giải tỏa cây xanh còn lại sẽ tổ chức đấu giá vào tháng 4 tới. Hiện chúng tôi đang tổ chức thực hiện thẩm định giá gỗ để lập chứng thư thẩm định giá và tổ chức đấu giá”, ông Điệp cho biết.

Những cây dầu có đường kính bốn, năm người ôm trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP.HCM được đốn hạ vào hạ tuần tháng 11.2021. Ảnh: Minh Hòa


Để khắc phục tình trạng trên, ông Điệp cho biết trong thời gian tới trung tâm khẩn trương đẩy nhanh việc thực hiện đấu giá đối với khối lượng gỗ thu hồi còn lại; thường xuyên tổ chức nhiều đợt đấu giá trong năm cho khối lượng thu hồi phát sinh mới (không phụ thuộc vào khối lượng gỗ thu hồi nhiều hay ít để giảm thời gian trông giữ, bảo quản); xây dựng quy trình quản lý, đấu giá gỗ thu hồi trình các cấp thẩm quyền phê duyệt để triển khai thực hiện.

Đồng thời, trung tâm thực hiện tốt công tác quản lý gỗ thu hồi trong thời gian triển khai công tác thanh lý, đấu giá như: sắp xếp bãi gỗ gọn gàng, thuận tiện, đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, lưu ý công tác phòng trừ mối mọt và quan tâm đến vấn đề an toàn trong bảo quản gỗ thu hồi.

Hồ Quang

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.