TP.HCM lập chuyên án triệt phá khai thác cát trái phép trên vùng biển Cần Giờ

 19:30 | Thứ ba, 28/07/2020  0
Ngày 28.7, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo xử lý tình hình khai thác cát trái phép tại khu vực Cồn Ngựa thuộc vùng biển Cần Giờ.

Theo đó, UBND TP.HCM giao Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng TP.HCM chủ trì, phối họp Cục Cảnh sát hình sự (C02) và Công an TP.HCM, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng các tỉnh giáp ranh lập chuyên án triệt phá các tổ chức, cá nhân, băng nhóm khai thác cát trái phép trên vùng biển Cần Giờ, huyện Cần Giờ, TP.HCM.

Khai thác cát trái phép trên vùng biển Cần Giờ vẫn còn tiếp diễn. Ảnh: TL


Công an TP.HCM theo nhiệm vụ được giao trong đề án phòng, chống khai thác cát trái phép trên vùng biển Cần Giờ và vùng giáp ranh giữa thành phố với các tỉnh, chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện tiến hành kiểm tra nguồn gốc và nhà thầu cung cấp cát san lấp cho các dự án có quy mô lớn (trước mắt thực hiện đổi với các dự án có quy mô sử dụng từ 50.000 mtrở lên), xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các nhà thầu cung cấp và chủ đầu tư dự án có sử dụng cát san lấp không có nguồn gốc hợp pháp theo quy định.

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an TP.HCM, UBND quận, huyện tổ chức kiểm tra các tổ chức, cá nhân kinh doanh bến bãi vật liệu xây dựng dọc trên các tuyến sông, các phương tiện thủy tham gia vận chuyến cát; theo thẩm quyền hoặc kiến nghị UBND TP.HCM giao cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các đổi tượng vận chuyến, kinh doanh cát không có nguồn gốc hợp pháp.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng, Công an TP.HCM tiến hành làm việc với UBND các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long rà soát, thống kê thông tin tất cả các mỏ cát xây dựng, mỏ cát san lấp, trữ lượng được phép khai thác... làm cơ sở truy xuất nguồn gốc, nhằm phục vụ công tác xử lý hành vi hợp pháp hóa đơn, chứng từ của đối tượng kinh doanh, vận chuyển và sử dụng cát từ nguồn gốc khai thác trái phép.

Sở Tư pháp TP.HCM rà soát Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Khoáng sản và các nghị định thi hành; nghiên cứu đề xuất UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ hoặc các bộ ngành trung ương bổ sung, điều chỉnh các quy định pháp luật, đảm bảo chặt chẽ về mặt pháp lý để có biện pháp chế tài và hình thức xử lý nghiêm chủ các phương tiện thủy trong trường hợp giao phương tiện do mình sở hữu tham gia vào hoạt động khai thác cát trái phép.

Phạm Hải

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.