Bí thư Nguyễn Văn Nên:

TP.HCM đẩy nhanh truy vết, xét nghiệm để truy tìm F0

 17:58 | Thứ hai, 28/06/2021  0
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chỉ đạo mở chiến dịch cao điểm tấn công, truy vết, xét nghiệm, tìm F0 bằng việc xét nghiệm diện rộng toàn thành phố.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp.

Ngày 28.6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Chủ trì tại điểm cầu Văn phòng Thành ủy TP.HCM có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi. Chủ trì tại điểm cầu UBND TP.HCM có Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND TP..HCM Nguyễn Thị Lệ.

Cung ứng lương thực, thực phẩm phải đảm bảo

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, ngay từ khi phát hiện ổ dịch COVID-19 tại quận Gò Vấp mang chủng Delta, các ca bệnh liên quan đến ổ dịc này có mặt ở cả 16 quận/huyện, thành phố đã dự báo về khả năng dịch bệnh sẽ lây lan nghiêm trọng. Thành phố đã nhanh chóng áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ đối với quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc (quận 12) và đạt được những hiệu quả nhất định, khống chế sự lây lan từ hai "ổ dịch" lớn này. Tuy nhiên cùng thời điểm đó lại phát sinh nhiều ổ dịch mới, buộc thành phố phải quyết tâm nâng cao, tăng cường, siết chặt hơn nữa bằng Chỉ thị 10 của UBND TP. Sau hơn một tuần thành phố thực hiện Chị thỉ 10, các ca nhiễm và nghi nhiễm vẫn tăng, vì vậy cần phân tích toàn diện, khoa học, sát thực tiễn, đánh giá lại các biện pháp đang thực hiện để có giải pháp đúng đắn nhất.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, đối với TP.HCM, không một quyết định nào gọi là nhỏ. Phong tỏa 1 khu phố là không biết bao nhiêu bị ảnh hưởng; dừng chợ đầu mối tác động đến biết bao nhiêu hoạt động không chỉ đối với với TP.HCM mà còn trực tiếp với nhiều tỉnh. Vì vậy cần đưa lên “bàn cân” chọn lựa giải pháp vừa đủ ngăn chặn, khống chế, dập dịch, nhưng đồng thời cố gắng duy trì, bảo vệ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như hoạt động của người dân một cách tốt nhất có thể. Chỉ có thể phong tỏa, dùng biện pháp mạnh, cứng khi và chỉ khi không còn biện pháp khác.

Để khống chế dịch bệnh và thực hiện “mục tiêu kép” đã đề ra, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị, các đơn vị của thành phố thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, tăng cường tối đa việc truy vết nhanh hơn, thần tốc hơn. Đẩy nhanh tối đa tốc độ xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm.

Ông Nên cho rằng, việc sử dụng test nhanh kháng nguyên được coi là giải pháp quan trọng góp phần hỗ trợ công tác truy vết, phát hiện trường hợp dương tính sớm; đồng thời đề nghị ngay khi thành phố nhận kit test nhanh được Chính phủ hỗ trợ, cần lập tức triển khai thí điểm tại khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung đông người và các quận, huyện.

Bên cạnh đó là sơ kết, đánh giá lại việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin đợt 4. Thời gian qua, lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ này đáng được biểu dương nhưng cũng cần rút kinh nghiệm nghiêm túc trong một số tình huống chưa tốt để việc tiêm ngừa vắc xin thời gian tới được thực hiện tốt hơn.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng, thành phố mở chiến dịch cao điểm tấn công, truy vết, xét nghiệm rộng trên toàn địa bàn TP.HCM, với sự hỗ trợ của test nhanh để truy tìm toàn bộ F0 trong một thời gian sớm nhất. Đây là công việc quan trọng để thành phố nhanh chóng truy tìm F0 đang còn ở ngoài cộng đồng. Thành phố là cấp chỉ huy chiến dịch. Quận/huyện là chỉ huy trực tiếp và toàn diện. Quan điểm của thành phố là không để mọi hoạt động bị ách tắc, đặc biệt việc cung ứng lương thực thực phẩm phải đảm bảo, không để người dân bị thiếu.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Văn phòng Thành ủy TP.HCM.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, trong tình hình hiện nay, toàn hệ thống chính trị của TP.HCM cần tiếp tục tập trung cao nhất cho nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19. Cố gắng của chúng ta là quyết tâm thực hiện ngắn chặn dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất có thể. Trong thực hiện, mọi tổ chức đều phải có quy định chức năng rạch ròi, với cơ chế phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn. Mọi hoạt động đều phải có kế hoạch tổng thể, chương trình hành động, lịch cụ thể.

