Ủy hội Mekong quốc tế tổ chức tham vấn xây thủy điện Pak Lay của Lào

 09:57 | Thứ sáu, 07/09/2018  0
Ủy hội Mekong quốc tế vừa thông báo dự kiến sẽ tổ chức diễn đàn tham vấn các bên liên quan với đề xuất xây thủy điện thứ 4 của Lào trên dòng chính sông Mekong: thủy điện Pak Lay.

Ủy hội sông Mekong Quốc tế (MRC) dự kiến sẽ tổ chức diễn đàn tham vấn các bên liên quan cấp khu vực về dự án được đề xuất của thủy điện Pak Lay, dự kiến vào ngày 20 đến 21.9.2018 tại Vientiane (Lào).

Theo kế hoạch, thủy điện Pak Lay được xây dựng tại tỉnh Xayaburi thuộc Bắc Lào.

Thủy điện Pak Lay không điều tiết, hoạt động liên tục quanh năm với công suất 770 MW; Dự kiến ​​bắt đầu xây dựng vào năm 2022 và hoàn thành vào năm 2029.

Đây là đập thủy điện thứ 4 Lào thông báo xây dựng trên dòng chính sông Mekong, sau Don Sahong, Xayabury và Bak Beng hiện đang được xây dựng.

Dự kiến, trong ngày đầu tiên, diễn đàn sẽ chia sẻ thông tin và tham vấn về dự án Pak Lay, và quá trình tham vấn trước của dự án này theo thủ tục thông báo, tham vấn trước và thỏa thuận (PNPCA) của MRC.

Kế hoạch hành động chung cho dự án thủy điện Pak Beng sẽ được cập nhật và thảo luận  trong ngày thứ họp thứ hai, cùng với các chủ đề về công tác giám sát môi trường chung đối với các dự án thủy điện trên dòng chính, rà soát các thay đổi trong thiết kế thủy điện Xayaburi, cập nhật hướng dẫn thiết kế sơ bộ đối với các đập đề xuất trên dòng chính tại hạ lưu sông Mekong, và các nội dung khác.

Dù MRC lưu ý diễn đàn này không nhằm mục đích để phê duyệt hay không phê duyệt dự án, tuy nhiên đây là thủ tục bắt buộc với các nước thành viên MRC (gồm Lào, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan), theo Hiệp định Mekong 1995 đối với các dự án thủy điện trên dòng chính Mekong.

Theo các nhà khoa học và tổ chức phi chính phủ quốc tế, rút kinh nghiệm từ các thủy điện trước đó, quy trình PNPCA cần có đánh giá đầy đủ các tác động tổng thể, tích lũy của các dự án thủy điện trên dòng chính, thay vì thực hiện theo từng dự án thủy điện riêng rẽ như hiện nay.

Trong quá trình thực hiện PNPCA, Chính phủ Lào cũng cần nghiêm túc cân nhắc các quan ngại từ Việt Nam, Campuchia và các tổ chức xã hội trong khu vực về tác động xuyên biên giới tới môi trường và xã hội của các dự án thủy điện.

Một vấn đề lo ngại khác, thực tế Hiệp định Mekong 1995 không ràng buộc bất cứ một nước thành viên nào phải tuân thủ theo ý kiến của các nước thành viên khác. 

Đến nay MRC đã trải qua ba trường hợp PNPCA với các thủy điện Don Sahong, Xayabury và Pak Beng.

Lê Quỳnh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.