Trưởng Ban Kinh tế TW chỉ đạo giải quyết khiếu nại, tố cáo của tiểu thương chợ Đầm tròn

 20:57 | Thứ năm, 03/06/2021  0
Theo chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Ban Chấp hành Trung ương Đảng Trần Tuấn Anh, Ban Kinh tế Trung ương vừa chuyển đơn cầu cứu của đại diện tập thể tiểu thương chợ Đầm tròn, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đến Bộ Công thương và UBND tỉnh Khánh Hòa để giải quyết và báo cáo trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Chiều 3.6.2021, đại diện tập thể tiểu thương chợ Đầm tròn, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết đã nhận được thông báo trả lời, văn bản của Ban Kinh tế Trung ương về việc “chuyển đơn cầu cứu” của tiểu thương chợ Đầm tròn, do Chánh Văn phòng Ban Kinh tế Trung ương Hoàng Đình Vinh ký, gởi Bộ Công thương và UBND tỉnh Khánh Hòa.  

Chợ Đầm tròn, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã bị rào vây, đóng cửa. Ảnh: Phan Sông Ngân


Trong văn bản kể trên của Ban Kinh tế Trung ương có nêu “đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã nhận được đơn của đại diện tập thể tiểu thương chợ Đầm tỉnh Khánh Hòa về việc giải tỏa chợ Đầm chưa họp với tiểu thương để thống nhất thông qua”.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và căn căn cứ theo thông tư của Thanh tra Chính phủ về quy trình, quy định xử lý đơn thư khiến nại, đơn kiến nghị, phản ánh, Ban Kinh tế Trung ương đã chuyển đơn tố cáo kể trên của tập thể tiểu thương chợ Đầm tròn đến Bộ Công thương và UBND tỉnh Khánh Hòa “để xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật” cho tiểu thương chợ Đầm tròn.

Ban Kinh tế Trung ương cũng đã đề nghị Bộ Công thương và UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo Ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh kết quả xử lý đơn tố cáo của tiểu thương chợ Đầm tròn theo chỉ đạo đã nêu.

Văn bản của Ban Kinh tế Trung ương về việc “chuyển đơn cầu cứu” của tiểu thương chợ Đầm tròn, do Chánh Văn phòng Ban Kinh tế Trung ương Hoàng Đình Vinh ký, gởi Bộ Công thương và UBND tỉnh Khánh Hòa.  


Còn Thanh tra Bộ Xây dựng cũng vừa có thông báo cho tiểu thương chợ Đầm tròn là từ ngày 5.5.2021 Thanh tra Bộ Xây dựng đã có văn bản chuyển đơn kiến nghị của 287 hộ tiểu thương chợ Đầm tròn đến UBND tỉnh Khánh Hòa để giải quyết theo thẩm quyền. Đó là đơn kiến nghị liên quan đến việc đóng cửa công trình chợ Đầm tròn, gây ảnh hưởng, thiệt hại đến 287 hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ Đầm tròn.

Trong công văn chuyển đơn của tiểu thương chợ Đầm tròn từ ngày 5.5.2021 Thanh tra Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa thông báo về Bộ Xây dựng kết quả giải quyết đơn kiến nghị đã nêu của 287 hộ tiểu thương chợ Đầm tròn. Thế nhưng, theo thông báo của Thanh tra Bộ Xây dựng vào ngày 27.5.2021 thì “Bộ Xây dựng chưa nhận được văn bản thông báo kết quả giải quyết của UBND tỉnh Khánh Hòa”.

Trong khi đó, Bộ Xây dựng tiếp tục nhận được đơn kiến nghị của tập thể các hộ tiểu thương chợ Đầm tròn, do bà Nguyễn Thị Kim Bắc (ở TP Nha Trang) đại diện gởi đến Bộ, có cùng nội dung đơn đã được chuyển đến UBND tỉnh Khánh Hòa để giải quyết từ ngày 5.5.2021 nhưng tỉnh vẫn chưa thông báo kết quả giải quyết kể trên.  

Vì vậy, theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng tiếp tục chuyển đơn (thứ 2) của tập thể tiểu thương chợ Đầm tròn đến UBND tỉnh Khánh Hòa để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền, đồng thời tiếp tục đề nghị tỉnh thông báo kết quả thực hiện cho Bộ Xây dựng.

Thanh tra Bộ Xây dựng tiếp tục chuyển đơn (thứ 2) của tập thể tiểu thương chợ Đầm tròn đến UBND tỉnh Khánh Hòa để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền, đồng thời tiếp tục đề nghị tỉnh thông báo kết quả thực hiện cho Bộ Xây dựng.


Chiều 3.6 tiểu thương chợ Đầm tròn phản ánh, vào ngày 1.6.2021 có một số đối tượng không rõ thuộc đơn vị nào (vì không có sắc phục đồng phục) đã tham gia rào vây kín luôn xung quanh bên ngoài toàn bộ chợ Đầm tròn. Còn bảo vệ chợ thì đã đóng luôn 3 cửa còn chừa lại cho tiểu thương ra vô chợ Đầm tròn. Trong khi cho đến nay, các khiếu nại của tập thể tiểu thương chợ Đầm tròn vẫn chưa được giải quyết; cả UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND TP đều không ban hành quyết định đóng cửa chợ Đầm tròn.

Trước đó, vào tháng 4.2021, theo chỉ đạo của UBND TP Nha Trang, Ban quản lý chợ Đầm và Phòng kinh tế thành phố Nha Trang cũng đã rào vây xung quanh chợ Đầm tròn và đóng 5 trong số 7 cửa ra vào chợ này cùng 1 trong 2 cầu thang lên tầng trên của chợ Đầm tròn.

Tiểu thương chợ Đầm tròn đã khởi kiện UBND thành phố Nha Trang ra tòa hành chính TAND tỉnh Khánh Hòa về hành vi chỉ đạo thực hiện các việc cắt điện, rào vây, đóng cửa chợ Đầm tròn đó.

TAND tỉnh Khánh Hòa đã thụ lý, đang xem xét giải giải quyết vụ án hành chính đã nêu thì vào ngày 1.6.2021 lại tiếp tục diễn ra việc rào vây toàn bộ chợ Đầm tròn và đóng hết các cửa ra vào chợ còn lại như đã kể trên. Vì vậy, ngày 2.6 tiểu thương chợ Đầm tròn đã có đơn đề nghị TAND tỉnh ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, đình chỉ tất cả các hành vi cắt điện, rào vây, đóng toàn bộ cửa chợ Đầm tròn mà tiểu thương chợ này đã khởi kiện UBND thành phố Nha Trang và tòa đã thụ lý cho đến khi vụ án hành chính được xét xử.

Đồng thời, tiểu thương chợ Đầm tròn cũng tiếp tục gởi đơn khiếu nại, yêu cầu UBND TP Nha Trang chấm dứt các hành vi đó, mở lại cửa chợ Đầm tròn để tiểu thương niêm phong hàng hóa, bảo vệ tài sản, chờ tòa án giải quyết vụ án hành chính đã nêu.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.