TP.HCM:

Tăng tốc cấp sổ hồng cho dân

 23:11 | Thứ năm, 06/07/2023  0
Trong 1 tháng, 1.672 sổ hồng được cấp. Hơn 79.000 trường hợp còn lại, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị tập trung tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ.

Chiều 5.7, Thường trực HĐND TP.HCM tổ chức phiên giải trình về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho tổ chức và cá nhân tại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn TP.HCM.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường nhấn mạnh việc nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước và tiếp tục tìm giải pháp thúc đẩy tiến độ cấp sổ hồng.


335 dự án đủ điều kiện cấp sổ hồng

Thông tin tại đây cho hay tính từ ngày 1.7.2014 (thời điểm Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành) đến tháng 4.2023, trên địa bàn thành phố có 335 dự án nhà ở thương mại với 191.101 căn (căn hộ, nhà ở riêng lẻ) đủ điều kiện cấp sổ hồng. Trong đó, 110.016 căn được cấp sổ hồng, 81.085 căn chưa cấp.

Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, tháng 5.2023, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng hơn 81.000 căn hộ/căn nhà được phân loại 6 nhóm vướng mắc.

Đến đầu tháng 6 đã có 1.672/8.372 trường hợp thuộc nhóm 1 (đã phát hành thông báo thuế, chờ người dân đóng thuế) được cấp sổ hồng.

Tại phiên giải trình, đại biểu HĐND TP.HCM đặt hàng loạt câu hỏi đến UBND TP.HCM và các sở, ngành liên quan để làm rõ nguyên nhân, tìm giải pháp khắc phục sớm các vướng mắc, cấp sổ hồng cho cư dân.

Đại biểu Lê Xuân Viên, Phó trưởng Ban Đô thị HĐND TP.HCM, cho hay chung cư Minh Thành (quận 7) cư dân đã vào ở 14 năm nhưng chưa được cấp sổ hồng. Chung cư này thuộc diện thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung. Ông đề nghị cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho cư dân ở đây.

Đại biểu Lê Trương Hải Hiếu, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP.HCM, đề nghị cơ quan chức năng cho biết 39 dự án vướng mắc do thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung trong năm nay có giải quyết cấp sổ hồng hết hay không?

Đại biểu Trần Hoàng Danh cho rằng cần có cơ quan chuyên môn làm đầu mối để thông tin tình hình cấp sổ hồng bởi người dân rất quan tâm đến việc khi nào có kết quả.

Một số nguyên nhân gây khó khăn cho công tác cấp sổ hồng được các đại biểu chỉ ra và đề nghị cơ quan chức năng làm rõ, như chung cư chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy mà đưa cư dân vào ở, sai phạm về xây dựng, thế chấp dự án cho ngân hàng… Từ đó, đề nghị có giải pháp chấn chỉnh tình trạng này. Đặc biệt, các đại biểu quan tâm đến giải pháp của Sở TN-MT về cấp sổ hồng cho các loại hình bất động sản mới theo Nghị định 10/2023.

Cư dân chung cư Hoàng Anh Thanh Bình (quận 7, TP.HCM) nhiều năm mong chờ sổ hồng.


Nhiều nút thắt đã được gỡ

Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết Nghị định 10 có hiệu lực từ ngày 20.5.2023, cho phép cơ quan nhà nước tiếp nhận và cấp sổ hồng cho loại hình bất động sản mới. Sở đã mời Bộ TN-MT vào hướng dẫn cho thành phố thực hiện một số nội dung, vì đến thời điểm này chưa có thông tư hướng dẫn. "Bộ TN-MT sẽ hướng dẫn chi tiết, còn thành phố vẫn làm và sẽ xử lý vướng mắc. Chủ đầu tư cũng chủ động nộp hồ sơ để giải quyết" - ông Nguyễn Toàn Thắng nói.

Với dự án chung cư Minh Thành vướng mắc rất lâu kể từ khi Luật Đất đai 2003 có hiệu lực, sau khi rà soát các nội dung, UBND TP.HCM giao Sở TN-MT phối hợp UBND quận 7 và các sở, ngành liên quan thực hiện các thủ tục và hủy quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trước đây. Trong quý III/2023 sẽ giải quyết xong nghĩa vụ tài chính của dự án này và xử lý luôn phần thế chấp của chủ đầu tư tại ngân hàng để cấp sổ hồng cho cư dân.

Tại buổi giải trình, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường thông tin về tình hình một số dự án và yêu cầu các cơ quan liên quan sớm giải quyết vướng mắc. Ông lưu ý vấn đề thẩm định giá để giải quyết cho các dự án, đặc biệt là dự án thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Bên cạnh các giải pháp hiện có, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh việc minh bạch thông tin và xử lý vi phạm tại các dự án phát triển nhà ở, đặc biệt là nhóm dự án thế chấp ngân hàng để tránh trường hợp người dân bị lợi dụng, lừa mua nhà rồi gặp khó khăn trong cấp sổ hồng về sau. Đồng thời, cụ thể hóa các công việc tháo gỡ với những dự án cụ thể.

