Ô nhiễm không khí Hà Nội ở ngưỡng xấu do yếu tố thời tiết bất thường

 21:20 | Thứ tư, 29/07/2020  0
Theo dõi cùng với diễn biến của thời tiết trong khu vực cho thấy, yếu tố thời tiết đã có những tác động đáng kể đến chất lượng không khí Thủ đô và các khu vực lân cận.

Ô nhiễm không khí tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Chiều 29.7, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài Nguyên và môi trường - TN&MT) nhận định: Do những biến động bất thường của yếu tố thời tiết, khí hậu, chất lượng không khí tại Thủ đô Hà Nội và một số khu vực lân cận có diễn biến xấu đi vào ngày 27-28.7, sáng 29.7 một số nơi vẫn ở mức xấu.

Đặc biệt, ngày 28.7, chất lượng không khí tại nhiều khu vực của Thủ đô đã ở ngưỡng xấu, có thể ảnh hưởng đáng kể tới sức khỏe của con người, đặc biệt là nhóm người nhạy cảm.

Trong ngày 27.7, Thủ đô Hà Nội trời nhiều mây, lặng gió cùng với sự chênh lệch nhiệt độ giữa tầng không khí sát mặt đất và tầng phía trên, khiến cho các chất trong không khí không thể khuếch tán, dẫn đến gia tăng mức độ ô nhiễm không khí tại các khu vực.

Biểu hiện rõ nhất bắt đầu từ sáng sớm 28.7, trời xuất hiện sương mù khá nặng, duy trì trong suốt buổi sáng, trời lặng gió (tốc độ gió chỉ khoảng 1,5 m/s), tương ứng với đó, chỉ số chất lượng không khí tại một số trạm trong nội thành Hà Nội đã ở mức xấu.

Theo số liệu kết quả quan trắc của 6 trạm quan trắc không khí tự động liên tục (tại Hà Nội, Việt Trì, Hạ Long, Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa) do Tổng cục Môi trường quản lý; 10 trạm (tại Hà Nội) do Sở TN&MT Hà Nội quản lý; 2 trạm (tại Hà Nội, TP.HCM) của Đại sứ quán Mỹ, chất lượng không khí trong 2 ngày 27 và 28.7 của Thủ đô Hà Nội có diễn biến xấu đi, đặc biệt là ngày 28.7, một số khu vực trong nội thành Hà Nội, chất lượng không khí đã ở mức kém và xấu.

Theo dõi cùng với diễn biến của thời tiết trong khu vực cho thấy, yếu tố thời tiết đã có những tác động đáng kể đến chất lượng không khí Thủ đô và các khu vực lân cận.

Theo dõi kết quả quan trắc tại một số trạm trong nội thành Hà Nội, bắt đầu từ ngày 27.7, giá trị trung bình 24 giờ của thông số PM 2.5 (chất bui mịn) tại đường Phạm Văn Đồng và phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) tăng cao, vượt ngưỡng giới hạn cho phép của QCVN 05:2013/BTNMT.

Đây cũng là 2 khu vực thường xuyên có mức độ ô nhiễm cao hơn các khu vực khác trong nội đô do luôn có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn, ngoài ra còn chịu các tác động từ hoạt động xây dựng hạ tầng đô thị.

Đến ngày 28.7, giá trị trung bình 24 giờ của PM2.5 đã vượt giới hạn của QCVN ở hầu hết các trạm trong nội thành.

Tại khu vực đường Phạm Văn Đồng và phường Minh Khai (Bắc Từ Liêm), chất lượng không khí đã ở mức kém (AQI > 100), chất lượng không khí các khu vực khác ở mức trung bình.

Ngày 28.7, phần lớn các trạm có chất lượng không khí ở mức kém, thậm chí có những trạm chất lượng ở mức xấu. Đặc biệt, khoảng 5-6 giờ sáng 28.7, chất lượng không khí tại một số trạm đã ở ngưỡng xấu (AQI >150).

Minh Nguyệt

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.