Tầm soát phát hiện sớm các bệnh ung thư phổ biến nhờ trí tuệ nhân tạo

 08:43 | Chủ nhật, 14/01/2024  0
Trung tâm Y khoa Nhật Bản T-Matsuoka và Tập đoàn Fujifilm (Nhật Bản), vừa ký kết thỏa thuận độc quyền triển khai mô hình kiểm tra sức khỏe tổng quát NURA ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp tầm soát sớm các bệnh lối sống và bệnh ung thư phổ biến

Buổi lễ ký kết có sự tham gia của PGS-TS. Lương Ngọc Khuê - Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế); Anh hùng lao động, Nhà giáo nhân dân, GS-TS-BS. Nguyễn Lân Việt - Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn Bảo vệ Sức khỏe miền Bắc, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội; Ông Mamoru Morota - Tổng Giám đốc Fujifilm Việt Nam; Ông Masaharu Morita - Trưởng bộ phận dự án mới toàn cầu Tập đoàn Fujifilm; Ông Vellekat Mohamed Kasim - Giám đốc vận hành Fujifilm DKH; TS.BS Matsuoka Yoshinori - Chủ tịch Tập đoàn Y tế EMS (Nhật Bản); Ông Nguyễn Huy Tuấn - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dịch vụ Y tế Việt Nhật, Ông Nguyễn Huy Ngọc - Phó Tổng giám đốc Vận hành Hệ thống Y tế Vinmec…

Lễ ký kết độc quyền triển khai mô hình Nura. Mô hình NURA được kỳ vọng sẽ góp phần loại bỏ tâm lý ngại đi kiểm tra định kỳ khi chưa có bệnh, giúp nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe chủ động cho mọi người dân Việt Nam, đặc biệt là người bận rộn chưa dành nhiều thời gian quan tâm đến y tế dự phòng. Ảnh: CTV


Mô hình kiểm tra sức khỏe tổng quát NURA sử dụng các thiết bị y tế của Fujifilm, bao gồm hệ thống chụp CT và chụp nhũ ảnh, cũng như hệ thống công nghệ thông tin tích hợp AI được thiết kế để hỗ trợ các bác sĩ thực hiện sàng lọc và xét nghiệm,  giúp tầm soát chính xác và phát hiện sớm các bệnh lối sống và bệnh ung thư phổ biến với chi phí hợp lý cho người Việt. 

Mô hình NURA có thể được thực hiện vào bất cứ thời điểm nào trong ngày mà không yêu cầu người khám phải nhịn ăn hay mất thời gian chờ đợi. Sau khi khám (khoảng 120 phút) xong, người khám sẽ được nhận ngay báo cáo chi tiết và dễ hiểu về tình trạng sức khỏe của mình báo cáo phân tích đầy đủ 32 chỉ số đánh giá nguy cơ của 10 bệnh ung thư thường gặp (ung thư phổi, ung thư gan, ung thư thận, ung thư vú…) và 22 bệnh lối sống phổ biến (mỡ máu, đái tháo đường, gan nhiễm mỡ…), được xếp loại theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Từ bộ hồ sơ sức khỏe này, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về các vấn đề cần lưu ý và đưa ra lời khuyên hữu ích. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời góp phần quan trọng giảm tỷ lệ tử vong và chi phí khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

PGS-TS. Lương Ngọc Khuê - Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, chia sẻ tại buổi lễ ký kết. Ảnh: CTV


Chia sẻ tại buổi lễ ký kết, PGS-TS. Lương Ngọc Khuê - Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết: “T-Matsuoka là một trong những phòng khám được trang bị, đầu tư chuyên nghiệp, có đội ngũ thầy thuốc hàng đầu Việt Nam và chất lượng dịch vụ đạt tiêu chuẩn tương đồng như bên Nhật Bản. Hơn nữa, chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của Fujifilm nhất là trong việc áp dụng những công nghệ mới hiện nay như AI trong chuẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện sớm ung thư cũng như sự phối hợp giữa hai nền y học Việt Nam và Nhật Bản giúp cho người dân Việt Nam có những điều kiện chẩn đoán và điều trị tốt hơn.

Tôi tin tưởng vào sự hợp tác giữa T-Matsuoka và các bạn Nhật Bản sẽ phát huy được chất lượng dịch vụ y tế hàng đầu, đưa các công nghệ y khoa mới vào ứng dụng trong chẩn đoán và phát hiện sớm, góp phần thúc đẩy nền y tế Việt Nam tiếp cận ngang bằng với các nước có nền y học tân tiến trong khu vực và trên thế giới”.  

