Sắp công diễn vở múa ballet đương đại 'SENZEN' tại Nhà hát TP.HCM

 00:28 | Thứ bảy, 02/12/2023  0
Tác phẩm 'SENZEN' là hành trình khám phá triết lý chánh niệm, ôm lấy sự tĩnh lặng và quan sát nội tâm của từng người nghệ sỹ, là sự hòa nhịp của múa ballet đương đại và trống Taiko của Nhật Bản...

Chiều ngày 1.12, Trung tâm Tổ chức biểu diễn và Điện ảnh thành phố (Saigon Concert) và Arabesque Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí, công bố sẽ chính thức công diễn vở múa ballet đương đại SENZEN tại Nhà hát Thành phố vào ngày 16 và 17.12.2023. 

Đạo diễn, biên đạo múa Nguyễn Tấn Lộc - Giám đốc nghệ thuật của SENZEN và các diễn viên chia ssẽ tại cuộc gặp mặt với báo chí vào chiều 1.12. Ảnh: Trà My


Tác phẩm SENZEN cũng là hành trình khám phá triết lý chánh niệm, ôm lấy sự tĩnh lặng và quan sát nội tâm của từng người nghệ sỹ, là sự hòa nhịp của múa ballet đương đại và trống Taiko của Nhật Bản.

Vở diễn có sự tham gia của nghệ sỹ trống bậc thầy nổi tiếng Nhật Bản Kensaku Satou. Ông Kensaku Satou từng vinh dự trình diễn trong lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020, FIFA World Cup và nhiều chương trình tầm cỡ thế giới khác.

Nghệ sỹ Satou Kensaku sẽ trình diễn trống trong tác phẩm ballet đương đại SENZEN cùng Arabesque Vietnam: Ảnh: Koshizuka Mitsuki


Chia sẻ trong đoạn phim thu sẵn phát lại tại sự kiện gặp mặt báo chí, ông Kensaku Satou bày tỏ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam. Tôi thực sự rất háo hứng trông chờ màn trình diễn đầy năng lượng của sự hài hòa mềm mại uyển chuyển của các diễn viên Arabesque và nhịp trống Taiko Nhật Bản trước các khán giả Việt Nam.”

Thiền và hoa sen cũng là nét tương đồng trong văn hóa Việt Nam và Nhật Bản. Tác phẩm được chăm chút kỹ càng, từ cách bài trí sân khấu cùng với thanh âm tĩnh tại của trống định âm, đan xen cùng chất liệu trống Nhật và nhạc cụ dân tộc Việt Nam (sáo, đàn môi...).

“Chủ đề của SENZEN cho tôi rất nhiều cảm hứng sáng tạo và tôi cũng tìm thấy sự đồng điệu này từ anh Kensaku Satou, biên đạo múa Ngọc Anh và các diễn viên của Arabesque. Đó là sự tiếp nối, vòng đời, hình ảnh của hoa sen trong vở diễn mang ý nghĩa tượng trưng, truyền cảm hứng cho chúng tôi cùng quyết tâm thực hiện chương trình này”, Đạo diễn, biên đạo múa Nguyễn Tấn Lộc - Giám đốc nghệ thuật của SENZENchia sẻ.

Vở múa ballet đương đại SENZEN của Arabesque Vietnam sẽ trình diễn tại Nhà hát Thành Phố. Ảnh: DaiNgoStudio

Diễn viên múa Vũ Minh Thư trong vở múa ballet đương đại SENZEN. Ảnh: DaiNgoStudio

Diễn viên múa Chika Tatsumi trong vở múa ballet đương đại SENZEN. Ảnh: Arabesque Vietnam

Diễn viên Văn Thịnh và Vũ Minh Thư trong tác phẩm SENZEN. Ảnh: DaiNgoStudio


Với niềm đam mê nghệ thuật và không ngừng học hỏi, tìm kiếm chất liệu sáng tạo, biên đạo múa Nguyễn Tấn Lộc đã trải qua nhiều vai trò và học hỏi các chuyên môn nghệ thuật khác bên cạnh múa ballet và đương đại, có thể kể đến nhiều năm làm việc với vị trí diễn viên và biên đạo ở các sân khấu của Nhà hát Giao hưởng vũ kịch, các chương trình nghệ thuật của Nhà hát Hòa Bình, Múa Rối, sân khấu kịch 5B của Hội Sân Khấu TP.HCM,… Năm 2008, anh thành lập Arabesque Vietnam, một công ty múa đương đại kết hợp giữa nét đẹp của ballet cổ điển, dân gian Việt nam và đương đại, với những cách thể hiện sáng tạo(*). Giám đốc nghệ thuật của Arabesque Việt Nam đã cho ra đời những tác phẩm đáng chú ý như Chuyện kể Những chiếc giày, Mộc, Sương Sớm, Saigon Urban Tales, Tích tắc, “Kliselamef”,... mang đến những góc nhìn mới mẻ về văn hóa Việt Nam.

SENZEN đánh dấu sự trở lại của biên đạo múa Nguyễn Tấn Lộc và Arabesque Việt Nam sau thời gian hơn hai năm gián đoạn với sân khấu bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Nguyễn Tấn Lộc cho biết cảm hứng từ sen và thiền đến với anh trong giai đoạn đặc biệt của những ngày giãn cách xã hội, chứng kiến số phận con người đứng trước lằn ranh sinh tử. Đó cũng là dịp mà anh có điều kiện nhìn sâu vào bản thân mình, chiêm nghiệm về lẽ sống, về nghề múa và con người nghệ thật đang đi. 