Phân nhóm mức độ diễn biến dịch bệnh theo địa bàn

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, đây là ngày thứ 12 liên tiếp TP.HCM ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 lên đến 3 con số mỗi ngày. Thành phố đã triển khai rất nhiều các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, thậm chí áp dụng một số biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, số ca nhiễm hàng ngày vẫn còn cao và chưa có dấu hiệu thuyên giảm, do đó, cả thành phố cần phải tăng cường kiểm tra giám sát, tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị 10 của UBND thành phố. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức chủ động phòng chống dịch hết sức nghiêm túc.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đề nghị thực hiện phân nhóm mức độ diễn biến dịch bệnh đối với thành phố Thủ Đức, quận - huyện để có các giải pháp phù hợp.

Từ ý kiến của Sở Y tế, hiện nay có thể phân nhóm các quận/huyện có nguy cơ rất cao là: Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh, Quận 8, Tân Phú và một phần của TP Thủ Đức (quận Thủ Đức cũ).

Các quận, huyện có nguy cơ cao là Gò Vấp, Củ Chi, Quận 1, Bình Thạnh, Tân Bình, Quận 5, Quận 4, quận 12 và một phần của TP Thủ Đức (Quận 2 và Quận 9 cũ). Các quận, huyện có nguy cơ gồm Cần Giờ, Quận 10, Quận 11, Quận 7 và quận Phú Nhuận.

Ông Phong nhấn mạnh, phải nâng cao vai trò của Ban chỉ đạo các quận/huyện và thành phố Thủ Đức theo phương châm 5 tại chỗ. Sở Y tế hình thành các đội công tác đặc biệt khẩn cấp đến 22 quận huyện, thành phố Thủ Đức và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Trưởng ban chỉ đạo khu vực đó.

Cùng với đó, Sở Y tế tăng cường tổ công tác đặc biệt tại các khu vực trên, những nơi có nguy cơ cao như ga Tân Sơn Nhất, cảng hàng hải, bến xe, nhà ga,...

Đối với Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường camera giám sát tại các khu cách ly, kiểm tra theo 3 lớp (bên ngoài, bên trong khu cách ly, giám sát mỗi gia đình). Đối với việc tổ chức xét nghiệm, cần tăng cường năng lực xét nghiệm, xử lý và trả kết quả xét nghiệm nhanh. Do đó, phải tập huấn tốt và tuân thủ các biện pháp an toàn cho những người đi xét nghiệm. Thành đoàn thành phố huy động sinh viên của các trường Y, tổ chức thành những đội xét nghiệm dưới sự hướng dẫn của Sở Y tế để hỗ trợ cho các quận, huyện.

Bên cạnh đó là tiến hành thí điểm test nhanh kháng nguyên tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các ổ dịch, chuỗi lây nhiễm phức tạp. Tầm soát diện rộng quanh các khu cách ly, phong toả, các điểm có nguy cơ cao.

Đồng chí yêu cầu, thành lập trung tâm phân tích dữ liệu tại trụ sở UBND TP. Sở Thông tin Truyền thông cùng Văn phòng UBND thành phố, Sở Y tế phân công nhân sự trực 24/24, thu thập toàn bộ dữ liệu trên địa bàn và kết nối với Trung ương.

S.Hải

Nguồn thanhuytphcm.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.