Ocean Breeze: Ngôi nhà lấy gió biển bằng gạch hoa gió

 11:25 | Thứ năm, 24/09/2020  0
Với những giải pháp được đề xuất và vận dụng, ngôi nhà chan hòa gió biển và là một khu lưu trú được rất nhiều du khách lựa chọn… Có nhiều yếu tố góp phần đem lại thành công cho một không gian lưu trú, trong đó, tiện ích và dịch vụ thường được đặt lên hàng đầu. Nhưng có một điều cũng được du khách đánh giá cao, đó chính là yếu tố cảm xúc, là cái “tình” mà không gian đem lại. Nhà Gió Biển là một homestay có được cả hai yếu tố trên.

Toàn cảnh Ocean Breeze – Nhà Gió Biển

Cái tình trong dự án này đến từ tấm lòng của người thiết kế. Kiến trúc sư Nguyễn Văn Chương chia sẻ: “Tôi sinh ra khi Hội An còn là một vùng quê nghèo. Con người nơi đây sống nhẹ nhàng, gần gũi với cây cỏ, với nắng gió miền Trung. Tuổi thơ tôi là cuộc sống yên bình. Những hình ảnh như chùa Cầu, cổng cổ, hàng rào chè tàu, ao cá, cây cau trước ngõ, bụi tre sau hè, cái rương, cái phản, cái mâm ăn bằng gỗ, sofa thùng… đều rất quen với mỗi đứa con nít Hội An xưa như tôi. Những hình ảnh đó được cách điệu đưa vào công trình chính là những kỷ niệm tuổi thơ mà tôi muốn gởi gắm”. 

Lối vào stayhome

Về phía chủ đầu tư, họ rất am hiểu lĩnh vực mà mình đang hướng tới. Với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp du lịch tại Hội An, những khách sạn, villa và homestay được xây dựng cao tầng với mật độ phòng được khai thác tối đa đang dần tàn phá cảnh quan kiến trúc tại Hội An cũng như tác động tiêu cực đến vẻ yên bình vốn có của phố Hội xưa. Ngoài ra, sự cạnh tranh khốc liệt trong phân khúc khách sạn, villa và homestay giá rẻ cũng buộc họ phải suy nghĩ.

Khu vườn của Nhà Gió Biển

Quầy lễ tân và bếp liền nhau

Vậy nên với khu đất rộng 485m², chủ đầu tư đã yêu cầu KTS thiết kế một biệt thự phải đạt được những yếu tố sau: mật độ xây dựng thấp nhằm tạo ra sự khác biệt về không gian ở, tăng mật độ cây xanh bên trong cũng như ngoài công trình để tạo những không gian yên tĩnh. Mở rộng những không gian kết nối (sinh hoạt chung, phòng ăn, bếp, hồ bơi, phòng đọc sách) nhằm tạo ra sự tương tác, giao lưu nhiều hơn giữa các nhóm khách cũng như giữa chủ và khách; nâng cao chất lượng dịch vụ thông qua việc đầu tư vào thiết kế, sử dụng những vật liệu địa phương.

Bên cạnh đó, một yếu tố được đặt lên hàng đầu là giải quyết thông thoáng cho công trình nhằm mục đích giảm nhiệt độ vào mùa hè, nhất là vào mùa gió Lào tháng 6, tháng 7 hằng năm, cũng là cao điểm của mùa du lịch.

Phòng đọc sách

Hồ bơi nhìn từ trên cao

Phòng ngủ

Từ đề bài đặt ra, nhóm thiết kế đã xử lý để biến khu đất thành một villa đậm tính nghỉ dưỡng với quy mô năm phòng ngủ, một penthouse và các không gian khác như phòng đọc sách, phòng ăn, sân vườn và hồ bơi. Hệ cửa lá sách lớn tám cánh xoay quanh trục có thể đóng mở dễ dàng bằng tay, kết hợp với mặt tiền bằng gạch hoa gió nhằm lấy gió biển từ hướng đông nam vào công trình. Toàn bộ không gian tầng 1 bao che bằng vật liệu mành sáo tre được làm bởi thợ thủ công địa phương.

Trở lại thăm công trình và tiếp xúc với những du khách đang nghỉ ngơi ở đây cũng là một niềm vui. Và vui nhất là khi một du khách đến từ Nhật bảo anh rằng “Đây là nơi tôi thấy thích nhất ở Hội An!”. Tất nhiên, đó là một cảm nhận riêng và mang tính cá nhân, nhưng dù sao cũng là một sự động viên bởi những tình cảm và ký ức tuổi thơ được gửi gắm vào công trình đã tìm được một tâm hồn đồng điệu.

BTV

Nguồn Kiến Việt
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#ageLOC Boost
#lây nhiễm trong cộng đồng
#dương tính covid-19
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.