Virus gây bệnh COVID-19 ở Đà Nẵng lây lan nhanh hơn chủng cũ

 13:50 | Thứ tư, 29/07/2020  0
Chủng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 vừa được phát hiện ở Đà Nẵng có tốc độ lây lan nhanh hơn nhưng độc lực không có sự thay đổi. Hiện thế giới có gần 100 chủng của virus này, tại Việt Nam đã ghi nhận 6 chủng.

Nhận định về chủng virus mới gây bệnh COVID-19, GS-TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho rằng chủng virus SARS-CoV-2 mới vừa được phát hiện tại Đà Nẵng có tốc độ lây lan nhanh hơn gấp nhiều lần, tuy nhiên độc lực không thay đổi so với chủng cũ.

Theo GS Kính, virus SARS-CoV-2 có những biến đổi liên tục trong quá trình lan tràn ra toàn thế giới. Hiện tại, virus này có tới 99 chủng đã được biết, trong đó tại Việt Nam đã ghi nhận 6 chủng.

GS-TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam. Ảnh: Khánh Nguyễn

"Các biến chủng mới, bao gồm cả chủng vừa được phát hiện tại Đà Nẵng có tốc độ lây lan nhanh hơn gấp nhiều lần chủng SARS-CoV-2 cũ. Điều này lý giải tại sao gần đây, thế giới ghi nhận tới 1 triệu ca mắc mới trong 3 ngày, trong khi trước đây khoảng 1 tuần mới lên tới con số này. Tuy nhiên, độc lực của virus chủng mới không tăng lên so với chủng virus ban đầu. Bằng chứng là hiện nay thế giới đã cán mốc hơn 16,8 triệu người mắc Covid-19, nhưng số ca tử vong đang dần được kiểm soát"- GS Kính phân tích.

Chuyên gia này cũng nhận định trong tình hình mới, Việt Nam có thể ghi nhận thêm rất nhiều người nhiễm SARS-CoV-2 nhưng tỉ lệ bệnh nhân diễn biến thành nặng, nguy kịch vào khoảng 5%.

Việt Nam phát hiện 6 chủng SARS-CoV-2.

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 mới đây, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam, là chủng xâm nhập từ bên ngoài. Dịch có thể bắt đầu từ đầu tháng 7.2020 và cho đến nay, Đà Nẵng đã trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm và có thể còn nhiều trường hợp lây nhiễm nữa...

Người dân không mua thuốc điều trị COVID-19 trên mạng

Hiện Việt Nam đã kiên định 5 nguyên tắc trong phòng chống dịch COVID-19, đó là: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để. Theo GS Kính, nếu Việt Nam tiếp tục thực hiện truy vết, cách ly tất cả từ F0 đến F3 thì nguy cơ lây virus ra cộng đồng sẽ khống chế được.

Bên cạnh truy vết, cần tạm thời phong tỏa những vùng có nhiều bệnh nhân, thực hiện giãn cách xã hội, tăng cường các hoạt động dự phòng như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên… theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tại thời điểm này, người dân cần bình tĩnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát.

GS Kính cũng khuyến cáo người dân không tin theo "thuốc điều trị COVID-19" được rao bán trên mạng xã hội. Đây là những thông tin đúng sự thật. Người dân không nên tin theo để mua thuốc và sử dụng, tránh tiền mất tật mang.

D.Thu

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.