TP.HCM: Phó Chủ tịch quận 11 mắc COVID-19 khi đi làm nhiệm vụ ở điểm tiêm chủng vắc xin

 19:40 | Thứ tư, 30/06/2021  0
Người được xác định mắc COVID-19 là một phó chủ tịch quận 11. Đây là người trực tiếp làm nhiệm vụ ở điểm tiêm chủng tại Nhà thi đấu Phú Thọ. Hiện các ngành chức năng đang tiến hành điều tra, truy vết các F1, F2 với vị phó chủ tịch này.

Chiều 30.6, Chủ tịch UBND quận 11 Trần Phi Long xác nhận với phóng viên có một phó chủ tịch UBND quận này bị dương tính lần một với SARS- CoV-2. Vị phó chủ tịch này là ông N.T.B.

Ngày 24.6, ông B. có mặt ở Nhà thi đấu Phú Thọ (TP.HCM) để làm nhiệm vụ sắp xếp trật tự cho người dân tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Tại đây, ông B. có tiếp xúc tiếp xúc với 1 cán bộ quân sự quận 4 tiêm vắc xin ngừa COVID-19 và sau đó người này được xác định mắc COVID-19.

TP.HCM thực hiện chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử, nhằm phòng chống dịch COVID-19 diễn ra sáng 25.6, tại Nhà thi đấu Phú Thọ. Ảnh: Hải An


Ông Long cho biết, hiện toàn bộ 150 cán bộ, nhân viên của UBND quận đã được cách ly và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS- CoV-2 trong chiều nay (30.6).

Toàn bộ UBND quận đã phải phong tỏa trong tình trạng “ nội bất xuất, ngoại bất nhập”. “Các lực lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp F1 và F2 của vị phó chủ tịch này. Hiện chúng tôi đang chờ kết quả xét nghiệm của các cán bộ, nhân viên của quận”, ông Long cho hay.

Chập nhật: chiều 30.6, Chủ tịch UBND quận 11 Trần Phi Long cho biết qua điều tra, truy vết và xác minh các trường hợp có liên quan đến Phó chủ tịch UBND quận 11 nghi mắc COVID-19 tại quận ủy, UBND quận, bước đầu đã lập danh sách 26 trường hợp F1 làm tại quận ủy, UBND quận 11 và 45 trường hợp F2, 174 trường hợp F3.

Các trường hợp này đã được lấy mẫu và đang thực hiện cách ly tại trụ sở UBND quận để chờ kết quả xét nghiệm.

Trưa 30.6, các lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa trụ sở quận ủy, UBND quận, đồng thời tiến hành phun xịt khử khuẩn toàn bộ khu vực quận ủy, UBND quận và lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR SARS-CoV-2 cho 140 cán bộ, công chức có mặt tại trụ sở trong ngày 30.6 và những trường hợp có tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm trong thời gian gần đây.

Riêng đối với 115 trường hợp làm việc tại nhà, đã hướng dẫn liên hệ với Trạm y tế phường để thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch, nghiêm túc thực hiện việc tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày và báo cáo ngay khi có những biểu hiện bất thường về tình trạng sức khỏe.

UBND quận 11 cho biết đang tiếp tục tổ chức truy vết và xử lý các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân; giám sát cách ly theo quy định và hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đối với toàn bộ cán bộ công chức của quận.

“Hiện toàn bộ những người đang làm việc tại UBND quận được cách ly ngay tại cơ quan. Trong sáng mai (1.7) sẽ có kết xét nghiệm. Nếu F1, F2, F3 đều âm tính thì các trường hợp F2, F3 sẽ cho về nhà tự cách ly, theo dõi sức khỏe. Riêng các trường hợp F1 sẽ tiếp tục cách ly tại đây sau 14 ngày”, ông Long nói.


* Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, từ ngày 27.4 đến nay, thành phố ghi nhận 3.548 ca mắc mới. Với số ca mắc này, thành phố đã vượt Bắc Ninh và đang là ổ dịch có số ca mắc nhiều thứ 2 cả nước, chỉ sau Bắc Giang.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, UBND TP.HCM đã ban hành Kế hoạch số 2151/KH-UBND về Kế hoạch tổ chức đợt cao điểm kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố (từ ngày 29.6.2021 đến 10.7.2021).

Theo đó, thành phố tăng cường điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch bằng cách tiến hành xác định khu vực khoanh vùng trong vòng 01 giờ hoặc sớm hơn sau khi có xét nghiệm khẳng định nhiễm COVID-19. Trong đó ưu tiên xét nghiệm kiểm tra theo chuỗi tiếp xúc gần, có nguy cơ lây nhiễm cao, có kết quả trong vòng 12 giờ để nhanh chóng tầm soát các ca nhiễm.

Tập trung lấy mẫu toàn bộ người dân tại các quận, huyện đang có nhiều ca nhiễm như: quận 8, quận Bình Tân, quận Tân Phú, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh. Nâng cao năng lực xét nghiệm, tại các khu cách ly, khu phong tỏa, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày, phân tích tình hình các ca (F0) và các F1 để xác định nguyên nhân; trường hợp test nhanh âm tính thì tiến hành xét nghiệm mẫu gộp 5, 10 bằng RT-PCR; phấn đấu thực hiện 1 triệu mẫu gộp/ngày. Tổ chức triển khai tự test nhanh COVID-19 cho công nhân, trong đó khuyến khích các doanh nghiệp tự chi trả chi phí mua test nhanh và xét nghiệm cho người lao động 01 lần/tuần.

Tăng cường năng lực cách ly; tăng cường năng lực điều trị chủ động sẵn sàng kịch bản ứng phó của khối điều trị trong tình huống TP có 10.000 ca nhiễm; nhanh chóng thực hiện chuyển đổi công năng của các bệnh viện trực thuộc TP đảm bảo đủ điều kiện điều trị bệnh nhân COVID-19. Thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, phấn đấu đến cuối năm 2021 sẽ có 2/3 người dân thành phố được tiêm vắc xin.


Hồ Quang

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.