Tại sao nghệ sĩ Việt đi làm từ thiện cũng bị chửi?

 22:39 | Thứ bảy, 22/10/2016  0

Trong thời điểm đồng bào miền Trung đang đối mặt với những khó khăn sau lũ lụt thì mọi tấm lòng hướng về đó cần phải được ghi nhận một cách trân trọng nhất. Bởi họ cũng chính là những người đồng bào ruột thịt của chúng ta, môi hở thì răng lạnh...

Đi tiên phong trong việc thiện nguyện có lẽ là giới nghệ sĩ. Họ đã ủng hộ đồng bào miền Trung bằng vật chất hay đơn giản là sự ủng hộ, nâng đỡ về tinh thần. Tất cả những hành động đó được các nghệ sĩ thực hiện một cách tự nguyện với một tâm thế trong sáng như một lẽ tự nhiên thường thấy trong đạo lý làm người của dân tộc Việt. Lẽ ra, những việc làm đó cần được tôn trọng, thế nhưng không ít các nghệ sĩ đang làm từ thiện đang gặp phải những so sánh, chê bai, soi mói của một số người. Điều đó cho thấy sự băng hoại nhân cách của một bộ phận không nhỏ trong xã hội ngày nay.

Hình ảnh MC Phan Anh xuất hiện tại vùng lũ lụt đã tạo cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ khác hướng đến việc từ thiện

Nếu chưa biết hết sự tàn khốc của lũ lụt, chúng ta hãy thử đồng hành cùng MC Phan Anh, ca sĩ Thủy Tiên để đến với đồng bào các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh..., những nơi bị thiệt hại nặng nề nhất trong cơn lũ vừa qua. Đến đó bạn sẽ thấy cảnh hoang tàn đổ nát sau khi cơn lũ. Đó là hình ảnh những mái nhà tranh xiu vẹo, những mảnh ruộng bị nhấn chìm trong biển nước. Trường học thì ngập đầy bùn đất buộc các em học sinh phải nghỉ học. Đau hơn nữa là cảnh thiếu thốn, đói rét của người dân bởi cơn lũ đi qua cuốn trôi tất cả tài sản của họ chỉ trong một đêm. Đó là hình ảnh những em bé áo quần rách nát, bụng đói đang co ro trong những căn nhà tồi tàn với đống sách vở bị nước lụt làm lem luốc chữ.

Với hoàn cảnh đó của đồng bào miền Trung, thì mọi đóng góp dù chỉ vài ngàn đồng cho đến một lời động viên cũng đều khiến bà con miền Trung ấm lòng.

Ngoài số tiền đến hơn 16 tỉ, MC Phan Anh còn mang đến cho bà con những nụ cười hạnh phúc

Những ngày qua, giới nghệ sĩ cả nước đã đồng hành cùng người dân miền Trung không chỉ qua là lời nói suông mà còn cả vật chất lẫn tinh thần. Nhiều nghệ sĩ đã bỏ công sức, tiền của đến tận nơi an ủi, tặng quà cho người dân khiến nhiều người cảm động. Với những hành động đẹp đó, giới nghệ sĩ được nhận lại những lời khen ngợi và sự hàm ơn của người dân vùng trực tiếp bị ảnh hưởng của lũ lụt. Việc làm của các nghệ sĩ được cộng đồng ngưỡng mộ tôn vinh. Đó cũng là lời động viên kịp thời để giúp các nghệ sĩ có thêm động lực tiếp tục cuộc hành trình trên con đường nhân ái.

Nhưng cũng thật đáng buồn, ngoài sự ghi nhận, các nghệ sĩ còn bị một bộ phận nhỏ những người thiếu suy nghĩ chê bai và chỉ trích nặng nề. Điều đó quả thật không nên có và quá bất công cho tấm lòng của họ.

