Thiên nhiên – Câu chuyện tình yêu của họa sĩ Hùng Rô

 16:28 | Thứ tư, 13/09/2023  0
Hơn 5 năm qua, Hùng Rô (Nguyễn Mạnh Hùng) đã khá thành công với loạt tranh vẽ đại ngàn, núi rừng. Triển lãm cá nhân Thiên nhiên – Câu chuyện tình yêu của anh sẽ diễn ra tại J Art Space từ 15.9 đến 1.10.

Mục tiêu của J Art Space (30 đường số 10, Thảo Điền, Thủ Đức) là thúc đẩy sự phát triển cho nền văn hóa nghệ thuật nói chung và các nghệ sĩ Việt Nam nói riêng, mong muốn kết nối nghệ sĩ, nhà sưu tập và công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước. Đến với triển lãm lần này, J Art Space kết hợp cùng hoạ sĩ Hùng Rô để kể về câu chuyện tình yêu của anh dành cho thiên nhiên.

Tác phẩm tại triển lãm.


Hơn 5 năm qua, Hùng Rô (Nguyễn Mạnh Hùng) đã khá thành công với loạt tranh vẽ đại ngàn, núi rừng. Phong cảnh của anh chính là các điểm chạm cảm xúc, chính là tâm cảnh, nghĩa là vẽ được cái cảm thấy, cái mộng tưởng, cái bay bổng… hơn là vẽ hiện thực. Nhiều bức tranh nhìn rất thực, nhưng thực ra, nó không là kết quả của hiện thực, vì phong cảnh đó, thiên nhiên đó không thể có trên trần gian. Đó là kết quả của tình yêu thiên nhiên cuồng nhiệt, yêu đến muốn dựng xây cho nó một địa đàng, một cảnh tiên nào đó.

Từ nhỏ, khi còn ở trung du Phú Thọ, Hùng Rô đã gần gũi với thiên nhiên, ngày ngày đi học dưới các vòm cây, thích quan sát trời đất, lắng nghe chim hót, lặng nhìn hoa nở, bướm bay. Một cách nào đó, dù không phải cố tình khác biệt, nhưng Hùng Rô đã không phải là một đứa trẻ giống như nhiều bạn bè tiểu học khác. Trong lòng anh đầy chất nhạc và họa, lúc nào chúng cũng hòa ca, cũng thúc giục, cũng kêu gọi một cuộc tìm về.

Tác phẩm tại triển lãm.


Hùng Rô lớn lên trong gia đình không có ai ủng hộ việc theo nghiệp văn nghệ sĩ, làm hội hoạ. Năm 2008, ở tuổi “sau đại học”, anh mới tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Nhạc hoạ Trung ương. Sau đó lại tiếp tục ghi danh vào Đại học Mỹ thuật Việt Nam, học ngành sư phạm và tốt nghiệp vào năm 2012.

Mãi đến năm 2015, Hùng Rô mới bán được bức tranh đầu tiên với mức giá 15 triệu đồng.

Chân dung họa sĩ.


Kinh qua nhiều ngôn ngữ, bút pháp và chất liệu, đến với acrylic và ấn tượng/trừu tượng, rồi trừu tượng/biểu hiện như lúc này, Hùng Rô đang lột tả rất mượt mà tâm cảnh của mình. Bên trong cái diện mạo có nét nghệ sĩ núi rừng, có chút gân guốc của võ sĩ, là một sự bay bổng, lãng du như Từ Thức lạc cõi tiên, cõi mộng. Chính đặc trưng mau khô của vật liệu acrylic và tinh thần tự do, rộng mở của trừu tượng, Hùng Rô đang khai thác được tối đa tốc độ cuộn chảy của cảm xúc.

Trâm Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.