TP.HCM: Tác nhân gây bệnh COVID-19 là chủng virus Delta lây nhiễm mạnh

 21:01 | Thứ sáu, 02/07/2021  0
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phân tích tình hình dịch bệnh tại TP.HCM còn rất phức tạp, khó lường, số lượng ca mắc tăng nhanh.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại TP.HCM. Ảnh: TTXVN


Những ngày gần đây số ca mắc mới trong thời gian vừa qua tại thành phố liên tục nằm ở mức 3 con số, đặc biệt có những ngày ghi nhận trên 500 trường hợp bệnh nhân.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho hay nguyên nhân là do tác nhân gây bệnh là chủng virus Delta có đặc tính lây nhiễm mạnh. Đợt dịch này lây nhiễm, bùng phát trong hàng xóm, gia đình, nơi làm việc, đặc biệt các tòa nhà văn phòng, cơ sở chế biến thực phẩm đông lạnh...

Tình hình dịch bệnh còn rất phức tạp

Ngày 2.7, Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch COVID-19 của TP.HCM đã họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn với nhiều nhiệm vụ trọng tâm đã được đặt ra cho công tác phòng chống dịch tại thành phố trong thời gian tới.

Báo cáo tại cuộc họp, GS. Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết các ca khám bệnh lúc đầu chỉ vài ca, từ các ca chỉ điểm rồi phát hiện thêm các ổ dịch trong cụm dân cư, khu nhà trọ tại vùng ven, cụm dân cư huyện ngoại thành. Từ đây xâm lấn vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phân tích tình hình dịch bệnh tại TP.HCM còn rất phức tạp, khó lường, số lượng ca mắc tăng nhanh. Dịch không chỉ khu trú tại TP.HCM mà lan sang một số địa phương giáp ranh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai và một số tỉnh xa có mối quan hệ rất mật thiết với thành phố như Tiền Giang, Đồng Tháp… mối giao thương hai chiều cũng tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh từ cả hai địa phương.

Đặc biệt, các ca nhiễm cộng đồng bắt đầu có xu hướng xảy ra cao gây nhiều khó khăn cho công tác phòng chống dịch COVID-19 tại TP.HCM.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: PV


Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết qua đánh giá, thảo luận với các điểm cầu quận huyện, việc tổ chức công tác xét nghiệm triển khai đồng bộ từ tổ chức lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm, hợp mã để trả kết quả còn nhiều vấn đề phải khắc phục. Công tác truy vết trong thời gian vừa qua chưa đạt được như mong đợi; Khu cách ly, khu phong tỏa vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Thành phố đã chuẩn bị phương án 10.000 giường bệnh

Trong công tác xét nghiệm, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị các quận huyện chủ động thực hiện việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo hướng giãn cách về thời gian, địa điểm, thực hiện nghiêm chỉ thị 10 của thành phố. Đối với việc trả kết quả xét nghiệm tại các khu cách ly, phong tỏa Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề xuất tất cả các xét nghiệm phải trả đúng giờ, đúng hẹn với người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa.

Về truy vết, Thứ trưởng Bộ Y tế đề xuất với ngành y tế là tất cả đơn vị truy vết bây giờ nên chỉ tập trung làm công tác truy vết, không sử dụng vào công việc khác trong các vùng dịch để đảm bảo hoàn thành công tác truy vết thật chi tiết và hiệu quả.

Bộ Y tế dự kiến sẽ phân bổ cho TP.HCM gần 1 triệu liều vaccine trong thời gian tới. Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh, từ chiến dịch tiêm vaccine vừa qua, TP.HCM nên rút ra những kinh nghiệm cần thiết nhằm xây dựng, hoàn thiện kế hoạch thật chi tiết để khi có vaccine có thể thực hiện việc tiêm vaccine nhanh chóng, rộng và thành công.

Có cùng quan điểm, nhận định về diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho rằng các địa phương của thành phố cần triển khai mạnh mẽ đợt cao điểm phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các quận, huyện và thành phố Thủ Đức chú trọng công tác tổ chức thực hiện ở từng khâu, từng bộ phận để tạo thành sức mạnh tổng thể trong công tác phòng chống dịch; các hoạt động phòng, chống dịch tại các địa phương cần căn cứ thực tiễn của địa phương đồng thời theo đúng phương châm 5 tại chỗ. Trong tình hình mới cần tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo, thay đổi phương thức, cách thức chỉ đạo để phù hợp thực tiễn.

TP.HCM: Tac nhan gay benh COVID-19 la chung virus Delta lay nhiem manh hinh anh 3

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến diễn ra tại TP.HCM. Ảnh: PV


Đối với công tác cách ly, ông Phong cho biết các khu cách ly tập trung do Bộ tư lệnh TP.HCM phụ trách đã tiến hành rà soát và báo cáo đầy đủ, chi tiết về công tác đảm bảo tuân thủ các quy định, điều kiện cách ly tại các khu cách ly tập trung.

Trong thời gian tới sẽ thành lập các ban quản lý khu cách ly tập trung với sự tham gia của các lực lượng từ Bộ tư lệnh TP.HCM, công an, y tế, tài nguyên môi trường, thông tin truyền thông, an toàn thực phẩm cùng các lực lượng địa phương.

Đối với vấn đề thu dung điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay hiện thành phố đã chuẩn bị phương án 10.000 giường đồng thời cũng sẽ có kế hoạch mở rộng quy mô để sẵn sàng ứng phó với các diễn biến của dịch bệnh trong thời gian tới.

T.G

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.