Phòng ngừa dịch COVID-19: Cần công khai cả phương án dự phòng tuyển sinh lớp 10

 09:10 | Thứ hai, 24/05/2021  0
Ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, hiện nay một số tỉnh, thành phố còn chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Theo lãnh đạo một số trường, cựu lãnh đạo ngành GD&ĐT ở Khánh Hòa, nên chuẩn bị và công bố cả phương án dự phòng tuyển sinh trong các tình huống dịch COVID-19 có thể xảy ra. Đó là góp ý đáng quan tâm không phải chỉ ở Khánh Hòa mà còn cả với nhiều nơi khác.

Hiện tại, Khánh Hòa đã thuộc nhóm các tỉnh có nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 nên tỉnh đã nâng cấp độ phòng chống dịch, tạm dừng nhiều hoạt động kinh doanh và các sự kiện “tập trung đông người không cần thiết”.

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa, với tình hình dịch COVID-19 như hiện tại và khả năng đang kiểm soát được của tỉnh cho tới nay thì việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 toàn tỉnh sắp đến (vào ngày 3 và 4.6.2021), theo phương án đã được triển khai có các biện pháp để phòng ngừa COVID-19, thì không đến mức lo ngại hay cần phải thay đổi.

Thế nhưng, theo vị này thì lãnh đạo Sở GD&ĐT Khánh Hòa cũng đã bàn và chuẩn bị phương án điều chỉnh khi có tình huống dịch COVID-19 thay đổi, diễn tiến xấu hơn thì có thể sẽ lùi thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Đó cũng là phương án một số nơi khác đã tính đến.  

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Khánh Hòa) tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Ảnh: Phan Sông Ngân

Một cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Khánh Hòa cũng trao đổi với phóng viên, rằng “với điều kiện dịch COVID-19 ở Khánh Hòa như hiện tại thì vẫn tổ chức được kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Thế nhưng, hiện tại dịch COVID-19 ở nhiều nơi vẫn đang có diễn biến phức tạp thì cũng rất cần phải chuẩn bị đầy đủ các kịch bản, phương án thay đổi việc tuyển sinh lớp 10 và điều kiện để triển khai thực hiện được ngay các phương án đó, phòng khi có các tình huống dịch COVID-19 xảy ra”.

Theo cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT kể trên, nếu dịch bệnh COVID-19 gia tăng đến mức không thể cho học sinh tập trung để thi thì có thể lùi thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đến tháng 7, tháng 8.

Trường hợp, đến khi đã hết thời gian để lùi kỳ thi được nữa mà vì dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa thể tổ chức thi được kỳ thi tập trung thì vẫn còn có phương án nữa đó là thay đổi phương thức tuyển sinh lớp 10 bằng xét tuyển.

“Việc xét tuyển lớp 10 hiện nay đối với Khánh Hòa hoàn toàn không có gì ảnh hưởng đến chất lượng tuyển sinh, bởi đến nay tất cả học sinh lớp 9 của tỉnh đều đã được hoàn thành kiểm tra, đánh giá kết quả học tập toàn bộ” –  cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT được nêu đã nói.

Ông Lê Tuấn Tứ - nguyên giám đốc Sở GDGD&ĐTĐT Khánh Hòa, cũng trao đổi: “Nếu trường hợp dịch bệnh COVID-19 lây lan nặng hơn, giả sử đến mức không cho phép tập trung đông người để tổ chức kỳ thi tuyển lớp 10 thì hoàn toàn có thể thực hiện trở lại phương thức xét tuyển lớp 10 trong toàn tỉnh như các năm trước đây”. Ông Tứ phân tích, nếu chuyển qua xét tuyển sẽ tránh được việc phải huy động thầy, cô đi coi thi và tập trung hàng ngàn học sinh nhiều nơi để thi.

Còn đối với ý kiến lo ngại, nếu thực hiện lại xét tuyển lớp 10 có bị ảnh hưởng tiêu cực “chạy điểm, chạy kết quả học tập” hay không? Ông Tứ nói “đến giờ này tất cả học sinh lớp 9 toàn tỉnh đều đã có kết quả kiểm tra, xếp loại học tập cả năm học xong hết rồi nên không thể “chạy điểm, chạy kết quả học tập” được nữa. Vì vậy, nếu năm nay có thay đổi xét tuyển dựa theo kết quả học tập đó thì lại càng chính xác hơn”.

Theo ông Lê Tuấn Tứ và một số thầy cô, lãnh đạo một số trường, các phương án dự phòng để tuyển sinh lớp 10 theo mức độ dịch COVID-19 có thể xảy ra cũng cần chuẩn bị và nên công bố trước. Như vậy, trong trường hợp phải thay đổi, thực hiện tuyển sinh theo phương án dự phòng đó thì cả học sinh, phụ huynh, các thầy cô giáo và xã hội đều đã được thông tin, chuẩn bị tinh thần sẽ dễ đồng hành, đồng thuận  hơn.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#xe buýt liên tỉnh
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.