Lâm Đồng: Rà soát dự án phân lô bán nền tại Đà Lạt, Bảo Lộc

 08:29 | Thứ hai, 06/05/2024  0
UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản tại TP Bảo Lộc và Đà Lạt.

Trong giai đoạn 2019 - 2022, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xuất hiện hàng loạt những khu đất nông nghiệp bị xẻ thịt trở thành các “dự án” phân lô bán nền. Ảnh minh hoạ.


UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các sở và UBND TP Bảo Lộc, Đà Lạt tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận cho phép khu vực được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt.

Cụ thể, các đơn vị được yêu cầu tổng hợp việc thực hiện các quy định về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê dưới h́ình thức phân lô, bán nền theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 và các quy định khác có liên quan.

Kiểm tra tổng hợp việc chủ đầu tư tuân thủ thực hiện nội dung đầu tư xây dựng nhà để bán, cho thuê, cho thuê mua và tiến độ được phê duyệt tại dự án theo quy định. Kịp thời phát hiện các sai phạm để chấn chỉnh, hướng dẫn các chủ đầu tư khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện; xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, rà soát các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc đã được UBND tỉnh quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư trong đó có nội dung cho phép chủ đầu tư dự án chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức phân lô bán nền (đã được đầu tư hạ tầng kỹ thuật) cho người dân tự xây dựng nhà ở nhưng đang triển khai các thủ tục về đất đai, quy hoạch, đầu tư,…

Trước đó, trong giai đoạn 2019 - 2022, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xuất hiện hàng loạt những khu đất nông nghiệp bị xẻ thịt trở thành các “dự án” phân lô bán nền. Việc này đã để lại nhiều hệ lụy cho môi trường cảnh quan, phá vỡ quy hoạch, gây lãng phí nghiêm trọng nguồn lực tài nguyên, thất thoát ngân sách nhà nước,….

Theo báo cáo của Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, tổng số giao dịch đất nền, nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư trong 3 tháng đầu năm 2024 của tỉnh Lâm Đồng là 4.143 giao dịch, giảm 295 giao dịch (khoảng 7%) so với quý trước (quý IV.2023), nhưng tăng so cùng kỳ năm ngoái (quý I.2023) 15%.

Cụ thể, quý I.2024, toàn tỉnh ghi nhận 3.811 lô đất nền giao dịch thành công. Trong đó, tập trung chủ yếu tại các huyện: Bảo Lâm (925 giao dịch), Đức Trọng (679 giao dịch), Lâm Hà (562 giao dịch), Di Linh (383 giao dịch), TP. Bảo Lộc (364 giao dịch). Riêng TP. Đà Lạt chỉ có 209 giao dịch đất nền nhưng giá trị giao dịch lại cao nhất tỉnh, đạt 1.684 tỉ đồng.

Đối với nhà ở riêng lẻ, có 311 căn được giao dịch thành công với tổng giá trị hơn 1.049 tỷ đồng. Các giao dịch diễn ra ở 4 khu vực: huyện Đơn Dương (149 căn), TP.Đạt Lạt (109 căn), TP.Bảo Lộc (37 căn) và huyện Bảo Lâm (16 căn). Qua tính toán, giá nhà riêng lẻ trung bình ở Đà Lạt khoảng 7,9 tỷ đồng/căn, Bảo Lộc hơn 1,5 tỷ đồng/căn, huyện Đơn Dương hơn 818 triệu đồng/căn, huyện Bảo Lâm gần 400 triệu đồng/căn.

Ngoài ra, chung cư cũng có 21 căn giao dịch thành công và toàn bộ ở TP.Đà Lạt có giá trung bình hơn 862 triệu đồng/căn.

Minh Đức

Nguồn vietnamfinance.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.