TP.HCM: 2 quận huyện đầu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ 12 đến 17 tuổi

 16:56 | Thứ ba, 26/10/2021  0
Trẻ từ 12 đến 17 tuổi tại quận 1 và huyện Củ Chi sẽ được tiêm vắc xin phòng COVID-19 vào ngày mai (27.10) và một ngày sau đó sẽ triển khai tiêm ở các quận huyện còn lại.

Chia sẻ với phóng viên Một Thế Giới xung quanh việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết dự kiến trong ngày mai (27.10), TP sẽ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ tại quận 1 và huyện Củ Chi.

Hiện TP đang chờ Viện Pasteur TP.HCM hướng dẫn loại vắc xin để tiêm phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi.

TP.HCM sẽ chính thức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ vào ngày mai (27.10). Ảnh minh hoạ

Ngay sau khi khởi động tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ ở quận 1 và huyện Củ Chi, sau đó 1 ngày TP sẽ triển khai tiêm ở các quận huyện còn lại.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của phóng viên, Viện Pasteur TP.HCM sẽ không có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này mà TP.HCM sẽ thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi theo Văn bản số 8688/BYT-DP ngày 14.10.2021 của Bộ Y tế về việc tiêm phòng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ ở độ tuổi trên.

Theo đó, việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi được thực hiện theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương.

Loại vắc xin sử dụng để tiêm cho trẻ em là vắc xin đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vắc xin được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vắc xin.

Tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn tổ chức được học tập trung tại trường). Việc tổ chức tiêm thực hiện theo quy định tại mục III Hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 ban hành kèm theo Quyết định số 3588/QĐ-BYT ngày 26.7.2021 của Bộ Y tế.

Cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng (nếu đồng ý tiêm chủng cho đối tượng này).

Trước đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi; đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vắc xin.

Dự kiến TP sẽ có khoảng 780.000 trẻ từ 12-17 tuổi cần tiêm vắc xin phòng COVID-19. Theo đó, trẻ đi học sẽ được tiêm tại trường hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn, đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch. Trẻ không đi học sẽ được tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động do TP.Thủ Đức và các quận huyện lựa chọn.

Ngoài ra, trẻ có bệnh nền sẽ tiêm tại bệnh viện chuyên khoa nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi. Các trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện chuyên khoa nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi sẽ được lập danh sách để tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế, kể cả cư trú tại các tỉnh thành khác.

Hồ Quang

Tiêm vaccine Pfizer phòng COVID-19 cho trẻ em từ tháng 11.2021

Ngày 26.10, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em.

Theo đó, từ tháng 11.2021, chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên địa bàn toàn quốc với loại vaccine Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất, đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và đã được nhiều nước sử dụng. Đây là vaccine đảm bảo an toàn cho trẻ em.

Tại cuộc họp Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu các đơn vị liên quan của Bộ và các địa phương chuẩn bị triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em theo độ tuổi đã hướng dẫn trong văn bản 8688 ngày 14.10.2021 của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả.

Việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 sẽ được thực hiện trước với trẻ em ở độ tuổi từ 16-17 tuổi, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi. Cha mẹ, người giám hộ cần ký phiếu đồng ý tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ.

Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em được triển khai tương tự như chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trong thời gian qua, với các điểm tiêm tại trạm y tế xã/phường, các trường học, các trung tâm y tế và các bệnh viện (đối với một số trẻ có bệnh nền, béo phì).

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, yêu cầu hàng đầu trong tổ chức tiêm chủng cho trẻ em là đảm bảo an toàn.

"Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương tăng cường theo dõi phản ứng sau tiêm để kịp thời hỗ trợ xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế" – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Thái Bình/Báo Sức khỏe và Đời sống

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.