Trung Quốc chấp thuận nhập khẩu thêm 2 mặt hàng yến sào Khánh Hòa

 10:44 | Thứ bảy, 16/03/2024  0
Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa phê duyệt bổ sung 1 doanh nghiệp Việt Nam, ở tỉnh Khánh Hòa, được xuất khẩu 2 mặt hàng yến sào vào thị trường nước này.

Doanh nghiệp đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc chấp thuận, phê duyệt vào danh sách các doanh nghiệp Việt Nam "được phép xuất khẩu tổ yến và sản phẩm tổ yến sang Trung Quốc" là Công ty TNHH MT Nest, có trụ sở và nhà máy sản xuất tại thôn Văn Định (xã Ninh Đông, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa).

Một cơ sở sản xuất sản phẩm yến sào xuất khẩu của Công ty TNHH MT Nest (tại xã Ninh Đông, TX Ninh Hòa, Khánh Hòa). Ảnh: Nguyễn Minh Khang


Theo thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc với Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cùng với việc chấp thuận Công ty TNHH MT Nest được xuất khẩu sản phẩm yến sào vào thị trường Trung Quốc, Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu – Hải quan Trung Quốc còn có công hàm “đề nghị cơ quan quản lý Việt Nam giám sát việc thực hiện của doanh nghiệp nhằm đảm bảo an toàn cho sản phẩm tổ yến xuất khẩu sang Trung Quốc”.

Cục Thú y đã thông báo cho tất cả Chi cục Thú y các địa phương trong nước và Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh để làm thủ tục kiểm dịch xuất khẩu các sản phẩm yến sào của Công ty TNHH MT Nest đã được phía Trung Quốc chấp nhận, phê duyệt nhập khẩu.

Bên trong một xưởng sơ chế tổ yến sào để xuất khẩu của Công ty TNHH MT Nest. Ảnh: Nguyễn Minh Khang


Trước đó, ở Khánh Hòa có một doanh nghiệp được phía Trung Quốc chấp thuận, phê duyệt vào danh sách xuất khẩu sản phẩm tổ yến vào thị trường tiêu thụ yến sào hàng đầu thế giới (khoảng 1,4 tỉ dân) của nước này. Đó là Công ty cổ phần Nước giải khát Yến Sào Khánh Hòa và doanh nghiệp này đã xuất khẩu lô hàng tổ yến đầu tiên theo đường chính ngạch vào thị trường Trung Quốc vào dịp 20 năm thành lập và hoạt động sản xuất kinh doanh (11.2023).

Còn Công ty TNHH MT Nest có 2 mặt hàng chuyên sản xuất và đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc kiểm tra, phê duyệt được xuất khẩu vào thị trường nước này là tổ yến tinh (sơ chế từ tổ yến tự nhiên để đảm bảo các qui chuẩn) và nước yến lọ.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt, cấp mã số cho Công ty TNHH MT Nest xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc mỗi năm với sản lượng gồm 4,8 tấn tổ yến tinh và 10 triệu lọ nước yến MT Nest.

Kiểm tra từ nhà nuôi yến, toàn bộ khâu sản xuất yến sào xuất khẩu

Về hoạt động sản xuất, Công ty TNHH MT Nest phát triển từ một cơ sở chuyên sơ chế, sản xuất sản phẩm yến tổ tại TP Nha Trang đã hơn 18 năm với các sản phẩm cung cấp, tiêu thụ thị trường trong nước.

Để được chấp thuận xuất khẩu cả 2 mặt hàng yến sào vào thị trường Trung Quốc, chiều 15.3, lãnh đạo Công ty TNHH MT Nest cho biết, ngoài chứng nhận ISO 22000:2018 (của Việt Nam) đã được cấp, công ty phải mất gần một năm đăng ký, làm nhiều thủ tục, kiểm tra toàn bộ các khâu theo qui định, yêu cầu của Cục Thú y Việt Nam và của Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Trong đó, có cả yêu cầu thu mẫu phân chim yến tại từng nhà nuôi yến của công ty khai thác, sử dụng tổ yến để chế biến các sản phẩm yến sào xuất khẩu kể trên để kiểm nghiệm, phòng ngừa dịch bệnh.

Phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc còn tổ chức kiểm tra trực tuyến toàn bộ các cơ sở, hoạt động sản xuất, chế biến các sản phẩm yến sào của Công ty TNHH MT Nest đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.