Philippines hủy dự án “khủng” với công ty Trung Quốc cải tạo Biển Đông

 11:25 | Thứ tư, 27/01/2021  0
Chính quyền tỉnh Cavite – Philippines, đã đảo ngược quyết định trao hợp đồng xây dựng sân bay trị giá 10 tỉ USD cho một công ty Trung Quốc.

Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC) và Công ty MacroAsia (Philippines) giành được hợp đồng trên trong một phiên đấu giá hồi 2019 để hợp tác với chính quyền tỉnh Cavite nâng cấp sân bay quốc tế Sangley.

Đây là một trong những hợp đồng lớn nhất liên quan đến một công ty Trung Quốc dưới thời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

"Quyết định chọn lựa và trao hợp đồng cho Dự án Sân bay Quốc tế Sangley Point được công bố hồi 12.2.2020 đã bị hủy" – MacroAsia thông báo hôm 27.1.

Cùng ngày, Thống đốc Cavite Juanito Victor Remulla chia sẻ với Reuters rằng hợp đồng của CCCC và MacroAsia "thiếu 3 hoặc 4 mục" – điều mà ông khẳng định là "một dấu hiệu cho thấy họ không thực hiện đầy đủ cam kết với dự án".

Thống đốc tỉnh Cavite, ông Juanito Victor Remulla. Ảnh: Facebook

Trong một bài viết chia sẻ trên Facebook, Thống đốc Remmula thông báo chính quyền Cavite sẽ khởi động các cuộc đàm phán mới để tìm kiếm một đối tác tư nhân tham gia dự án.

Trước đó, vào tháng 12.2019, CCCC-MacroAsia là đơn vị duy nhất tham gia đấu giá dự án sân bay 10 tỉ USD bên ngoài thủ đô Manila, một trong hai dự án "khủng" nhằm giải tỏa sức ép cho sân bay quốc tế Manila.

CCCC là một trong những công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen hồi tháng 8.2020, với cáo buộc liên quan đến việc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp của Bắc Kinh ở biển Đông.

Dù vậy, Thống đốc Remulla khẳng định quyết định của chính quyền Cavite không liên quan đến danh sách đen nói trên.

CCCC hiện vẫn chưa bình luận về vụ việc. Trong khi đó, cổ phiếu của MacroAsia đã giảm 19% - mức giảm sâu nhất trong 3 tháng qua, trong 10 phút đầu tiên của phiên giao dịch ngày 27.1 theo sau quyết định của chính quyền Cavite.

Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC) là một trong những thực thể bị Mỹ đưa vào danh sách đen, với cáo buộc cải tạo biển Đông. Ảnh: China Daily News

Cao Lực

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.