Hiện trường vụ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3: Đất vùi 5m, tìm kiếm vô cùng khó khăn

 23:03 | Thứ tư, 14/10/2020  0
Nguồn tin tại hiện trường Trạm kiểm lâm 67, nơi nghỉ chân của đoàn cứu hộ vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 do Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - Phó tư lệnh Quân khu 4 dẫn đầu, cho hay đất đai chôn vùi mọi thứ và sau thời gian tìm kiếm vẫn chưa thấy dấu hiệu gì.

Chiều tối 14.10, nguồn tin của Dân Việt từ hiện trường ở Trạm kiểm lâm 67 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho hay, mặc dù đã tìm kiếm xung quanh và mở rộng địa bàn, nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa thể tìm thấy dấu hiệu của những người mất tích.

Huy động nhiều xe múc để múc lớp đất dày 4 - 5m nhằm tìm kiếm nạn nhân. Ảnh: CTV

Nguồn tin này cho hay, tại hiện trường, Trạm kiểm lâm 67 nay đã biến mất vĩnh viễn bởi nguyên một quả đồi xẻ đôi, đổ ụp uống bao trùm lên mọi thứ. "Theo quan sát, đất, đá và bùn cùng cành cây chất đống dày khoảng 5m, nguyên cả một vùng tan hoang nên công tác cứu nạn vô cùng khó khăn" - nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin này, Trạm kiểm lâm 67 là khu nhà 4 gian, nơi trú chân của đoàn công tác cứu trợ 21 người. Ngay trong đêm 12.10, trong khi đoàn đang ngủ thì núi lở, đổ ập vào 3 gian nơi có 8 người ngủ. Một đoàn còn lại ngủ trong gian còn lại kịp thoát ra ngoài trước khi đất cát, cây đổ ụp xuống chôn vùi mọi thứ.

Trạm kểm lâm 67 vĩnh viễn bị đất cát xóa sổ, chỉ còn biển Bảo vệ rừng. Ảnh: CTV

Kể với phóng viên, vị này cho hay, hơn 100 lính cùng hàng chục cán bộ thuộc các đơn vị chức năng và nhiều máy đào, máy xúc vẫn khẩn trương đào bới tìm kiếm suốt buổi chiều nhưng cho đến thời điểm hiện tai vẫn chưa có kết quả. "Công tác tìm kiếm sẽ được tiếp tục vào rạng sáng mai, chia thành 2 cánh quân. Một cánh sẽ tìm kiếm cứu nạn tại Trạm kiểm lâm 67, nơi 13 người mất tích. Một cánh quân khác tiếp tục tiến sâu vào nhà máy thủy điện Rào Trăng 4, sau đó sẽ tiếp cận Rào Trăng 3, cách đó vài chục km" - vị này thông tin.

Tại một diễn biến khác, thông tin từ Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn cho hay, các mũi cứu trợ, cứu nạn đã được triển khai cùng lúc. Cụ thể, sáng 14.10, các lực lượng cứu hộ đã tiếp cận hiện trường các điểm sạt lở từ 3 mũi: Đường không (máy bay trực thăng), đường thủy và đường bộ.

Mũi tiếp cận đường hàng không: Trong buổi sáng, máy bay đã tiếp cận, phát hiện và cứu trợ lương thực thực phẩm cho những người đang gặp nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (20 túi hàng nhu yếu phẩm).

Công tác tìm kiếm vẫn diễn ra khẩn trương, dù hy vọng mong manh. Ảnh: CTV

Mũi tiếp cận bằng đường thủy: Đoàn tìm kiếm do lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh, Kiểm lâm (khoảng 60 người) đã tiếp cận Thủy điện Rào Trăng 4 bằng thuyền máy, ca nô… Đoàn mang theo các nhu yếu phẩm để tiếp tế cho những người bị mắc kẹt tại Thủy điện.

Sau gần một giờ di chuyển bằng đường thủy, đoàn đã tiếp cận được với Thủy điện Rào Trăng 4, rồi tiếp tục di chuyển để tiếp cận Rào Trăng 3.

Hơn 3 giờ tìm kiếm, đoàn đã phát hiện một thi thể nam, hiện đã được di chuyển về Bệnh viện Đa khoa Bình Điền để thực hiện các thủ tục pháp y và xác nhận danh tính. Đồng thời, tổ chức di chuyển 19 công nhân, chuyên gia của Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4 về trụ sở công ty tại khu đô thị An Cựu City, TP.Huế (sức khỏe ổn định, trong đó có 2 người Ấn Độ). Công tác tìm kiếm nạn nhân vẫn đang được tiếp tục.

Hàng trăm chiến sĩ, hơn 30 chó nghiệp vụ đang tìm kiếm. Ảnh: CTV

Mũi tiếp cận bằng đường bộ: Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn đã huy động hàng chục xe cơ giới và xe đặc chủng để mở đường vào điểm sạt lở. Đến 12h30 trưa 14.10, lực lượng tìm kiếm đã tiếp cận được hiện trường điểm sạt lở tại trạm quản lý bảo vệ rừng tiểu khu 67.

Lúc 16h, lực lượng cứu hộ đã khôi phục kết nối liên lạc với Thủy điện Alin B2. Hiện toàn bộ 14 công nhân của Thủy điện Alin B2 đều an toàn.

Công tác cứu hộ, tìm kiếm nạn đang được tích cực triển khai với quyết tâm tiếp cận và đưa các nạn nhân ra khỏi vùng sạt lở một cách nhanh nhất.

Nam Cường - Trần Hòe

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.