"Sốt" phân lô bán nền ở Lâm Đồng: Trách nhiệm của ai?

 17:05 | Thứ ba, 07/12/2021  0
Nhiều người không còn thói quen lên Bảo Lộc, Lâm Đồng để thưởng trà, cà phê mà chủ yếu đi săn đất hoặc mua bán đất để kiếm lời.

Vài năm gần đây, thị trường bất động sản tỉnh Lâm Đồng bỗng "sốt" khi nhiều cá nhân, doanh nghiệp đổ về đầu tư gom mua những đồi chè, cà phê bạt ngàn để phân lô, bán đất nền, ăn theo cao tốc Dầu Giây (Đồng Nai) đi Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Nhộn nhịp phân lô, mua bán

Trong cơn sốt đất, nhiều đồi chè, cà phê đã bị san ủi, cày xới nham nhở. Thay vào đó là những con đường nhựa và lưới điện dọc ngang. Sau đó là hàng trăm dự án phân lô, bán nền mọc lên kéo theo lực lượng môi giới bất động sản hoạt động rầm rộ.

Hàng loạt dự án bất động sản phân lô bán nền trái quy định đang gây bức xúc dư luận.

Có mặt tại một khu vực đang phân lô bán nền có tên khu nghỉ dưỡng Sun Valley giáp ranh giữa xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc và xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, chúng tôi được hàng chục môi giới đeo bám, mời chào mua đất dự án. Họ quảng cáo dự án này có rất nhiều tiện ích, nhiều khu dinh thự, biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự vườn do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Khải Hưng là đơn vị xây dựng phát triển. Đi xa hơn vào các xã Lộc Tân, xã B’ Lá của huyện Bảo Lâm, hàng loạt dự án bất động sản cũng đang mọc lên thay thế cho những đồi chè ô long, cà phê trước đây. Một số dự án dù chưa san ủi xong vẫn được quảng cáo, chào mời rầm rộ.

Các khu đất này được chủ đầu tư mua của người dân rồi để cá nhân hộ gia đình đứng tên sau đó làm đơn hiến đất cho nhà nước để mở đường và lập nên những dự án trái phép có tên nước ngoài như: The Tropicana Garden 1 và 2; Kiwuki; Country Dream 2; Sun Valley… sau đó quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng xã hội để bán.

Tại các dự án này, chủ đầu tư cho môi giới chào mời người mua với những lời quảng cáo hấp dẫn, vẽ ra viễn cảnh dân cư đông đúc vì đường cao tốc Dầu Giây (Đồng Nai) đi Bảo Lộc (Lâm Đồng) ngang qua đây. Giá bán mỗi lô chỉ từ 5-7 triệu đồng/m2, nếu khách hàng không đầu tư ngay sẽ mất cơ hội vì giá đất sẽ tăng vọt trong thời gian không xa.

Anh Phan Anh Tú (35 tuổi, ngụ Bảo Lộc) cho biết mình được thuê dùng cưa máy cắt trọc vườn cà phê rộng 3 ha đang cho trái ở khu vực núi Sapung xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng để doanh nghiệp làm dự án nhưng vừa làm anh vừa tiếc: "Nhìn rẫy cà phê giống ghép cao sản đang tươi tốt mà bị phá bỏ tôi tiếc lắm nhưng biết làm sao được. Trung bình 1 ha cà phê đạt năng suất mỗi vụ thu hoạch từ 4-5 tấn cà phê nhân, trừ chi phí có thể lãi hơn 150 triệu đồng. Ai mà không tiếc! Ai đi qua cũng hỏi sao cưa hạ hết uổng quá vậy nhưng biết sao được, mình làm công mà, chủ bảo làm mặt bằng để phân lô thì mình chịu thôi…".

Những ông "trùm" bất động sản lậu bị điều tra

Trước tình trạng nhiều dự án phân lô, bán nền trái phép diễn ra rầm rộ ở khu vực TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm, ông Đoàn Kim Đình, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, cho biết chính quyền địa phương đang vào cuộc điều tra và sẽ phối hợp các ngành chức năng tỉnh xử lý theo đúng quy định: "Chúng tôi vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một số chủ khu đất trên giao lộ Phùng Hưng - Phan Đình Phùng (phường Lộc Tiến) vì đã có vi phạm về đất đai, trật tự trong hoạt động xây dựng. Đồng thời, yêu cầu họ ngưng việc san gạt, khôi phục lại tình trạng ban đầu".

Theo ghi nhận của phóng viên báo Người Lao Động, hiện trạng của khu đất vừa bị xử phạt nói trên là quả đồi khoảng 10 ha đã bị "xẻ thịt" lồi lõm, mảng xanh chỉ còn trơ lại đất đỏ khiến người dân rất bức xúc. Theo hồ sơ, khu đất trên đang được các ông Lê Đức Hưng, Hoàng Vũ Minh Trí và một vài cá nhân khác đứng tên.

Điều đáng nói là 1 trong 2 chủ đất bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính là ông Lê Đức Hưng, trùng tên với vị Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS Khải Hưng (Khải Hưng Corp), chủ đầu tư đại công trình Sun Valley trên quả đồi 41 ha triển khai trái phép ở khu vực giáp ranh giữa xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm và đường Tản Đà, xã Đam B’Ri TP Bảo Lộc.

Ngoài ra, đại diện bất động sản lớn khác trong nhóm 10 đơn vị có biểu hiện tách thửa, hợp thửa không đúng quy định đã bị Công an tỉnh Lâm Đồng yêu cầu cung cấp hồ sơ xác minh.

Ông Huỳnh Minh Xuyến, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng, nhận định để xảy ra tình trạng phân lô bán nền tràn lan chắc chắn có lỗ hổng trong việc chuyển đổi đất từ nông nghiệp sang đất ở. "Làm dự án bất động sản không có gì sai nhưng phải đúng luật. Doanh nghiệp mua đất nông nghiệp với giá rẻ bèo rồi lách luật để làm dự án và bán gấp trăm gấp ngàn lần như thế là sai, làm thất thu tiền của nhà nước. Làm như vậy là bất công với những đơn vị, doanh nghiệp chân chính có dự án, có quy hoạch đúng chuẩn" - ông Xuyến phân tích.

Không cấm nhưng phải đúng quy định

Ông Nguyễn Văn Triệu, Bí thư Thành ủy TP Bảo Lộc, nêu quan điểm việc mua bán sang nhượng quyền sử dụng đất là quyền của người dân không ai cấm nhưng phân lô, tách thửa, hợp thửa… phải làm đúng quy định. Đơn vị nào sai thì bị xử lý hành chính, nếu nặng hơn sẽ bị điều tra xử lý.

"Nói thật ra về vấn đề này nếu căng thẳng quá nguồn lực đầu tư không về thì dân khổ, thất thu ngân sách. Quan điểm của thành phố là đúng quy hoạch cứ làm" - ông Triệu nói.

Đình Thi

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.