Phòng chống COVID-19:

Lãnh đạo TP.HCM công bố thông tin mới nhất về phương án giãn cách theo Chỉ thị 10

 22:12 | Thứ hai, 28/06/2021  0
Chiều 28.6, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chủ trì họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn. Đề cập đến phương án giãn cách, ông Dương Anh Đức cho biết Chỉ thị 10 không có thời hạn thực hiện. Sau ngày 29.6, thành phố vẫn áp dụng phương án này...

Chia sẻ với báo chí về tình hình dịch bệnh COVID-19, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết thành phố đang kiên định những phương án chống dịch mà Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đề ra với phương châm thần tốc truy vết, bao phủ trên diện rộng nhưng cách ly trong diện hẹp. Thành phố áp dụng biện pháp linh hoạt để đảm bảo đời sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân.

TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nghiêm Chỉ thị 10 nhưng từng khu vực quận, huyện sẽ được phân cấp nguy cơ để có biện pháp riêng; cùng với đó sẽ tăng cường xét nghiệm thần tốc để khống chế dịch bệnh đưa thành phố trở lại bình thường. Ảnh: Zing

Các hình thức đã áp dụng, nơi phổ biến áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 15, một số nơi áp dụng cơ bản như Chỉ thị 16, một số nơi khác phong tỏa toàn diện để khoanh vùng nguy cơ lây nhiễm. Thời gian qua còn tầm soát, test trên diện rộng và test có trọng tâm trọng điểm lấy mẫu 100% ở những nơi có nguy cơ cao, lấy tầm soát ngẫu nhiên nơi nguy cơ.

Hiện nay thành phố thực hiện hai hình thức tầm soát, đó là lấy mẫu xét nghiệm ở khu cách ly, phong tỏa và tầm soát tại nơi người dân đến khám tại các bệnh viện, sàng lọc, phân luồng từ các bệnh viện thực hiện rất sớm phát hiện ca bệnh đưa đi chữa trị.

Công tác chống dịch trong thời gian tới, đặc biệt là đề cập đến phương án giãn cách, ông Dương Anh Đức cho biết Chỉ thị 10 không có thời hạn thực hiện. Sau ngày 29.6, thành phố vẫn áp dụng phương án này. Tuy nhiên, TP.HCM sẽ phân loại các địa phương theo mức độ nguy cơ như quy định của Bộ Y tế với 3 nhóm. Theo đó, các quận, huyện và thành phố Thũ Đức sẽ được phân thành ba nhóm: nguy cơ rất cao, nguy cơ cao và có nguy cơ.

Ông Đức yêu cầu các quận, huyện căn cứ theo quy định để xây dựng biện pháp phòng chống dịch cho phù hợp; đồng thời tự đánh giá để có biện pháp phù hợp với tình hình đang diễn ra.

Bên cạnh đó, các quận huyện phải rà soát lại các biện pháp, thực hiện nghiêm Chỉ thị 10 của UBND TP.HCM đã ban hành với những nội dung cụ thể căn cứ trên hai chỉ thị 15 và 16, nhưng có một số giải pháp mạnh hơn 16 hoặc mạnh hơn 15 .

“Đây là tuần hết sức quan trọng, thành phố đang đôn đốc các địa phương làm tốt hơn Chỉ thị 10 của UBND TP.HCM; đồng thời làm tốt công tác xét nghiệm để tăng tốc, nhanh chóng đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới”, ông Đức nhấn mạnh.

Về chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19, ông Đức cho biết đến thời điểm này có 731.984 người đã được tiêm và có 96.198 người phải tạm hoãn tiêm vì lý do sức khỏe.

Trong chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất vừa qua có hai trường hợp sốc phản vệ độ 4 bị nguy kịch phải thở máy. Tuy nhiên, cả hai trường hợp trên đã được cứu sống.

Như vậy đến nay, thành phố đã hoàn thành chiến dịch tiêm vắc xin lớn nhất trong lịch sử với 836.000 lượt tiêm. Dù trong 1, 2 ngày đầu có một số vướng mắc nhưng đến nay đã hoàn thành tốt, đảm bảo an toàn cho người đến tiêm.

"Về cơ bản, chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 này đã đạt được mục tiêu đề ra. Dù chậm hơn 1 ngày so với dự kiến của thành phố, nhưng tốc độ tiêm chủng đã diễn ra rất nhanh với sự phối hợp kịp thời của các cơ quan ban ngành. Từ bác sĩ cấp cứu, điều trị đến lực lượng vũ trang, chính quyền địa phương và sự hợp tác của người dân. Tuy nhiên, đâu đó do sức hấp dẫn quá lớn của vắc xin dù đã chia giờ nhưng người dân vẫn tập trung rất lớn vào đầu giờ”, ông Đức chia sẻ.

