Tổng Kiểm toán Nhà nước chỉ ra "ông lớn" vi phạm đất đai, đầu tư thua lỗ

 15:20 | Thứ bảy, 17/10/2020  0
Theo báo cáo Kiểm toán Nhà nước trình Quốc hội, một số doanh nghiệp, tổng công ty còn nhiều diện tích đất chưa sử dụng, sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích, bị lấn chiếm, tranh chấp.

Kết quả kiểm toán các doanh nghiệp, tổng công ty, tại báo cáo Kiểm toán Nhà nước trình Quốc hội chỉ ra nhiều vi phạm liên quan đến sử dụng đất đai. 

Kiểm toán Nhà nước vạch loạt vi phạm đất đai của "ông lớn"

Cụ thể, là một số đơn vị còn nhiều diện tích đất chưa sử dụng, sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích, bị lấn chiếm, tranh chấp.

Đơn cử như PVOIL sử dụng 12,02 ha đất nông nghiệp, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp vào mục đích kinh doanh xăng dầu; PVOIL Thái Bình có 5,8 ha đất đang để trống, chưa hoặc không sử dụng;

Tổng công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư - CTCP có 23,54 ha đất chưa sử dụng hiệu quả; Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn chưa sử dụng 6,3 ha đất và có 1,96 ha bị lấn chiếm, tranh chấp.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc chỉ ra loạt "ông lớn" dính vi phạm đất đai, chưa bảo toàn được vốn

Cũng theo Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, TP.HCM ban hành quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất để Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với 9 mặt bằng đất tại dự án Rạch Ụ Cây trước khi có quyết định giao đất, không có cơ sở xác định thời điểm tính tiền sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất, thu tiền sử dụng đất đối với 10 mặt bằng đất không thông qua đấu giá, thông báo và thu tiền sử dụng đất đối với 2 mặt bằng đất sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ không theo quy định Luật Đất đai;

Doanh nghiệp đầu tư thua lỗ

Tại báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cũng đã chỉ ra một số đơn vị đầu tư không hiệu quả hoặc hiệu quả thấp. Đơn cử như PV Power - công ty mẹ có cổ tức, lợi nhuận được chia năm 2019 chỉ đạt 0,2% tổng vốn đầu tư, trích lập dự phòng 100%/vốn đầu tư tương ứng 20,2 tỷ đồng hay Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn - công ty mẹ đầu tư vào 1/5 công ty con thua lỗ và 5/17 công ty liên doanh lỗ.

PV Power tiếp tục được "bêu" tên trong số đơn vị quản lý nợ chưa chặt chẽ, để phát sinh nợ phải thu quá hạn, nợ khó đòi lớn với 214,4 tỷ đồng.

Tổng công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư - CTCP, Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn cũng là các đơn vị được nhắc tên vì quản lý nợ chưa chặt chẽ, để phát sinh nợ phải thu quá hạn, nợ khó đòi với số tiền lần lượt là 643,3 tỷ đồng và 17,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Kiểm toán nhà nước còn phát hiện tình trạng sở hữu chéo giữa các doanh nghiệp trong cùng tổng công ty, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh chưa bảo toàn được vốn như PVOIL Bạc Liêu, PVOIL Bình Thuận, PVOIL Tây Ninh, PVOIL Phú Thọ, Tổng công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư – CTCP, PVOIL Thanh Hóa, PVOIL Nam Định.

Doanh nghiệp thuộc diện phải giám sát đặc biệt là UDIC, Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Ngọc Minh, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hà Thành UDIC, Công ty cổ phần Đầu tư và Quản lý BĐS UDIC, Công ty cổ phần UDIC Kim Bình, Công ty cổ phần Vật liệu Xây dựng và XNK Hồng Hà, Công ty cổ phần Đầu tư và Bê tông Thịnh Liệt.

Huyền Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.