"Tinh thần chung là thông tin để người dân biết, dân bàn, dân kiểm tra và dân thụ hưởng. Thành phố sẽ có kế hoạch cụ thể và kiểm soát thời gian xử lý các công việc. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước và tiếp tục tìm giải pháp thúc đẩy tiến độ cấp sổ hồng" - ông Bùi Xuân Cường nói.

Mong chờ kết quả trước ngày 30.12

Kết luận phiên giải trình, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ nhận xét công tác giải quyết các vướng mắc liên quan việc cấp sổ hồng tại các dự án phát triển nhà ở thương mại bước đầu đã có sự quan tâm từ phía cơ quan có thẩm quyền, có rà soát, phân loại theo nhóm. Một số nhóm vướng mắc đã có hướng giải quyết và dự kiến được tiến độ thực hiện.

Tuy nhiên, cần thẳng thắn nhìn nhận công tác cấp sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại vẫn còn nhiều hạn chế. Trong đó, thành phố chưa có cơ quan chủ trì trong việc theo dõi, tổng hợp, đánh giá toàn diện về tình hình các dự án phát triển nhà ở thương mại, chưa có số liệu tổng thể về các dự án đã được cấp và chưa được cấp sổ hồng.

Điều này khiến không thể xác định đầy đủ các nguyên nhân và đề ra hướng giải quyết, cũng không dự báo được khả năng, thời gian, tiến độ cụ thể và không chuẩn bị được nguồn lực để xem xét tháo gỡ các khó khăn.

Để đẩy nhanh tiến độ, Chủ tịch HĐND TP.HCM lưu ý rà soát tổng thể các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố đã được đưa vào sử dụng nhưng chưa được cấp sổ hồng. Nhanh chóng thống kê cụ thể các dự án có vướng mắc, thực hiện các giải pháp tháo gỡ và sớm cấp sổ hồng cho người mua nhà.

"Trong quá trình thực hiện cần tránh tình trạng gộp chung tất cả vấn đề khó khăn sau phân loại để giải quyết bởi sẽ dễ dẫn đến tình trạng kéo dài thời gian giải quyết. Cần xem xét, giải quyết trước đối với các vấn đề đơn giản để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án" - bà Nguyễn Thị Lệ nói.

Cũng nói về các nhóm vướng mắc đã được phân loại, Chủ tịch HĐND TP.HCM đề nghị tập trung thực hiện các giải pháp, đồng thời có cơ chế theo dõi, đôn đốc và kiểm tra tiến độ tháo gỡ.

Ngoài ra, xem xét trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc chậm trễ, trì hoãn, kéo dài việc thực hiện các nội dung liên quan.

Bên cạnh đó, nên có cơ chế hỗ trợ, tạo điều kiện đối với chủ đầu tư có thiện chí, trách nhiệm trong thực hiện thủ tục nộp hồ sơ cấp sổ hồng cho người mua nhà.

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư có vi phạm quy định trong quá trình thực hiện dự án, bao gồm đầu tư, xây dựng, thế chấp, huy động vốn, chuyển nhượng, tổ chức nghiệm thu, thực hiện nộp hồ sơ… hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều tra, xử lý trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ vi phạm theo quy định của pháp luật.

"Không phải suốt ngày đi hợp thức hóa sai phạm của chủ đầu tư mà phải kiên quyết xử lý. Tăng cường kiểm tra, thanh tra, đừng để công trình xong rồi thì yêu cầu khắc phục, rất lãng phí. Bài học này đã có, xây đã khó mà xây sai thì khắc phục càng khó hơn" - bà Nguyễn Thị Lệ nói.

Chủ tịch HĐND TP.HCM đề nghị UBND TP.HCM tổ chức thực hiện và báo cáo kết quả về Thường trực HĐND TP.HCM trước ngày 30.12 để các đại biểu và cử tri thành phố giám sát.

Vướng về nghĩa vụ tài chính chiếm phần lớn

Sáu nhóm được phân loại giải quyết gồm: 8.372 căn chủ đầu tư đã nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng cho người mua nhà, đã phát hành thông báo thuế, chờ người dân đóng thuế; 19.958 căn đang thực hiện cấp sổ hồng, nay phải tạm ngừng cấp do phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung theo quy định tại Nghị định 148/2020;

10.277 căn phải ngừng do đang thanh tra, điều tra; 8.918 căn vướng các quy định về loại hình bất động sản mới; 4.653 căn gặp các vướng mắc khác; 28.907 căn chủ đầu tư, người mua nhà chưa nộp hồ sơ.

Bài và ảnh: Quốc Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.