Siêu máy bơm không "cứu" được đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập

 15:40 | Thứ ba, 17/10/2017  0
Cơn mưa lớn trưa 17.10 làm đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM ngập sâu dù đã được lắp đặt máy bơm khủng.

Ghi nhận tại khu vực dưới chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh lúc 13h, nước ngập sâu nửa bánh xe, phương tiện di chuyển khó khăn.

"Siêu máy bơm" của Tập đoàn Quang Trung "tê liệt", không thể hút được nước khiến hàng trăm xe máy, ôtô chết máy la liệt, giao thông qua tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung, cho biết: “Máy bơm đã thử 8 lần, có 8 biên bản Trung tâm chống ngập thừa nhận tốt. Hôm kiểm tra gần nhất là ngày 13/10, vũ lượng yêu cầu là 100 mm nhưng hôm thử là 125,2 mm, thời gian kéo dài 4 giờ 15 phút và đều đạt chất lượng tốt".

Cơn mưa trưa nay kéo dài chưa đầy 1 tiếng (vũ lượng chờ kiểm tra lại) nhưng nay đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập. Nguyên nhân là do cống bị tắc, một bên chảy được ít. Máy bơm hoạt động nhưng nước không về. 

"Nguyên nhân ngập đường là do bị tắc cống nhưng không phải vì rác, máy bơm có thể hút được cả rác. Tôi nghi ngờ có dấu hiệu phá hoại. Tôi đang làm văn bản kiến nghị lên cơ quan chức năng để có một giải pháp cần thiết, xem xét điều tra” , ông Cường nói.

Đến khoảng 14h cùng ngày nước rút dần; tuy nhiên, nhiều xe vẫn bị chết máy.

Nửa tháng trước, UBND TP.HCM và Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung ký kết hợp đồng nguyên tắc về thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) và kêu gọi người dân cùng giám sát hiệu quả chống ngập.  Chi phí trọn gói cho hoạt động này dự kiến là 12 tỉ đồng/năm.

Trong những lần chạy thử trước đó khi trời mưa, máy bơm đã giúp đường Nguyễn Hữu Cảnh giảm ngập nhanh chóng; tuy nhiên, trong trận mưa không lớn trưa nay, đường này lại bị ngập.

"Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập do có hành động phá hoại"

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quang Trung, chủ đầu tư đề án "siêu máy bơm" chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, nói nguyên nhân "siêu máy bơm" không hút được nước là do 2 miệng cống dẫn vào máy bơm đang bị tắc.

"Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập do có hành động phá hoại", ông Cường khẳng định. 

Theo ông Cường, "siêu máy bơm" đã bơm thử nghiệm 8 lần, trung tâm chống ngập đều xác nhận hiệu quả. Hôm nay mưa vũ lượng không lớn, thời gian mưa không dài, nhưng khi bơm nước không giảm ngập. Khi đi kiểm tra thì phát hiện một bên cống tắc hẳn, không chảy được, một bên chỉ chảy ít. 

"Tôi nghi ngờ có nhóm người làm cho cống tắc. Đơn vị đang lập hội đồng đi xác minh và làm công văn đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để xác minh. Chúng tôi đang tìm công nghệ cho TP để người dân đỡ khổ nhưng có thể đụng chạm một nhóm lợi ích nào đó nên bị phá hoại", ông Cường khẳng định. 

Hiện Tập đoàn Quang Trung đang làm văn bản để báo cáo với Thành ủy, UBND TP.HCM về tình hình ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh trưa 17.10.

Phước Tuần - Tùng Tin

Tùng Tin thực hiện

Nguồn theo Zing.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.