Thủy điện Rào Trăng: ‘Đừng vì kinh tế mà để lại hậu quả khó lường...'

 16:41 | Thứ ba, 20/10/2020  0
Trước sự việc thủy điện Rào Trăng 3, Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Đại biểu quốc hội Thừa Thiên Huế nhấn mạnh: "Cần làm sao cho hài hòa, đừng vì mục đích kinh tế mà để lại những hậu quả khó lường..."

Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Xuân Mai

Nhân dân miền Trung những ngày này đang phải gồng mình trước mưa lớn và trận lũ lịch sử trên 14 tuyến sông chính; khu vực miền núi nhiều nơi đã bị sạt lở đất nghiêm trọng. Đây là một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng "bão chồng bão, mưa lũ chồng mưa lũ."

Không chỉ người dân mà các lực lượng vũ trang cũng đang vật lộn cùng địa phương chống lại cơn cuồng phong của thiên nhiên. Có thể thấy, vai trò của quân đội và các lực lượng vũ trang trong việc tham gia cứu hộ, cứu nạn ở địa phương trong các sự cố bão lũ là vô cùng quan trọng, đặc biệt là sự việc ở thủy điện Rào Trăng 3 vừa qua.

Về vấn đề này, Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên - Huế, nguyên Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Việt Nam khóa 13, khóa 14, đã có những chia sẻ bên lề khai mạc Kỳ họp 10 Quốc hội khóa XIV.

Theo Thiếu tướng Nghĩa, với khu vực miền Trung, những tháng cuối năm bão kèm mưa lớn hay tập trung từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế là quy luật tự nhiên, do đặc điểm của địa hình. Ở đây có dãy Trường Sơn giáp Lào và nhiều đèo lớn như Đèo Ngang, Đèo Hải Vân đã tạo ra vùng bão và lũ rất lớn.

Hàng năm, các lực lượng vũ trang như quân đội, công an, dân quân tự vệ và nhân dân… đều có phương án luyện tập và luôn luôn có lực lượng thường trực ứng cứu, song có những việc bất khả kháng.

“Đối với Thủy điện Rào Trăng 3, chủ đầu tư cũng đã có tính toán nhiều nội dung, trong đó phải có vấn đề kinh tế và làm sao để an toàn. Song vừa qua bất ngờ có mưa lớn nhiều ngày ở cả Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình. Hiện tượng sạt lở và lũ quét này cũng không ngờ tới. Ví dụ như vị trí trạm 67 có vùng đất rộng trên 5.000 m2, cách xa núi khoảng 300-400m, hoặc vị trí đóng quân của đoàn 337 dù đã ở đây ổn định 30-40 năm rồi nhưng cũng không thể lường được tai họa thiên nhiên,” đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa nói.

Đại biểu Nghĩa cho rằng mặc dù đã có kế hoạch, phương án nhưng có những việc bất khả kháng xảy đến. Bản thân ông dù từng nhiều năm công tác ở quân khu 4 cũng không ngờ.

Hình ảnh mưa lũ ở miền Trung những ngày qua. Ảnh: TTXVN

Trước sự việc thủy điện Rào Trăng 3, theo ông Nghĩa, các cấp ủy chính quyền rất quan tâm, khi có lũ lụt đã họp suốt ngày đêm, lực lượng vũ trang mặc dù trước hiểm nguy nhưng đã đi trong đêm, đi dưới bão lũ… và đã để lại những niềm tiếc thương. Nhưng vì đây là nhiệm vụ nên lực lượng vũ trang đã rất xung phong, không những quân đội mà cả lực lượng công an. Thượng nguồn sông Bồ ở vị trí thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4 là một nơi rất nguy hiểm nhưng các lực lượng vũ trang vẫn dùng cano đến cứu hộ, xác định xả thân và thực tế là một số đồng chí đã hy sinh.

Miền Trung là vùng đất vô cùng khắc nghiệt, quan điểm của Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa là chúng ta cần phải tính toán. Một là phải có những chiến lược cao hơn nữa, đánh giá thật tốt các nguyên nhân về rừng. Thứ hai, thiên nhiên cũng cần có tính toán, cần những phương tiện hiện đại nhằm phát hiện sớm lũ để cảnh bảo cho người dân trong rừng, nếu không cứu được thì phải thả lương thực thực phẩm. Thứ ba, phải đánh giá được tình hình thời tiết.

“Như tôi đã nói, đây là quy luật, mình cần phát hiện sớm để đề phòng và với thủy điện tôi nghĩ chúng ta cũng cần có những đánh giá lại để làm sao đảm bảo vừa phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh nhưng vẫn đảm bảo được tính bền vững của thiên nhiên, bền vững của môi trường. Chúng ta cần làm sao cho hài hòa, đừng vì mục đích kinh tế mà để lại những hậu quả khó lường,” đại biểu Nghĩa, người từng là Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 nhấn mạnh.

Nhóm PV

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.