Đại diện của Fujifilm (phải) trao chứng nhận cho TS-BS Phạm Hồng Hà (đại diện T-Matsuoka) tại sự kiện ký kết. Ảnh: CTV


Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, T-Matsuoka được Fujifilm trao chứng nhận “Trung tâm y khoa trang bị các sản phẩm công nghệ hình ảnh tiên tiến và các giải pháp mới nhất nhãn hiệu Fujifilm tại Việt Nam và là đối tác y tế chiến lược của Fujifilm cùng đóng góp cho xã hội Việt Nam khỏe mạnh hơn”.

T-Matsuoka hiện ứng dụng đồng bộ các giải pháp chẩn đoán hình ảnh tân tiến của Fujifilm như máy CT, máy MRI, máy siêu âm… toàn bộ máy móc được trang bị công nghệ xử lý hình ảnh độc quyền và AI trên cơ sở dữ liệu lớn của Nhật Bản nhằm hỗ trợ cho bác sĩ và người bệnh. Trong thời gian sắp tới, T-Matsuoka sẽ đưa vào vận hành hệ thống nội soi tiêu hóa có ứng dụng AI của Fujifilm.

Fujfilm hiện áp dụng những công nghệ mới tiên tiến hàng đầu.


Ông Mamoru Morota, Tổng Giám đốc Fujifilm Việt Nam, cho biết T-Matsuoka là thành viên của Hiệp hội Ningen Dock Nhật Bản (mã C2292), điều này chứng minh T-Matsuoka đạt tiêu chuẩn rất khắt khe của Nhật Bản về chuyên môn, công nghệ và quy trình. Fujifilm xem Việt Nam là thị trường trọng điểm và coi trọng T-Matsuoka là đối tác chiến lược để cùng góp phần vào việc duy trì cũng như nâng cao sức khỏe của người dân Việt Nam. Thông qua sự kiện này, Fujifilm cam kết tiếp tục đầu tư vào thị trường Việt Nam và hỗ trợ các trung tâm y khoa các giải pháp công nghệ y tế tân tiến nhất, trong đó có T-Matsuoka.

Phát hiện ung thư vú sớm hơn hai năm nhờ AI chỉ ra điểm bất thường và tỷ lệ nghi ngờ.


“Với mục tiêu mở rộng hoạt động của Trung tâm NURA, Fujifilm hy vọng đóng góp vào việc cải thiện sức khỏe của người dân Việt Nam cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống nơi đây. Tham gia kiểm tra giúp phát hiện sớm là một trong những việc tốt nhất người dân có thể làm cho bản thân, gia đình và xã hội. Đó là một cách đơn giản để cải thiện sức khỏe và sự hạnh phúc của người dân”, Tổng Giám đốc Fujifilm Việt Nam chia sẻ.

Theo thống kê của Globocan 2020 (*), tại Nhật Bản, số ca ung thư mắc mới được phát hiện là 1,03 triệu người (đứng thứ 4/185 quốc gia và vùng lãnh thổ), tỷ lệ tử vong là 21% (top 4 nước có tỷ lệ thấp nhất thế giới) và tỷ lệ sống sau 5 năm phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm lên đến 96%.

Trong khi số ca mắc mới ung thư của Việt Nam là 182.563 (đứng thứ 91/185 quốc gia và vùng lãnh thổ), tỷ lệ tử vong lên tới 73,5% (top 50 nước có tỷ lệ cao nhất thế giới). Số liệu cho thấy, Nhật Bản có số ca mắc ung thư rất cao trên thế giới, nhưng nhờ phát hiện ở giai đoạn sớm nên tỷ lệ sinh tồn và chữa trị thành công cũng rất cao.

TS-BS Matsuoka Yoshinori, Chủ tịch Tập đoàn y tế EMS, cho biết Nhật Bản đã làm rất tốt công tác y tế dự phòng, người dân có ý thức kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm (người Nhật gặp bác sĩ trung bình 13 lần/năm), giúp phát hiện nguy cơ rất sớm để điều trị ngay từ “thời điểm vàng”.

Bên cạnh việc thăm khám lâm sàng, công nghệ chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò quan trọng giúp chúng tôi tầm soát, phát hiện sớm và theo dõi tiến triển bệnh lý. Các máy móc hiện đại kết hợp phần mềm phân tích ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho phép bác sĩ dễ dàng phát hiện chính xác các tổn thương từ rất sớm dù là nhỏ nhất.

"Tôi tin rằng, thông qua lần hợp tác này giữa hai bên, với sự hỗ trợ đắc lực từ hệ thống thiết bị đồng bộ cả về phần cứng và phần mềm tân tiến từ Fujifilm, T-Matsuoka có kết nối trực tiếp với chuyên gia Nhật Bản đọc kết quả chẩn đoán hình ảnh, các khách hàng tại Việt Nam sẽ được hưởng dịch vụ chăm sóc y tế tương đương như thực hiện tại Nhật Bản”, Chủ tịch Tập đoàn y tế EMS chia sẻ.

Trà My

_______________

(*) Thông tin tham khảo tại https://gco.iarc.fr/.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.