BS.CK2 Nguyễn Hữu Hưng – Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết thêm dù chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đã kết thúc hôm nay (28.6), nhưng  một số trường hợp còn vướng lại vì những nguyên nhân khách quan ngày mai (29.6)  sẽ tiếp tục triển khai.

“Đây là lần đầu tiên tiêm trên diện rộng, gấp hơn 10 lần đợt tiêm chủng lớn trước đó, phải huy động tối đa nguồn nhân lực với 1.000 đội tiêm tại các bệnh viện và các cơ sở y tế quận huyện. Các đội tiêm đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về mặt chuyên môn từ thu thập thông tin, đo huyết áp của người đến tiêm; khám sàng lọc để đáp ứng các điều kiện cho phép tiêm chủng. Sau khi tiêm phải được kiểm tra sức khỏe theo dõi ít nhất 30 phút trước khi về và theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày”, ông Hưng nói.

Hồ Quang

Chỉ thị 10 của TP.HCM quy định những gì?

Tối 16.9, Chủ tịch UBND TP.HCM ban hành Chỉ thị khẩn về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM.

Theo Chỉ thị 10/CT-UBND, UBND TP.HCM yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện siết chặt và tăng cường các biện pháp trọng tâm, gồm không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tuân thủ triệt để quy tắc 5K của Bộ Y tế; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 1,5m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các cá nhân, tổ chức.

Chỉ thị cũng lưu ý toàn thể người dân tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, tự bảo vệ bản thân và gia đình.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu để phục vụ người dân thành phố và nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp được tiếp tục hoạt động nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người lao động tối thiểu 1,5m, mang khẩu trang tại nơi làm việc, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn, đảm bảo không gian thông thoáng.

UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các chợ truyền thống trên địa bàn; tạm dừng hoạt động đối với các chợ truyền thống không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Các cơ quan, đơn vị Nhà nước đảm bảo yêu cầu về giãn cách trong quy trình làm việc.

Các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn, bao gồm cả các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến, chỉ đến trụ sở giải quyết các công việc thật sự cần thiết và tuân thủ tuyệt đối quy tắc 5K của Bộ Y tế. Dừng các hoạt động hội họp không cần thiết. Trong trường hợp cần thiết phải tổ chức các cuộc họp, sự kiện, đảm bảo không tập trung quá 10 người trong một phòng.

Chỉ thị cũng nêu rõ thực hiện việc cách ly, phong tỏa đối với các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao để kiểm soát tình hình dịch bệnh tại các địa phương.

Mặt khác, các cơ quan, đơn vị Nhà nước tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực chống dịch, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở.

Số lượng người làm việc cụ thể tại công sở không quá 1/2 tổng số người lao động để đảm bảo duy trì các nhiệm vụ của đơn vị và chỉ đạo của thành phố; riêng lực lượng vũ trang và ngành y tế thành phố đảm bảo 100 % quân số.

Chỉ thị cũng nêu rõ nội dung yêu cầu Sở Giao thông vận tải thành phố triển khai việc tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng (đường bộ, đường thủy nội địa), hạn chế tối đa việc di chuyển của người dân.

Sở Y tế thành phố tăng cường năng lực xét nghiệm, trong đó tổ chức tầm soát lấy mẫu trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao, có trọng tâm, trọng điểm (khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao); phối hợp với các cơ quan y tế của thành phố và đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn thành phố tổ chức xét nghiệm bằng nhiều biện pháp, phấn đấu thực hiện 500.000 mẫu/ngày.

Thành phố tiếp tục tăng cường điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để, xét nghiệm mở rộng các khu vực có nguy cơ cao để tìm kiếm và cắt đứt nguồn lây; sử dụng test nhanh tầm soát ngay tại vùng có phát sinh ca bệnh, áp dụng xét nghiệm khẳng định đối với các trường hợp tiếp xúc gần sau khi có kết quả test nhanh; đẩy nhanh tiến độ triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine đảm bảo tiến độ, đối tượng và an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Công Thương đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân trong mọi tình huống; triển khai các hình thức đặt hàng trực tuyến, giao hàng tại nhà và giãn cách tập trung đông người khi mua sắm tại siêu thị.

Công an thành phố, UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường chỉ đạo đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an ninh trật tự, vi phạm trong việc thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Ngành Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố rà soát, tổ chức cho người vô gia cư, lang thang, cơ nhỡ, sống tại nơi công cộng vào Trung tâm hỗ trợ xã hội để quản lý kiểm soát, phòng chống dịch.

Nguồn Một Thế Giới; Tựa bài đã được biên tập khi đăng lại trên Người Đô Thị
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.