MC Phan Anh là người góp 500 triệu đồng và huy động được số tiền lên đến hơn 16 tỉ để giúp đỡ đồng bào miền Trung. Hành động của Phan Anh nhanh chóng trở thành một phong trào lan rộng trong giới nghệ sĩ. Thế nhưng thay vì ghi nhận những tình cảm của Phan Anh, trên mạng xã hội cũng đã bắt đầu có sự chê bai, nghi ngờ động cơ của hành động tốt đẹp này. Có những bình luận thiếu suy nghĩ và nghi ngờ tính minh bạch về số tiền khá lớn mà Phan Anh đã huy động được. Tuy nhiên, MC Phan Anh vẫn âm thầm làm việc của mình. Anh thường xuyên cập nhật công khai tài khoản của mình trên trang cá nhân một cách rõ ràng và minh bạch.

Trước những ý kiến cho rằng Phan Anh đang cố tình lợi dụng từ thiện để đánh bóng tên tuổi, Phan Anh đã nói thẳng: “Tôi lấy danh dự của mình ra để đảm bảo tôi đang làm hết sức, qua rất nhiều kênh nhằm đảm bảo tấm lòng của các bạn đến trực tiếp với đồng bào. Hãy cho mình được sống có niềm tin vào điều tốt, vào người tốt như các bạn đang làm, sẵn sàng đập tan mọi luận điệu xuyên tạc”.

Trường hợp của MC Phan Anh bị chê bai làm tự thiện “không đúng nơi đúng chỗ” không phải là cá biệt. Rất nhiều các ngôi sao trong làng giải trí cũng không khỏi khó chịu khi bị chỉ trích vì đang làm những việc tốt như vợ chồng ca sĩ Lý Hải, ca sĩ Tuấn Hưng, ca sĩ Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Ngọc Trinh… cũng đã trở thành tâm điểm cho một số người đem ra cân đo đong đếm về số tiền vận động được rồi chỉ trích một cách rất vô tâm.

Những người dân vùng lũ xếp hàng chờ nhận quà - Ảnh: ca sĩ Thủy Tiên

Đôi vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên – Công Vinh vì thương cảm với đồng bào miền Trung, họ đã bỏ ra số tiền 250 triệu đồng và vận động các mạnh thường quân, các fan của mình góp thêm để hỗ trợ cho đồng bào. Trước cảnh hoang tàn ở vùng bị lũ, nhìn những em bé không có sách vở đến trường, Thủy Tiên đã bật khóc và quyết định vận động thêm. Sau một tuần trực tiếp đến với bà con vùng lũ để phát quà, Thủy Tiên đã nhận được cái kết khá “đắng lòng”. Thay vì được khen ngợi, Thủy Tiên đã bị một số người chỉ trích chỉ vì họ thấy Thủy Tiên có vẻ “mệt” và “thái độ thiếu dịu dàng” khi phát quà.

Quá bức xúc trước những chỉ trích vô lý đó, Thủy Tiên đã phản hồi trên trang Facebook cá nhân: "Rất đông người đứng ngoài nắng nên nếu gọi 3 tiếng không thấy ai lên nhận thì phải bỏ qua cho người khác lên nhận, sau khi trao hết sẽ quay lại giải quyết sau, chỉ có thế mà các bạn cũng trách mình "nhìn mặt chẳng hiền lành đâu với thái độ kêu bỏ qua. Bạn vừa thiếu ngủ vừa đứng nắng, vừa ồn ào thì các bạn có dịu dàng như ngồi điều hoà nghe nhạc dịu được không? Mình chỉ là phụ nữ chân yếu tay mềm không phải là thánh nhân sức khoẻ phi thường và luôn luôn auto "hiền dịu".

Ca sĩ Thủy Tiên tặng quà cho bà con - Ảnh: FB Thủy Tiên

Gần đây nhất là trường hợp của người mẫu Minh Hà, vợ ca sĩ Lý Hải. Sau khi ra sức vận động được số tiền lớn, Minh Hà đã đến với đồng bào bị lũ lụt bằng máy bay. Ngay lập tức chị nhận được sự chỉ trích hết sức vô lý của một số người. Có người đưa ra “thắc mắc” rất buồn cười: “Sao không đi xe như ca sĩ Hồ Ngọc Hà hay nhiều ca sĩ khác mà lại đi máy bay. Đi làm từ thiện sao giống như đi du lịch vậy”. Cần hiểu rằng, với một người mẹ 4 con như Minh Hà, việc tranh thủ thời gian để đến với người dân miền Trung lẽ ra là hành động đáng quý cần được động viên. Dù chị di chuyển bằng phương tiện nào đi nữa thì đều không liên quan đến ý nghĩa của việc làm thiện nguyện của mình. Thế nhưng Minh Hà lại nhận được sự so sánh hết sức kỳ quặc.