Giám đốc nghệ thuật của SENZEN cho biết, vở ballet đương đại này cũng tái hiện hình ảnh con người trong xã hội ngày nay, với những nhốn nháo mê mải chạy theo những giá trị phù phiếm bên ngoài mà nhiều lúc không biết mình là ai. Vì vậy, thông điệp là kêu gọi mọi người hãy trở về với chính mình để tiếp xúc với nguồn an lạc, hạnh phúc đã có trong bản thân và xung quanh mình...

Đoạn phim giới thiệu vở SENZEN. Nguồn: Arabesque Việt Nam


Công chiếu vở SENZEN cũng là một sự kiện quan trọng của Saigon Concert khi mang đến cho công chúng những trải nghiệm nghệ thuật đương đại và bán cổ điển, chứa đựng đậm nét màu sắc văn hóa Việt Nam và giao lưu văn hóa nghệ thuật đối với Nhật Bản. Đặc biệt, vở ballet đương đại SENZEN được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị Việt – Nhật.

Càng ý nghĩa hơn khi Việt Nam và Nhật bản đã thống nhất cùng ra Tuyên bố Chung về nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới, nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, vào cuối tháng 11 vừa qua.

Biên đạo múa Nguyễn Ngọc Anh trong tác phẩm SENZEN. Ảnh: DaiNgoStudio

NSƯT Tố Như trong tác phẩm SENZEN. Ảnh: DaiNgoStudio

Diễn viên múa Vũ Minh Thư trong tác phẩm SENZEN. Ảnh: DaiNgoStudio


Chia sẻ về lần hợp tác này với Arabesque Việt Nam, ông Nguyễn Hoài Hương - Giám Đốc Saigon Concert, cho biết trong môi trường toàn cầu hóa, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình nghệ thuật và công nghệ thông tin, Saigon Concert càng đặc biệt quan tâm, thúc đẩy phát triển nền văn hoá và nghệ thuật nước nhà. Trước hết là góp phần truyền cảm hứng, củng cố niềm tự hào, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và vun đắp cho cộng đồng góc nhìn văn hoá, nhân văn sâu sắc. Sau là hướng đến mục tiêu giao lưu, quảng bá nền văn hoá nghệ thuật nước nhà với bạn bè thế giới.

"Đây cũng là các yếu tố thúc đẩy sự hợp tác của Saigon Concert với Arabesque Việt Nam trong vở diễn lần này. Có thể nói, SENZEN không chỉ được định hướng thúc đẩy quan hệ ngoại giao Việt - Nhật, mà còn thể hiện cho chủ trương ủng hộ, tạo điều kiện trình diễn, giao lưu nghệ thuật Việt Nam với các đoàn nghệ thuật quốc tế tại Nhà Hát lớn TP.HCM”, Giám đốc Saigon Concert chia sẻ.

Chia sẻ thêm tại sự kiện chiều 1.12, ông Hà Quốc Cường - Phó giám đốc Saigon Concert, cũng cho biết trong năm 2024 trung tâm này và Arabesque Việt Nam sẽ có nhiều hợp tác hơn, đặc biệt là những chương trình nghệ thuật mới hướng tới đối tượng là thanh niên và thiếu niên TP.HCM.

Thông tin vở diễn ballet đương đại SENZEN

Hai đêm diễn: 16 và 17.12.2023

Tại: Nhà hát TP.HCM

Giám đốc nghệ thuật: Nguyễn Tấn Lộc; Biên đạo múa: Nguyễn Ngọc Anh; Nghệ sỹ trống Taiko danh tiếng của Nhật Bản Kensaku Satou; Chế tác âm nhạc: Allen Wu; Diện viên: NSƯT Tố Như, NSƯT Cao Chí Thành, Trần Văn Thịnh, Chika Tatsumi, Vũ Minh Thư, Phạm Thị Hoài Anh, Huỳnh Quốc Phúc.

Thông tin bán vé, khán giả có thể liên hệ zalo/ viver/ WhatsApp hotline 0357 000 204 để được hỗ trợ trực tiếp

Đăng ký theo hướng dẫn qua form: https://forms.gle/ZpDJP8kkHffAkQYe9

________________________

Ngoài đêm diễn chính thức vào ngày 16 và 17.12.2023, nằm trong khuôn khổ chuỗi chương trình giao lưu văn hóa Việt-Nhật, Arabesque còn tổ chức buổi Hội thảo trống Taiko tại Nhạc viện TP.HCM vào ngày 18.12.2023, tạo điều kiện giao lưu giữa nghệ sĩ quốc tế Kensaku Satou với sinh viên ngành âm nhạc, nghệ thuật Việt Nam.

Trà My

___________

(*) Arabesque Việt Nam được thành lập vào năm 2008 bởi biên đạo múa Nguyễn Tấn Lộc, là một trong những công ty múa đương đại tư nhân đầu tiên tại TP.HCM, phát triển đa dạng các thể loại múa ba lê (ballet), tân cổ điển (neo-classic) và đương đại (contemporary). Kể từ khi ra đời, Arabesque Việt Nam đã tập trung vào việc đào tạo và phát triển các nghệ sĩ múa chuyên nghiệp, đồng thời tạo ra một môi trường tập trung chuyên môn và đầy cảm hứng cho các biên đạo múa chuyên nghiệp sáng tạo ra những tác phẩm múa độc đáo. Ngôn ngữ múa của Arabesque là sự pha trộn giữa cổ điển và hiện đại, chính sự hòa quyện đó đã tạo nên ngôn ngữ múa đặc biệt của riêng mình, thể hiện các khía cạnh của văn hóa Việt Nam theo phong cách hiện đại mới lạ và độc đáo.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.