TP.HCM gỡ vướng cho 5 dự án bất động sản, thị trường có thêm 5.432 căn hộ

 08:38 | Thứ tư, 19/04/2023  0
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản báo cáo nhanh kết quả giải quyết vướng mắc của 156 dự án bất động sản ở TP.HCM.

TP.HCM gỡ vướng cho 5 dự án bất động sản, thị trường có thêm 5.432 căn hộ (ảnh minh họa).


Theo đó, UBND TP.HCM đã nhiều lần trực tiếp gặp và lắng nghe một số doanh nghiệp trình bày các khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản, đến nay đã có một số kết quả bước đầu.

Cụ thể, TP.HCM đã xem xét và cho phép 5 tập đoàn, doanh nghiệp là chủ đầu tư của 5 dự án bất động sản được huy động vốn 50% số lượng sản phẩm nhà ở hlình thành trong tương lai, tương đương với 5.432 căn hộ để hỗ trợ cho các doanh nghiệp này vượt qua khó khăn, trong lúc chờ kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, còn có 1 dự án chung cư tại quận 4 cũng đã được TP.HCM cho ý kiến chỉ đạo các Sở, ngành rà soát giải quyết.

HoREA đề nghị UBND TP.HCM, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sớm có kết luận dứt điểm đối với các dự án này, để thị trường bất động sản có thể đón nhận thêm hơn 5.000 căn hộ, giúp thị trường tăng nguồn cung, tạo được dòng tiền cho các doanh nghiệp.

Đồng thời, đề nghị các Sở, ngành khẩn trương rà soát trình UBND TP.HCM xem xét giải quyết các dự án tương tự, từng bước khai thông thị trường bất động sản và bảo đảm tính công bằng cho các doanh nghiệp.

Trước đó, HoREA đã có văn bản gửi UBND TP.HCM và Sở Xây dựng tổng hợp danh mục 156 dự án bất động sản của 121 chủ đầu tư đề xuất xem xét tháo gỡ vướng mắc. Hiệp hội nhận thấy vấn đề pháp lý chiếm 70% vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản.

Các vướng mắc này đều có tính chất phức tạp, đã được xử lý qua nhiều thời kỳ, vướng nhiều quy định pháp luật. Trong đó, có những dự án có nguồn gốc đất công, có dự án bị vướng phải rà soát lại việc tính tiền sử dụng đất, tiền sử dụng đất bổ sung dẫn đến bị dừng triển khai, dừng huy động vốn…

Hồi giữa tháng 3, Văn phòng UBND TP.HCM đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường về kiến nghị tháo gỡ vướng mắc đối với 156 dự án bất động sản này.

Trần Lê

Nguồn vietnamfinance.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.