Với ca sĩ Tuấn Hưng, từ thiện là việc làm thường xuyên của anh, không phải đợi đến đợt lũ vừa qua. Sau khi nghe tin đồng bào miền Trung bị thiên tai, anh cũng không đứng ngoài cuộc. Ngoài số tiền tự bỏ ra, Tuấn Hưng còn vận động bạn bè, người thân tham gia. Anh tổ chức các trận đá bóng từ thiện để gia tăng số tiền giúp đồng bào vùng lũ. Tuy nhiên không ngoại lệ, ca sĩ Tuấn Hưng cũng bị chê “vận động được vài trăm mà cũng khoe”.

Trước sự khích bác đó, nam ca sĩ buộc phải lên tiếng giải thích: “Các bạn biết không, mỗi người một cách làm. Mỗi người có một tầm quan hệ để vận động. Bạn bè Hưng toàn những người bình thường và dân văn phòng nên số tiền ủng hộ không quá lớn được. Nhưng Hưng sẽ cố gắng hết sức để kiếm nhiều hơn phụ giúp bà con”. Dù là nói vậy nhưng trên thực tế số tiền trong quỹ giúp đỡ người dân miền Trung của Tuấn Hưng lớn hơn con số 150 triệu đồng theo công bố gần đây nhất của nam ca sĩ.

Ca sĩ Tuấn Hưng quyên tiền giúp đỡ đồng bào miền Trung

Nếu nhìn nhận bao quát và thấu đáo hơn chúng ta sẽ thấy sự giúp đỡ  kịp thời cho đồng bào miền Trung vừa qua của giới nghệ sĩ đã ghi đậm dấu ấn về lòng nhân ái, một điểm sáng tuyệt đẹp không kém gì các hoạt động nghệ thuật. Họ là những người đi tiên phong trong cuộc vận động đầy nghĩa tình này. Các nghệ sĩ đã biết “lợi dụng” sự nổi tiếng của mình để làm những việc có ích cho cộng đồng. Đó là việc làm cần phát huy và nhân rộng.

Có thể đâu đó còn một vài nghi ngại với động cơ từ thiện của một số nghệ sĩ, nhưng bản chất của việc làm thiện nguyện luôn thúc đẩy chúng ta hành động hướng thiện vì cộng đồng, vì hạnh phúc của người khác. Từ thiện không đơn thuần chỉ là một hình thức ban bố tiền bạc từ người giàu sang cho người nghèo, nó còn kèm theo sự cảm thông, yêu thương và nhiều thông điệp nhân văn khác của người cho. Cụ thể ở đây là hãy vì cuộc sống của hàng triệu đồng bào miền Trung thương yêu sau đợt lũ lụt vừa qua.

Nếu như không làm được những việc lớn lao như các nghệ sĩ đã làm cho đồng bào miền Trung, chúng ta hãy đồng hành cùng với họ bằng cách động viên, cổ vũ những hành động đẹp đẽ ấy. Thay vì tìm những sơ hở để chỉ trích, chê bai, chúng ta hãy mở Facebook lên, vào trang cá nhân của MC Phan Anh, Ngọc Trinh, Đàm Vĩnh Hưng, Tuấn Hưng, Hồ Ngọc Hà, Lý Hải - Minh Hà, Thủy Tiên… để tặng cho họ một cái like, viết cho họ một dòng bình luận chứa lời cảm ơn những tình cảm đã dành cho đồng bào ruột thịt của mình.

Tiểu Vũ (Theo Một Thế Giới)

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.