Việt Nam nghiên cứu chính sách thúc đẩy kinh tế ban đêm từ Trung Quốc

 17:19 | Thứ hai, 22/07/2019  0
Cuối tuần qua, Văn phòng Chính phủ có thông báo ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc nghiên cứu chính sách kinh tế thúc đẩy kinh tế ban đêm của Trung Quốc.

Chính sách thúc đẩy kinh tế ban đêm được Chính phủ Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh kinh tế nước này tăng trưởng 6,2% trong quý II/2019 - mức thấp nhất trong 27 năm qua.

Thông báo trên cho biết, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành chính sách thúc đẩy kinh tế ban đêm, hỗ trợ trực tiếp các hoạt động dịch vụ, kinh doanh từ 20h đến 6h sáng hôm sau.

Chính sách này được chính quyền Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh kinh tế nước này tăng trưởng thấp do ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ.

Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương và các địa phương chủ động nghiên cứu chính sách kinh tế của Trung Quốc.

Được biết, Trung Quốc đang đưa ra các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế ban đêm với việc trợ cấp thí điểm cho 10 con phố, 16 chợ đêm và các cửa hàng tiện lợi mở 24/7 tại Bắc Kinh. Theo đó, các khu phố ban đêm sẽ nhận được khoảng hơn 700.000 USD dành cho việc phát triển kinh doanh, các hộ kinh doanh riêng lẻ sẽ có thể được hỗ trợ tới hơn 70.000 USD.

Ngoài ra, các dịch vụ giao thông công cộng như tàu điện cũng đã được tăng tuyến, tăng thời gian phục vụ trong đêm. Tại Bắc Kinh, từ tháng 5 - 10 mỗi năm, các phương tiện giao thông công cộng sẽ kéo dài thời gian hoạt động khoảng 1 tiếng rưỡi các ngày thứ 6 - 7, đặc biệt là các tuyến đi qua những con đường kinh doanh sầm uất vào ban đêm.

Ngoài thủ đô Bắc Kinh, trong khoảng 2 năm trở lại đây, các thành phố khác của Trung Quốc như Thượng Hải, Thiên Tân và Nam Kinh cũng đã triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy nền kinh tế ban đêm thông qua các biện pháp trợ cấp tiền mặt cũng như thúc đẩy giao thông công cộng ban đêm.

Chính sách thúc đẩy kinh tế trên được Chính phủ Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh các số liệu cho thấy, kinh tế nước này tăng trưởng 6,2% trong quý II.2019 - mức thấp nhất trong 27 năm qua, do những ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Hạ An

 

 

Nguồn theo bizlive.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#startup
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.